Thêm ứng viên xin rút khỏi danh sách xem xét đạt chuẩn GS, PGS

Một số ứng viên GS, PSG trong diện đang bị rà soát đã tự xin rút khỏi danh sách xem xét đạt chuẩn GS, PGS.

Một số ứng viên PGS đã rút khỏi đợt xét công nhân chuẩn GS, PGS
Một số ứng viên PGS đã rút khỏi đợt xét công nhân chuẩn GS, PGS

Đến thời điểm này, ngoài trường hợp ứng viên phó giáo sư (PGS) Đặng Công Tráng, Trưởng Khoa Luật Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, xin rút khỏi đợt xét công nhận đạt chuẩn giáo sư (GS) năm 2017, đã có thêm một số trường hợp ứng viên cũng tự nguyện nộp đơn xin rút khỏi danh sách này.

Trước đó, trong đợt rà soát đầu tiên theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ 1.226 ứng viên đạt chuẩn, Hội đồng Chức danh GS Nhà nước chỉ công nhận 1.131 ứng viên chính thức đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS.

Đây là những trường hợp bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định, không có đơn thư tố cáo. Còn lại có 95 hồ sơ ứng viên GS, PGS phải tiếp tục rà soát.

Theo phân công của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng Chức danh GS Nhà nước Phùng Xuân Nhạ, thanh tra bộ chủ trì kiểm tra làm rõ thông tin các trường hợp hồ sơ chưa đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định, cần xác minh thêm hoặc có đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Kết quả rà soát, xác minh với 95 ứng viên này sẽ được thanh tra bộ hoàn tất và báo cáo Hội đồng Chức danh GS Nhà nước tại kỳ họp sắp tới vào cuối tháng 3 này để từ đó đưa ra quyết định cuối cùng.

Cần đổi mới việc xét phong GS, PGS

“Chuyến tàu 174” (Quyết định 174 của Thủ tướng về quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh GS, PGS ban hành từ năm 2008) dường như sắp hết vai trò lịch sử. Theo các chuyên gia:  GS, PGS chỉ nên dành cho các trường ĐH, viện nghiên cứu. Quy định về tiêu chuẩn mới cần được thực hiện ngay từ năm 2018, không cần phải đợi đến năm 2019 như dự thảo đang được Bộ GD&ĐT lấy ý kiến.

95 ứng viên GS, PGS phải rà soát lại: Họ là ai?

95 ứng viên này phải rà soát lại do có một số tiêu chuẩn tổ thẩm tra của Bộ GD&ĐT cần có thêm minh chứng như giờ giảng, hướng dẫn nghiên cứu sinh, hướng dẫn nghiên cứu thạc sĩ hoặc là có đơn kiện.

Chạy đua làm GS, PGS: Háo danh, ham địa vị

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (ảnh), Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội cho rằng: Hiện tượng quan chức mang hàm giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) đã trở thành một nhu cầu thực sự. Không chỉ đơn thuần là bệnh háo danh, hàm GS, PGS của quan chức còn mang lại nhiều lợi ích khác.

Theo Người lao động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng