Thầy trò trên đảo Phú Quốc tưởng niệm liệt sĩ chiến tranh biên giới

Trong tiết dạy của mình chiều 17/2, thầy giáo ở đảo Phú Quốc đã lần đầu tiên kể cho các học sinh của mình về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía bắc.

Chiều ngày 17/2, trong các tiết dạy của mình, thầy Khánh đã cùng học trò tưởng niệm các chiến sĩ, đồng bào đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía bắc. Ảnh: A.X
Chiều ngày 17/2, trong các tiết dạy của mình, thầy Khánh đã cùng học trò tưởng niệm các chiến sĩ, đồng bào đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía bắc. Ảnh: A.X

Trong giờ dạy văn, thầy Nguyễn Duy Khánh (35 tuổi) tại trường THPT An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đặt câu hỏi: "Trong tháng 2 có ngày kỷ niệm lịch sử nào?" nhưng không học sinh nào trả lời được. 

“Tôi thấy lo và buồn lắm. Tại sao ngày 17/2 quan trọng và ý nghĩa trong lịch sử của dân tộc nhưng các em không biết. Nhưng suy cho cùng lỗi đó chính là của người lớn, trong đó có bản thân tôi. Các em có quyền được biết về cuộc chiến này cũng như sự hy sinh xương máu của đồng bào chiến sĩ ta để bảo vệ đất nước”, thầy Khánh chia sẻ.

Thầy Khánh đã kể cho cả lớp nghe sự kiện ngày 17/2/1979, Trung Quốc bất ngờ đưa quân tràn qua biên giới, đồng loạt tấn công 6 tỉnh biên giới lãnh thổ Việt Nam từ Pa Nậm Cúm (Lai Châu) đến Pò Hèn (Quảng Ninh) với chiều dài 1.200 km. Chiến sĩ, đồng bào các tỉnh anh dũng chiến đấu và đã ngã xuống trong quá trình đẩy lui quân thù. Cả lớp sau đó đã đứng trang nghiêm dành một phúc mặc niệm tưởng nhớ những người con đất Việt đã ngã xuống trong cuộc chiến.

Nhiều học sinh đã bật khóc trong lớp học. “Đây là lần đầu tiên con được nghe thầy nói về cuộc chiến này và hiểu được sự tàn phá của nó đối với nước Việt Nam của mình. Em cảm thương sâu sắc đến những người đã hy sinh để bảo vệ bờ cõi thiêng liêng của tổ quốc”, Nguyễn Thị Tuyết Nhi, lớp 10 C5 bộc bạch. 

Cô Trần Thị Thực, Phó hiệu trưởng Trường THPT An Thới cho rằng: “Việc làm thầy Khánh là một hành động thiết thực”. Thầy Khánh có 12 năm dạy văn tại trường này với năng lực tốt và thường xuyên thực hiện các hoạt động hướng về người nghèo, giúp đỡ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng