DMCA.com Protection Status

Thêm trường quốc tế bị phụ huynh phản đối thu học phí mùa dịch

TPO - Sáng 6/5, gần 30 phụ huynh có con đang học tại trường Quốc tế Úc (AIS Saigon), quận 2, TPHCM đã kéo đến trường để phản đối chính sách thu học phí trong thời gian học nghỉ học tại trường do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Phụ huynh trường AIS Saigon đứng trước trường phản đối học phí
Phụ huynh trường AIS Saigon đứng trước trường phản đối học phí
Theo ghi nhận của PV, khoảng 9 giờ các phụ huynh đã mặc áo đồng phục phản đối các chính sách thu học phí của trường trong thời gian diễn ra dịch bệnh, giơ cao khẩu hiệu phản đối. Ngoài ra, các phụ huynh cũng yêu cầu được gặp trao đổi với ban giám hiệu nhà trường. 
Thêm trường quốc tế bị phụ huynh kéo đến trường phản đối học phí mùa dịch - ảnh 1 Hàng chục phụ huynh căng băng rôn phản đối học phí
Thêm trường quốc tế bị phụ huynh kéo đến trường phản đối học phí mùa dịch - ảnh 2
Thêm trường quốc tế bị phụ huynh kéo đến trường phản đối học phí mùa dịch - ảnh 3
Thêm trường quốc tế bị phụ huynh kéo đến trường phản đối học phí mùa dịch - ảnh 4 Những biểu ngữ phản đối của phụ huynh
Chị Nguyễn Thị Linh Chi, phụ huynh có con học bậc mầm non tại trường cho biết, con chị nghỉ học hơn 3 tháng để tránh dịch, mỗi ngày học 30 phút online, học từ thứ 2 đến thứ 6. "Tôi không hiểu đối với học sinh mầm non các cháu học online kiểu gì. Nay nhà trường thông báo... trả lại 20% học phí nhưng với điều kiện phải tiếp tục học tiếp năm sau là điều không thể chấp nhận được", chị Chi bức xúc nói.
Thêm trường quốc tế bị phụ huynh kéo đến trường phản đối học phí mùa dịch - ảnh 5
Anh Phạm Đức Cường có con học tiểu học tại trường cho biết, nhà trường đưa ra chính sách hoàn phí cho học sinh theo tỷ lệ 5% với học sinh trung học, 12% với học sinh tiểu học và 20% với học sinh mầm non trong thời gian học sinh nghỉ học vì dịch COVID-19. Theo tính toán này của nhà trường, trung bình các phụ huynh được hoàn từ 10-20 triệu đồng cho mỗi học sinh, việc này là không phù hợp.
Anh Cường cho biết, nếu trường không thể hoàn học phí phù hợp, phụ huynh đề nghị học sinh được học bù trên tinh thần đúng và đủ so với thời gian nghỉ học để đảm bảo quyền lợi cho học sinh.
Thêm trường quốc tế bị phụ huynh kéo đến trường phản đối học phí mùa dịch - ảnh 6Đại diện nhà trường mời phụ huynh vào trường làm việc
Các phụ huynh đứng được một lúc thì phía đại diện nhà trường ra gặp và cho biết trường sẽ chỉ tiếp 15 phụ huynh, đồng thời yêu cầu phụ huynh vào trao đổi sau khi lễ tân trường kiểm tra thông tin. Phía nhà trường từ chối cho báo chí tham gia.
Sau hơn 1 giờ làm việc, anh Phạm Đức Cường, đại diện phụ huynh cho biết, cuộc họp có sự tham dự của hiệu trưởng nhà trường, tuy nhiên vị này không có quyền quyết định mà chỉ lắng nghe ý kiến của phụ huynh để chuyển lên ban lãnh đạo. "Cuộc họp hoàn toàn không mang lại kết quả, không có biên bản và chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối", anh Cường nói.
Thêm trường quốc tế bị phụ huynh kéo đến trường phản đối học phí mùa dịch - ảnh 7
Trước đó, như Tiền Phong phản ánh, do bức xúc về chính sách học phí trong thời gian học sinh nghỉ học và phải học online do ảnh hưởng của dịch COVDI-19 các phụ huynh trường AIS Saigon đã phản đối trường song kết quả không được như ý.
Đến ngày 21/4, một nhóm phụ huynh của trường đã đại diện cho các phụ huynh có con đang theo học tại AIS Saigon đã gửi đơn cầu cứu về việc hoàn trả học phí trong thời gian nghỉ học tránh dịch bệnh COVID-19 và mức giảm học phí năm học 2020-2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh đến Bộ GD&ĐT, UBND TPHCM, Sở GD&ĐT TPHCM. 

Liên quan đến sự việc này, ngày 5/5, Sở GD&ĐT đã mời nhóm phụ huynh của trường AIS Saigon đến Sở để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng sau khi nhóm phụ huynh này gửi đơn kiến nghị việc thu học phí học online mùa dịch. Theo các phụ huynh, Sở đã ghi nhận ý kiến của các phụ huynh, sau đó sẽ làm việc với trường để tìm hướng giải quyết.

Thêm trường quốc tế bị phụ huynh kéo đến trường phản đối học phí mùa dịch - ảnh 8

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, các khoản thu ở trường tư thục được quy định tại Luật Doanh nghiệp và Nghị định 86 về cơ chế thu, quản lý học phí.

Theo ông Nam, về việc thu học phí, trường phải xem xét với phụ huynh công tác giảng dạy đủ chưa, đảm bảo kiến thức cho học sinh chưa. Trên cơ sở đó, nhà trường thống nhất với phụ huynh. Sở không nắm được tình hình dạy học tại các trường nên không đưa ra bình luận “Học phí thu theo thỏa thuận. Các trường tư thục cung cấp dịch vụ giáo dục. Phụ huynh đồng ý thì bỏ tiền ra để sử dụng dịch vụ. Nếu không, họ có thể tìm trường khác. Sở không can thiệp được", ông Nam cho hay.

Cũng theo ông Nam, dịch COVID- 19 đã làm phát sinh rất nhiều thứ và câu chuyện học phí giữa phụ huynh và trường là một ví dụ. “Trong thời gian vừa qua, do dịch bệnh và cách ly xã hội, việc trao đổi giữa phụ huynh và nhà trường chưa được chặt chẽ, hiểu nhau thấu đáo, nên mới xảy ra tình huống thắc mắc, khiếu nại của phụ huynh. Hiện những trường tư thục, ngoài công lập có phụ huynh thắc mắc như vậy, Sở sẽ tiếp tục gặp gỡ, tiếp nhận các ý kiến này, và sẽ có chỉ đạo các trường thực hiện thống nhất, đúng với các văn bản hướng dẫn của Sở GD&ĐT TPHCM”, ông Nam nói.

Trước đó, ngày 5/5, hơn 200 phụ huynh có con đang học ở trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) đã kéo đến trường, cơ sở đường 3/2, quận 10 để phản đối chính sách học phí và yêu cầu đối thoại với lãnh đạo trường. Cùng ngày, hơn 30 phụ huynh có con đang học ở trường Song ngữ EMASI cơ sở Nam Long, quận 7 cũng đã kéo đến trường để gửi đơn kiến nghị và yêu cầu được gặp lãnh đạo để đối thoại. Tuy nhiên, phụ huynh của hai trường không đạt được như mong muốn.

Trường AIS Saigon có khoảng 1.300 học sinh từ mầm non đến lớp 13 đến từ đến từ 40 quốc gia khác nhau.  Từ tiểu học đến THCS, mức học phí dao động từ 419 triệu đồng đến gần 600 triệu đồng mỗi năm. Học phí bậc THPT của trường cao nhất với 646 triệu đồng mỗi năm...

Hàng trăm phụ huynh trường quốc tế cầm tờ rơi đến trường phản đối thu học phí

Ngày 5/5, bức xúc vì chính sách thu học phí mùa dịch COVID-19, hàng trăm phụ huynh đã kéo đến trường, cẩm tờ rơi phản đối, yêu cầu được đối thoại với lãnh đạo nhà trường song không có kết quả.

Sau phản ứng của phụ huynh, Trường Việt Úc miễn, giảm học phí mùa dịch COVID-19

Trong thời gian học sinh nghỉ, Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) sẽ không thu học phí đối với bậc Mầm non. Với bậc Tiểu học và Trung học, trường giảm học phí 70%. Ngoài ra, VAS cũng sẽ không thu các khoản phí khác bao gồm phí ăn uống, xe đưa đón học sinh, trong giai đoạn nghỉ dịch và học trực tuyến theo quy định của Nhà Nước…

Bức xúc học phí, phụ huynh trường AIS Saigon gửi đơn cầu cứu Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Ngày 21/4, 7 phụ huynh đại diện cho hơn 300 phụ huynh có con đang học ở Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon) đã gửi đơn đến Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ để cầu cứu về việc hoàn trả học phí trong thời gian học sinh nghỉ học do dịch bệnh COVID-19.

Phụ huynh phản ứng học phí, trường Việt Úc 'xin' thêm thời gian để giải quyết

Đại diện trường Việt Úc cho biết đang tích cực tổng hợp các ý kiến của quý phụ huynh để đưa ra các giải pháp phù hợp với tình hình hiện tại một cách hợp tình hợp lý, cùng nhau chia sẻ khó khăn, sau khi phụ huynh lên tiếng phản ứng vì trường gửi thông báo thu học phí khi đang dịch COVID-19.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng