DMCA.com Protection Status

Thầy trò vùng lũ Quan Sơn hối hả cho ngày khai giảng

TPO - Những ngày qua, thầy trò vùng lũ Quan Sơn, Thanh Hóa hối hả dọn dẹp trường lớp chuẩn bị cho lễ khai giảng.

Bộ trưởng trao tặng trường mầm non Sơn Hà, xã Sơn Hà, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa 300 triệu đồng
Bộ trưởng trao tặng trường mầm non Sơn Hà, xã Sơn Hà, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa 300 triệu đồng
Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 trong các ngày từ ngày 1 đến ngày 3/8/2019 trên địa bàn huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã có mưa lớn kéo dài và trên diện rộng, mực nước tại các sông suối dâng cao, xuất hiện nhiều đợt lũ ống, lũ quét gây ra nhiều thiệt hại về người, tài sản và cơ sở hạ tầng.
Thầy trò vùng lũ Quan Sơn hối hả cho ngày khai giảng - ảnh 1
Trường mầm non Sơn Hà đã bị sụt lún cực kỳ nguy hiểm cho học sinh và giáo viên nên đã phải di rời sang cơ sở khác.
Trong đó, đối với ngành giáo dục và đào tạo nói riêng, đặc biệt đau lòng mưa lũ đã làm 3 học sinh bị thiệt mạng.
Thầy trò vùng lũ Quan Sơn hối hả cho ngày khai giảng - ảnh 2
Tường đã bị nứt gãy. Được biết, Sơn Hà nằm trên vùng đứt gãy của địa chất nên cũng hay xẩy ra động đất.
Theo thống kê của UBND huyện Quan Sơn, đợt mưa lũ đầu tháng 8 đã gây thiệt hại nặng cho ngành Giáo dục của huyện. Tại điểm trường bản Son thuộc Trường tiểu học Na Mèo, mưa lũ cuốn trôi 4 phòng học cấp bốn, 80 bộ bàn nghế học sinh, 5 bộ bàn ghế giáo viên, 6 bảng chống lóa, nhà ở giáo viên, khu vệ sinh cho giáo viên, học sinh.
Toàn huyện có 10 trường học bị hư hỏng nặng do mưa lũ, với tổng thiệt hại gần 10 tỉ đồng. Những ngày qua, thầy trò vùng lũ Quan Sơn, Thanh Hóa hối hả dọn dẹp, chuẩn bị cho lễ khai giảng sắp tới.
Thầy trò vùng lũ Quan Sơn hối hả cho ngày khai giảng - ảnh 3
Cơ sở mới chưa có bếp ăn nên các cô giáo trường mầm non Sơn Hà vẫn phải sử dụng bếp ăn của cơ sở cũ  để phục vụ học sinh
Chiều 28/8, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm, tặng quà cho các trường học vùng lũ ở huyện vùng cao, biên giới Quan Sơn (Thanh Hóa).
Tại Trường Tiểu học xã Sơn Hà, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã thăm hỏi, động viên các thầy cô giáo và thăm hỏi các em học sinh. Trò chuyện với giáo viên Trường Tiểu học Sơn Hà, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý các thầy cô giáo bên cạnh việc dạy chữ cần quan tâm “dạy người”, dạy kỹ năng sống cho học sinh. Ngoài ra, các thầy cô cũng cần dành thời gian cập nhật các thông tin, hướng dẫn của ngành để thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy và giáo dục học sinh.
Thầy trò vùng lũ Quan Sơn hối hả cho ngày khai giảng - ảnh 4
Vượt qua những khó khăn, thày và trò trường tiểu học Sơn Hà, Quan Sơn đã sẵn sàng bước vào năm học mới.
Huyện Quan Sơn có số đông học sinh là người dân tộc thiểu số (chủ yếu là người dân tộc Thái), vì vậy, Bộ trưởng đề nghị các thầy cô giáo dạy lớp 1 phải tăng cường dạy tiếng phổ thông (tiếng Việt) cho các em học sinh, để học sinh nhanh chóng tiếp thu kiến thức trong sách giáo khoa.
Thầy trò vùng lũ Quan Sơn hối hả cho ngày khai giảng - ảnh 5
Những chia sẻ kịp thời của Bộ GD&ĐT để giúp học sinh Sơn Hà có thêm điều kiện bước vào năm học mới.
Đến thăm và chia sẻ khó khăn với Trường Mầm non Sơn Hà, Bộ trưởng đồng thời mong muốn giáo viên nhà trường tiếp tục vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục trẻ. Bên cạnh đó, cần dành thời gian để học hỏi, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu dạy và học ở bậc mầm non.

Bộ trưởng lưu ý các nhà trường chuẩn bị thật chu đáo cho ngày khai giảng năm học mới sắp tới, nhưng phải làm hết sức tiết kiệm, tránh lãng phí, tạo không khí vui tươi, nhẹ nhàng để học sinh và thầy cô giáo phấn khởi, hào hứng bước vào năm học mới.. "Các nhà trường nên giảm bớt sổ sách cho giáo viên, đồng thời khuyến khích giáo viên sử dụng giáo án điện tử" - Bộ trưởng lưu ý.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trao tặng Trường Mầm non xã Sơn Hà 300 triệu đồng; trao tặng Trường Tiểu học xã Sơn Hà 200 triệu đồng và 200 bộ sách giáo khoa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng