Thêm đối tượng trung học nghề được thi đại học

TP - Học sinh tốt nghiệp trung học nghề cũng được dự thi đại học, cao đẳng năm nay; thí sinh chỉ cần nộp một hồ sơ nếu thi nhiều ngành của một trường có cùng khối thi; lệ phí đăng ký dự thi sẽ tăng và nộp một lần…

Ông Nguyễn An Ninh
Ông Nguyễn An Ninh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng (Bộ GD&ĐT) trả lời phóng viên Tiền Phong về những điểm mới trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2010.

Hiện có nhiều luồng thông tin về việc mỗi thí sinh chỉ được nộp 1 hồ sơ dự thi. Vậy thực chất của vấn đề là như thế nào?

Chủ trương mới này cần được hiểu như sau: mọi năm, nếu thí sinh thi vào các ngành nào trong cùng một trường  thì nộp hồ sơ và lệ phí thi vào tất cả các ngành ấy.

Năm nay,  nếu thí sinh nộp hồ sơ dự thi  vào nhiều ngành của một trường và cùng khối thì chỉ cần nộp một hồ sơ.

Đối tượng dự thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ năm nay cũng được mở rộng hơn năm ngoái?

Đối tượng dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ, theo quy định mới, phải là những thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp, trung học nghề và tương đương cũng được dự thi vào ĐH, CĐ nếu đủ điều kiện như đã nêu.

Có thông tin rằng lệ phí đăng ký dự thi và lệ phí thi sẽ tăng.

Vấn đề đã được bàn thảo và  thỏa thuận theo hướng: lệ phí sẽ tăng và sẽ được thu gộp trong một lần để các thí sinh có trách nhiệm với số lượng hồ sơ đã nộp và các trường bớt được gánh nặng. Tuy nhiên, mọi quyết định đều còn đang ở dạng sẽ bàn bạc và thống nhất.

Khi nào Bộ GD&ĐT sẽ công bố các môn thi tốt nghịêp THPT?

Bộ GD&ĐT sẽ công bố môn thi tốt nghiệp vào cuối tháng 3-2010.

Năm nay các tỉnh, thành phố có tổ chức thi chéo và chấm chéo không, thưa ông?

Vẫn thi chéo và chấm chéo. Các tỉnh khó khăn có đề nghị phương án cho mình.

Năm 2009 có tỉnh cho rằng tổ chức chấm thi chéo, tỉnh nọ chấm cho tỉnh kia và công khai danh tính sẽ không thuận lợi. Đặc biệt, các tỉnh chấm cho nhau không đều tay… Bộ có cải tiến nào không?

Mỗi tỉnh (theo mỗi môn học ) cử ra một cán bộ để thảo luận với tỉnh chấm cho mình và thống nhất ba-rem điểm trước khi chấm để đảm bảo mặt bằng chung...

Lực lượng thanh tra ủy quyền của Bộ đi thanh tra và giám sát kỳ thi được cho là cồng kềnh và tốn kém có được cải tiến ở mùa thi năm nay không?

Năm nay, lực lượng thanh tra Bộ sẽ gọn nhẹ hơn.

Những năm trước, qua việc soạn đề thi,  dư luận cho rằng đề thi  khó quá đối với các tỉnh vùng  sâu vùng xa và kết quả là các tỉnh phải chỉnh tỷ lệ tốt nghiệp qua chấm thi. Bộ GD&ĐT tiếp thu ý kiến này như thế nào?

Sẽ không có sự thay đổi nào về việc này.

Nộp hồ sơ ĐKDT từ 10-3 đến hết 10-4

Thời hạn thu nhận hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT quy định thống nhất trên phạm vi toàn quốc từ ngày 10-3 đến hết ngày 10-4-2010; tại các trường tổ chức thi: Từ ngày 11-4 đến hết ngày 17-4-2010.

Các trường công bố điểm trúng tuyển NV1 (đợt 1) chậm nhất là ngày 20-8-2010. Các trường nhận hồ sơ ĐKXT và lệ phí ĐKXT đợt 2 (NV2) và đợt 3 (NV3) của thí sinh nộp theo đúng thời hạn:  Đợt 2 từ ngày 25-8-2010 đến 17 giờ ngày 10-9-2010; Đợt 3 từ ngày 15-9-2010 đến 17 giờ ngày 30-9-2010.

Kỳ thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ được thực hiện làm 3 đợt.

Đợt I gồm các ngày 4-7 và 5-7-2010 (thi đại học khối A và V. Thí sinh thi khối V, sau khi dự thi môn toán, lý, thi tiếp năng khiếu vẽ đến 8-7-2010.

Đợt II: Ngày 9-7 và 10-7-2010 thi đại học khối B, C, D và các khối năng khiếu. Thí sinh thi khối năng khiếu, sau khi dự thi các môn văn hoá (khối H, N thi văn theo đề thi khối C; Khối M thi văn, toán theo đề thi khối D; Khối T thi sinh, toán theo đề thi khối B; Khối R thi văn, sử theo đề thi khối C), thi tiếp các môn năng khiếu đến 14-7-2010.

Đợt III thi vào các ngày 15-7 và 16-7-2010 dành cho  thi vào CĐ. Các trường cao đẳng có thi các môn năng khiếu đến 20-7-2010.

Đề thi được ra theo chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12. 

Hồ Thu
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá