DMCA.com Protection Status

Thêm 21 ứng viên GS, PGS ngành y bị nghi ngờ 'gian dối' bài báo khoa học

TPO - Sau khi có báo cáo thẩm định 16 trường hợp ứng viên giáo sư, phó giáo sư ngành Y, ngành Dược nghi ngờ bài báo khoa học, GS. Nguyễn Ngọc Châu tiếp tục nhận được 21 trường hợp nghi ngờ nữa từ ngành Y.

Thêm 21 ứng viên GS, PGS ngành y bị nghi ngờ 'gian dối' bài báo khoa học

Trong thư gửi Hội đồng Giáo sư Nhà nước, GS. Nguyễn Ngọc Châu, Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam cho biết,  ông vừa nhận được 6 email gửi trực tiếp và gửi qua GS Phạm Đức Chính với cùng một nội dung "Thêm 21 ứng viên GS PGS ngành Y Không đạt - 3 nghi ngờ". Tuy nhiên, vì ông không có thời gian và số lượng ứng viên cần thẩm định khá lớn, phải cần nhiều ngày mới thẩm định được nên ông muốn cung cấp thông tin đến Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước (HĐGSNN) để có phương án xử lý.

“Mặc dù chưa thẩm định nhưng qua email cung cấp thông tin về 21 ứng viên này dường như có cơ sở là thiếu bài theo yêu cầu. Vì người cung cấp thông tin có lẽ đã "thừa kế" kết quả thẩm định các tạp chí do tôi thẩm định và báo cáo vừa qua. Vì vậy theo tôi như đã đề nghị trong báo cáo ngày 21/10 vừa qua, Hội đồng Giáo sư Nhà nước, Thanh tra Bộ GD&ĐT nên cho kiểm tra lại toàn bộ ứng viên GS, PGS của hai Hội đồng GS ngành Y và Dược”, GS. Nguyễn Ngọc Châu cho hay.

Theo ông, việc làm này có thể ảnh hưởng đến lịch xét GS, PGS năm 2020 nhưng  cần thiết vì sẽ đem lại niềm tin cho cộng đồng khoa học và nhân dân nói chung. Vì vậy HĐGSNN nên chủ động giải quyết vấn đề, không nên vì chạy theo "lịch xét đúng hạn" mà để vấn đề bùng phát ngoài vòng kiểm soát đến mức Thủ tướng phải có chỉ đạo như trước đây.

Việc công khai minh bạch kết quả xét công nhận chức danh GS,PGS trên website của HĐGSNN là bước tiến lớn, chịu sự giám sát của cộng đồng khoa học và quần chúng nhân dân. Vì vậy, cũng đặt ra yêu cầu không chỉ các ứng viên GS, PGS phải kê khai minh bạch, mà cả các HĐGS các cấp cũng phải nâng cao năng lực giám định - không để xảy ra các sai sót đáng tiếc. 

GS. Nguyễn Ngọc Châu cho biết thêm, ông cũng đã chuyển  đơn tố cáo ứng viên PGS Đ T.H cho Hội đồng Hóa học và Hóa CNTP gian dối sửa hồ sơ PGS để HĐGSNN kiểm tra lại.

Mặt khác, GS. Nguyễn Ngọc Châu cung cấp thêm thông tin ông vừa nhận thư ủy quyền gửi đến HĐGSNN đơn tố cáo trường hợp PGS. N.T  đã được HĐGSNN xét công nhận PGS đợt năm 2019.

Qua thẩm định Bản đăng ký xét công nhận chức danh PGS của ƯV PGS N.T thì số bài báo ISI/SCOPUS =0 vsg hôm nay người tố cáo cung cấp bằng chứng quyển sách cũng là sản phẩm đạo văn. GS. Châu  đề nghị HĐGSNN và Thanh tra Bộ GD&ĐT xem xét.

Xử lý hiệu trưởng để xảy ra sai phạm hơn 220 triệu đồng

Khi còn làm hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (huyện Chư Prông, Gia Lai), ông Nguyễn Thanh Cường đã để xảy ra nhiều sai phạm với số tiền hơn 220 triệu đồng. 

Lần đầu tiên Việt Nam có đại học vào TOP 700 thế giới

US. News (usnews.com) vừa công bố danh sách các đại học hàng đầu thế giới năm 2020. Trong bảng năm nay, 2020, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) được xếp thứ 623 thế giới và số 1 Việt Nam.

Thừa nhận trách nhiệm trong bộ sách Cánh Diều, Bộ Giáo dục 'tiếp thu và cảm ơn'

“Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Hội đồng thẩm định và tác giả SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều trân trọng tiếp thu và cảm ơn các nhà khoa học, giáo viên và cử tri cả nước đã đóng góp nhiều ý kiến quý báu, chỉ ra những nội dung chưa phù hợp”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết.


Giáo viên sẽ có mức lương mới cao hơn

Nhiều vấn đề cơ bản  của ngành sư phạm, trong đó có những băn khoăn về mức lương, được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trả lời thẳng thắn trong buổi giao lưu với sinh viên, ngày 23/10, sau lễ khai giảng lần thứ 70 của Trường ĐH Sư Phạm Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng