Thi Cao đẳng : 51 thí sinh bị đình chỉ trong ngày thi đầu

TP - Theo số liệu của Bộ GD&ĐT, ngày 16/7, khoảng 500.000 thí sinh của 104 trường cao đẳng và 3 trường đại học đã bước vào kỳ thi tuyển sinh cao đẳng.

Tại điểm thi thuộc trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp I Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh

Dù đây được xem là cơ hội cuối cùng cho các thí sinh nhưng không khí và sức ép thi cử đã giảm hẳn so với hai đợt thi đại học.

Đề thi dễ và cơ bản

Kỳ thi tuyển sinh Cao đẳng năm nay diễn ra từ 16/7 đến ngày 30/7. Các trường được chọn thời gian tổ chức thi, cũng như tự ra đề thi.

Trong đợt thi ngày 16 và 17/7, theo tổng hợp nhanh của Bộ GD&ĐT, có hơn 319.000 thí sinh của 52 trường cao đẳng và 3 trường đại học (Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh, Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Tây và Đại học Mỹ thuật Công nghiệp) đã “nổ súng”. Đánh giá chung của nhiều thí sinh cho rằng, đề thi được ra dễ và cơ bản.

Sau môn thi đầu tiên của trường Cao đẳng Giao thông Vận tải chiều qua, Nghiêm Thị Yên, số báo danh 8260 (phòng 207) nhận định, đề Toán dễ hơn ở kỳ thi đại học rất nhiều.

“Đề được ra cơ bản, bám sát chương trình sách giáo khoa nhưng rất tiếc em chỉ giải quyết được trên 70% câu hỏi sau 150 phút làm bài. Em sẽ phải cố gắng rất nhiều ở các môn thi ngày mai vì đây là cơ hội cuối cùng của em. Đợt 1 em thi vào Đại học Lâm nghiệp nhưng làm bài không tốt nên em phải cố gắng tận dụng cơ hội này” -Yên tâm sự.

Trong khi đó tại địa điểm thi Đại học Bách khoa của Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp I, sau 2/3 thời gian làm bài môn Vật lý, nhiều thí sinh đã ra khỏi trường thi.

Thí sinh Dương Văn Đỏ (số báo danh 02353) hớn hở: “Đề Vật lý không dài. Cũng giống môn Toán thi lúc sáng, em làm hết môn Vật lý, hy vọng sẽ được 8,5 điểm trở lên”.

Tại TPHCM, số thí sinh đến dự thi trong ngày 16/6 chiếm tỉ lệ khá cao, từ 75% - 80%. Trong đó, trường Cao đẳng Công nghệ thực phẩm có số thí sinh đến thi chiếm 85%. Trường Cao đẳng Bán công Hoa Sen có 16.905 thí sinh đăng ký dự thi, thì 12.451 người có mặt (chiếm tỷ lệ 73,65)...

Đề thi không quá khó, tâm lý thí sinh thoải mái, lại đã có kinh nghiệm “chinh chiến” sau đợt thi đại học là một phần lý do khiến áp lực đè lên đôi vai sĩ tử bớt nặng.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính làm cho không khí thi Cao đẳng trầm lắng là do các trường tổ chức thi phân tán trong thời gian 16/7 đến 30/7. Sự trầm lắng đó cũng thể hiện rõ trong thống kê thí sinh và cán bộ bị đình chỉ thi.

Theo Bộ GD&ĐT, sau ngày thi 16/7, 51 thí sinh bị đình chỉ thi vì các lý do mang tài liệu, điện thoại vào phòng.

Trong số này, vẫn có nhiều trường hợp bị đình chỉ vì sử dụng điện thoại di động. Tại TPHCM, Đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT đình chỉ 1 thư ký hội đồng (tại điểm thi trường Hùng Vương) và 2 trật tự viên (tại điểm thi THPT Trưng Vương và THCS Hồng Bàng) của Trường Cao đẳng Bán công Hoa Sen vì sử dụng điện thoại di động.

Một cán bộ coi thi tại điểm thi THPT Trưng Vương cũng bị đình chỉ vì đứng nói chuyện với giám thị coi thi tại cửa phòng. Tuy nhiên, so với hai đợt thi đại học vừa qua, con số trên rõ ràng phản ánh không khí “yên ắng” hơn hẳn.

Tỷ lệ chọi khá cao

Thí sinh đến làm thủ tục thi tại trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương  Ảnh: Hồng Vĩnh
Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, số lượt thí sinh đăng ký dự thi Cao đẳng năm nay tăng gần 3% so với năm ngoái. Thậm chí, nếu so với nhiều trường Đại học, tỷ lệ chọi của một số trường Cao đẳng năm nay cao hơn.

Ông Đỗ Ngọc Viện, thường trực Hội đồng tuyển sinh của trường Cao đẳng Giao thông Vận tải cho biết, số thí sinh dự thi môn đầu tiên là 21.501. So với chỉ tiêu 1.470 (phân bổ cho 6 chuyên ngành), tỷ lệ chọi của trường là 1/15.

“So với mọi năm, số thí sinh đăng ký vào trường như vậy là đã giảm vì hai trường Cao đẳng Giao thông Đà Nẵng và Cao đẳng Giao thông TPHCM mới thành lập đã “gánh” bớt cho trường những thí sinh ở miền Trung và TPHCM” - Ông Viện phân tích.

Ở một trường khác là Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp, số thí sinh đến làm bài thi môn thứ nhất là 24.223 (số hồ sơ đăng ký dự thi là 34.604). So với chỉ tiêu tuyển 2.050, một thí sinh muốn đỗ vào trường này phải loại… 12 “đối thủ”.

Lý giải cho điều này, một cán bộ của Bộ GD&ĐT cho rằng, do các trường đại học tổ chức thi cùng đợt nên thí sinh phải lựa chọn, còn thi Cao đẳng, các trường được quyền tổ chức ngày thi riêng nên thí sinh có thể tập trung vào một trường.

Thêm vào đó, theo tâm lý chung, các thí sinh sau khi kết thúc thi đại học đều muốn có một cơ hội cuối cùng thử vận may nên sự tập trung vào một số trường cao đẳng top đầu là khó tránh khỏi.

Bên cạnh đó, do đề thi Cao đẳng dễ hơn Đại học nên chắc chắn điểm đầu vào sẽ cao. Rõ ràng, mặc dù có vẻ áp lực thi cử trong những ngày thi Cao đẳng không lớn như thi Đại học nhưng để nắm được cơ hội cuối cùng này cũng không dễ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá