Thi 2017: Thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng

TPO - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, đề thi năm 2017 vẫn chủ yếu ở chương trình THPT, ở lớp 12. Thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng nên “ảo” sẽ cao hơn năm 2016.

Thi 2017: Thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng

Sáng nay, 8/9,  Thứ trưởng Bộ GD& ĐT Bùi Văn Ga cho biết, đề thi năm 2017 vẫn chủ yếu ở chương trình THPT, ở lớp 12. Kiến thức, kỹ năng để thi không có gì khác biệt so với năm 2016.

Thứ trưởng Ga cho rằng, vấn đề đặt ra là phải tổ chức kỳ thi này khách quan, trung thực để các trường sử dụng kết quả xét tuyển.

“Không phải năm nào cũng thay đổi hoàn toàn mà năm sau hoàn thiện phương án thi năm trước, không đổi mới hoàn toàn gây sốc cho thí sinh. Bộ đã chuẩn bị 3 năm nay rồi để có kỳ thi năm 2017”- Thứ trưởng Ga cho biết. 

Tin tưởng vào tính khả thi của phương án thi này, Ông Sái Công Hồng, Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐH Quốc Gia Hà Nội cũng cho rằng, thi bằng bài thi tổng hợp sẽ khắc phục được tình trạng học lệch, học tủ.

Ông Hồng cho rằng, tới đây thi trong 2 ngày sẽ nhẹ nhàng hơn. Thời lượng bài thi cũng nhẹ nhàng hơn vì thi trắc nghiệm. ĐH Quốc Gia Hà Nội đã qua mấy năm thi đánh giá năng lực trên máy tính, kết quả rất tốt. Nhưng triển khai trên bình diện cả nước thì chưa đủ hạ tầng, vì vậy Bộ GD&ĐT  tổ chức thi đánh giá năng lực trên giấy và chấm thi trên máy trong năm 2017 là phù hợp.

Ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng ĐH Sư Phạm kỹ thuật TP.HCM cho rằng, kỳ thi năm nay sẽ nhẹ nhàng hơn các năm. Nếu như môn toán thay vì thi tự luận thì các em thi trắc nghiệm, nhưng để ra kết quả điền vào phiếu trắc nghiệm thì các em vẫn phải giải ở giấy nháp, như vậy là không có gì khác biệt. Mọi năm lý, hóa, sinh, Anh các em trước đều đã thi trắc nghiệm. Năm nay chỉ khác  là Toán thi trắc nghiệm.

Thi theo tổ hợp môn, không phải tích hợp

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết,  phương án thi 2017 không phải là tổng hợp mà là tổ hợp môn thi. Ví dụ: bài thi khoa học tự nhiên thì sẽ có 20 câu hóa, 20 câu sinh, 20 câu lý.  Nghĩa là không phải tích hợp, mà là tổ hợp các môn.

Học sinh hệ THPT sẽ phải thi 3 môn bắt buộc: Ngữ văn, Toán học, Ngoại ngữ. Hai bài thi tự chọn là bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và tổ hợp Khoa học Xã hội.

Học sinh hệ giáo dục thường xuyên sẽ thi 2 môn bắt buộc:  Toán và Ngữ văn.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh, tới đây Bộ G&-ĐT sẽ công bố chính thức phương án thi, ban hành quy chế, có hướng dẫn cụ thể và công bố đề thi minh họa. Chậm nhất cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 Bộ sẽ công bố đề thi minh họa để các em biết cấu trúc đề để ôn tập.

Thí sinh có nhiều cơ hội nhưng “ảo” sẽ cao

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, nếu năm 2016 đợt đầu thí sinh chỉ được đăng ký 4 nguyện vọng ở 2 trường thì năm trong 2017, thí sinh được phép đăng ký nhiều nguyện vọng. Như vậy, thí sinh có nhiều cơ hội hơn nhưng tỷ lệ “ảo” sẽ còn cao hơn năm 2016.

Nhiều thí sinh lo lắng, đề nghị Bộ GD&ĐT lùi 2-3 năm sau, nếu áp dụng trong năm nay thì học sinh lớp 12 sẽ trở tay không kịp.

“Các em cứ yên tâm học tập, không có gì quá khác biệt so với các năm”- Thứ trưởng Ga khẳng định

Thứ trưởng Ga cho biết thêm, Bộ GD&ĐT đã tính toán rất kỹ phương án. Mục tiêu là thi ngày càng nhẹ nhàng, khách quan, thuận lợi.

“Vấn đề là các em học tập, ôn tốt, khi đã có kiến thức thì dù thi với cách nào thì các em đều làm bài tốt, dù là thi ở Việt Nam hay thi ở nước ngoài”- Thứ trưởng Ga khẳng định

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng