Thêm 9 bản thảo sách giáo khoa không đạt

TP - Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, tháng 10, Bộ sẽ công bố những sách giáo khoa (SGK) đầu tiên theo chương trình mới đạt thẩm định để các địa phương, giáo viên, học sinh lựa chọn sử dụng.

Bộ sách giáo khoa nào sẽ được chọn? Ảnh: Hồng Vĩnh
Bộ sách giáo khoa nào sẽ được chọn? Ảnh: Hồng Vĩnh
Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết đến thời điểm này trong quá trình thẩm định SGK theo chương trình giáo dục phổ thông mới có tổng số 9 bản thảo không đạt yêu cầu chứ không riêng gì 2 bản thảo Tiếng Việt Công nghệ, Toán Công nghệ của GS. Hồ Ngọc Đại. Các bản thảo ở các môn: Hoạt động trải nghiệm (3 bản thảo), Giáo dục thể chất  (3 bản thảo), Tự nhiên và xã hội (1 bản thảo), Toán (1 bản thảo), Tiếng Việt (1 bản thảo). Như vậy, riêng môn Tiếng Việt 1 và Toán 1 chỉ có bản thảo của GS. Hồ Ngọc Đại là không đạt từ vòng 1 thẩm định.
Theo Vụ trưởng Vụ giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT), Thái Văn Tài, hầu hết các bản thảo không đạt do không đáp ứng được quy định chương trình môn học theo Thông tư số 32 về chương trình giáo dục phổ thông mới chứ không phải do tiêu chí, tiêu chuẩn được quy định Thông tư số 33.
Ví dụ, đối với Hoạt động trải nghiệm có tác giả thiết kế 2 tập, có tác giả thiết kế 1 tập. Nhưng chương trình quy định 105 tiết/năm học mà tác giả thiết kế 70 tiết thì dù sách có hay thế nào cũng không đáp ứng mục tiêu chương trình.
Lý giải thêm về điều này, ông Tài cho hay, để một bản thảo được đánh giá “đạt” trước tiên nội dung của SGK đó phải đáp ứng được mục tiêu, thời lượng, dung lượng kiến thức và tất cả các tiêu chí của chương trình giáo dục phổ thông mới đã công bố. Khi đạt những yêu cầu về nội dung mới soi chiếu vào quy định ở Thông tư 33 xem tác giả thiết kế cấu trúc đã đúng quy chuẩn hay chưa. Ví dụ, một hình ảnh đưa vào sách thì phải đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường, không định kiến về giới tính, tôn giáo, bình đẳng dân tộc…
“Thông tư 33 với 4 tiêu chuẩn, 13 tiêu chí giúp hội đồng thẩm định chi tiết được những nội dung cần đạt về mặt kỹ thuật trong SGK như thế nào còn muốn đánh giá yêu cầu nội dung thì phải dựa vào Thông tư 32”, ông Tài thông tin.
Chia sẻ thêm, Vụ trưởng Vụ giáo dục Tiểu học cho rằng tác giả viết sách và Hội đồng thẩm định đều chung đích đến là làm sao có được bộ SGK tốt, được xã hội đánh giá cao. Do đó, nếu SGK được chấm đạt mà không được địa phương lựa chọn thì cũng vô nghĩa.
Nói về quy trình thẩm định, ông Tài chia sẻ, quy trình thẩm định SGK được nêu tại Thông tư số 33. Theo đó, tác giả trình bày sách của mình, sau đó hội đồng thẩm định làm việc bằng cách phân tích chương trình. Khi hội đồng công bố kết quả thẩm định sẽ mời tác giả đến nghe, nếu tác giả có khiếu nại nội dung nào thì gửi đơn lên hội đồng nội dung ấy.
Về 9 bản thảo không đạt yêu cầu, ông Tài cho hay các  bản thảo này các tác giả đều không lên tiếng chính thức, không có ý kiến khiếu nại nào gửi tới hội đồng thẩm định. Được biết, có 3 NXB gửi bản thảo SGK để thẩm định gồm NXB ĐH Sư phạm TPHCM, NXB ĐH Sư phạm Hà Nội và NXB Giáo dục Việt Nam.

Người từ chức Vụ trưởng vụ Giáo dục nói về cách thẩm định SGK của GS Hồ Ngọc Đại

PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào - người từng từ chức Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT) năm 2001 vì không đồng tình với cách làm vội vàng, gấp gáp trong khi chưa chuẩn bị kỹ càng để đổi mới giáo dục của Bộ GD&ĐT hồi đó, nêu quan điểm việc thẩm định sách giáo khoa.

Bộ Giáo dục phản hồi ra sao trước kiến nghị về sách lớp 1 của GS Hồ Ngọc Ðại?

Sau khi nhận được ý kiến của PGS. Nguyễn Kế Hào, đại diện tập thể cán bộ Trung tâm Công nghệ giáo dục, NXB Giáo dục Việt Nam về kết quả thẩm định các bản mẫu sách giáo khoa (SGK) môn Tiếng Việt lớp 1, Toán lớp 1 do GS. TSKH Hồ Ngọc Ðại chủ biên, Bộ GD&ÐT đã phản hồi.

40 năm chìm nổi, số phận SGK của GS Hồ Ngọc Đại sẽ ra sao?

Tồn tài hơn 40 năm qua, hiện đang được 48 tỉnh thành trong cả nước với gần cả triệu học sinh sử dụng, nhưng SGK của GS Hồ Ngọc Đại bị loại ngay từ vòng thẩm định. Ngày 23/9, Trung tâm Công nghệ Giáo dục đã gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thể hiện quan điểm không tâm phục khẩu phục trước quyết định của Hội đồng thẩm định sau nhiều thập niên chìm nổi SGK Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại.

Vì sao Hà Nội, TPHCM không dùng SGK của GS Hồ Ngọc Đại

Những tranh cãi xung quanh bộ sách giáo khoa (SGK) công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại bị Hội đồng thẩm định SGK theo chương trình mới loại từ vòng một vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Vậy giá trị của một cuốn SGK phụ thuộc vào hội đồng thẩm định hay thực tiễn cuộc sống thẩm định?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá