Sự kiện: Tuyển sinh 2008

Thi cao đẳng cũng 1 "chọi" 22

1 "chọi" 22, 1 "chọi" 18... là cuộc đua của những thí sinh (TS) dự thi vào các trường cao đẳng (CĐ). Và như thế, thi vào các trường CĐ, TS cũng phải "chọi" không kém như thi đại học (ĐH).

Phổ biến qui chế thi tại hội đồng thi Trường CĐ Kinh tế TP.HCM trong kỳ thi tuyển sinh CĐ 2007 - Ảnh: Tuổi Trẻ.
Trong kỳ tuyển sinh năm 2007, nhiều trường CĐ có tổ chức thi đã làm "nóng" TS khi rất nhiều trường có lượng hồ sơ đăng ký quá lớn, thậm chí còn hơn cả nhiều trường ĐH.

Hầu hết các trường này thuộc khối kinh tế, kỹ thuật, y dược, công nghệ. Mức điểm chuẩn cũng rất cao: 17,5 điểm - 23,5 điểm.

Tỉ lệ "chọi" cao

CĐ Kinh tế đối ngoại tiếp tục là trường dẫn đầu cả nước trong suốt nhiều năm do có lượng hồ sơ đăng ký nhiều nhất. Năm 2007, hồ sơ đăng ký vào trường là 32.902, so với chỉ tiêu là 1.200, tỉ lệ "chọi" là 1/27. Con số này đã làm không ít TS phải e dè. Tuy nhiên, đến ngày thi, số TS dự thi thực tế là 25.140, một TS chỉ còn "chọi" với 21 người!

"Chọi" cao, điểm chuẩn cũng cao: thi khối A là 23 điểm và khối D1 là 19,5 điểm (năm 2006 khối A: 24, khối D1: 22; năm 2005 khối A: 25,5, khối D1: 20,5). Như vậy, với mức điểm này, nếu tính bình quân, TS phải đạt 8 điểm mỗi môn mới chắc chắn trở thành sinh viên của trường.

Trong khi đó, Trường CĐ Kinh tế TP.HCM có 1.300 chỉ tiêu cho hai ngành kế toán và quản trị kinh doanh, chỉ tuyển TS từ Đà Nẵng trở vào. Thế nhưng có đến 9.555 TS dự thi trong hơn 12.000 hồ sơ đăng ký. Tỉ lệ "chọi" của trường chỉ 1/7, nhưng điểm chuẩn lên đến 21,5.

Trường CĐ Tài chính - Hải quan xét điểm chuẩn chung cho tất cả các ngành là 16,5, có đến 12.285 TS dự thi trong khi chỉ tiêu là 1.625, tỉ lệ "chọi" là 1/7. Chỉ với ba ngành đào tạo nhưng tỉ lệ "chọi" của Trường CĐ Thương mại cũng là 1/18, điểm chuẩn 17,5 điểm - 19,5 điểm.

Ở nhóm trường công lập khối kỹ thuật, cuộc đua vào Trường CĐ kỹ thuật Cao Thắng cũng không kém căng thẳng khi tổng số TS dự thi vào trường là 13.826/1.100 chỉ tiêu cho 10 ngành.

Mỗi ngành của trường chỉ tuyển hơn 100 chỉ tiêu nên rất nhiều ngành có tỉ lệ "chọi" cao như ngành ôtô: 1/22, điện tử viễn thông và cơ khí: 1/20, điện: 1/17, tin học: 1/16, điện tử: 1/15...

Điểm chuẩn cao nhất là 19,5 của ngành cơ điện tử, điện tử viễn thông; các ngành khác như điện, cơ khí, ôtô, điện tử... có điểm chuẩn 17,5 điểm - 18,5 điểm.

Đối với Trường CĐ Giao thông Vận tải Hà Nội, điểm chuẩn nhiều ngành rất cao, như ngành xây dựng cầu đường bộ, quản trị doanh nghiệp, kế toán doanh nghiệp đều có điểm chuẩn là 20,5.

Các trường tuyển sinh khối B phần lớn đều tuyển các ngành nuôi trồng thủy sản, thú y, chăn nuôi, trồng trọt, quản lý đất đai, thủy lợi... có điểm chuẩn 10 - 13 điểm. Hầu hết các trường tuyển ngành này đều là CĐ cộng đồng địa phương, còn lại là CĐ Tài nguyên môi trường, CĐ Thủy sản...

Đối với các trường tuyển sinh trong cả nước, điểm chuẩn thường là 12-14 điểm.

Rất nhiều trường tuyển khối D cho các ngành kinh tế song song với khối A. Với những ngành như vậy, TS cần phải cân nhắc kỹ từng ngành, bởi điểm chuẩn thấp hơn khối A không bao nhiêu (khoảng 1-2 điểm), thậm chí bằng nhau.

Các ngành khác có điểm chuẩn 17 điểm  - 19 điểm, trừ các ngành đào tạo tại cơ sở Vĩnh Phúc và Thái Nguyên có điểm 14 - 16. Còn ở Trường CĐ Công nghiệp Nam Định, hằng năm TS đều kêu đề thi khó quá, nhưng điểm chuẩn cũng ở mức 17 điểm - 18 điểm.

Khối C khan hiếm

Trong hơn 170 trường CĐ trong cả nước, tìm trường tuyển sinh khối B và D không khó như tìm trường tuyển khối C. Ngoại trừ các trường sư phạm có tuyển khối C (nhưng chỉ tuyển TS có hộ khẩu tại tỉnh) thì với những TS muốn học khối C ngoài hệ thống sư phạm phải "đỏ mắt" để tìm trường.

Ở phía Nam, Trường CĐ Phát thanh truyền hình 2 được xem là "địa chỉ hiếm" đối với những TS muốn học trường công lập, nhưng trường này chỉ tuyển TS có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở vào.

Với các trường ngoài công lập, có các trường CĐ tư thục Bách Việt, CĐ Dân lập Kinh tế kỹ thuật Bình Dương, CĐ Tư thục Đức Trí, CĐ Kỹ thuật Công nghệ Đồng Nai, CĐ Đông Á, CĐ Tư thục Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn.

Còn hệ CĐ trong các trường ĐH thì có Trường ĐH Văn hóa TP.HCM (chỉ tuyển TS từ Quảng Trị trở vào); ĐH Lao động xã hội cơ sở 2 TP.HCM (chỉ tuyển TS từ Thừa Thiên - Huế trở vào); ĐH Quảng Bình, ĐH Trà Vinh, ĐH dân lập Hùng Vương, ĐH dân lập Văn Hiến.

Ở phía Bắc, mỗi trường chỉ tuyển một ngành khối C, gồm CĐ Công nghiệp Việt - Hung, CĐ Du lịch Hà Nội, CĐ Kỹ thuật khách sạn và du lịch, CĐ Kinh tế kỹ thuật thương mại, CĐ Phát thanh truyền hình 1, CĐ Sư phạm trung ương, CĐ Truyền hình, CĐ Văn thư lưu trữ trung ương 1, CĐ tư thục Bách khoa Hưng Yên, CĐ tư thục Công nghệ Thành Đô, CĐ tư thục Ngoại ngữ công nghệ Việt Nhật, ĐH Lao động xã hội (chỉ tuyển TS từ Quảng Bình trở ra).

Những trường CĐ tuyển sinh khối C phần lớn đều tuyển ngành thư ký văn phòng, Việt Nam học, quản trị du lịch, quản lý văn hóa... Điểm chuẩn hằng năm của khối C dao động khoảng 12 điểm - 14 điểm, trừ một vài trường có điểm từ 15 trở lên. 

Cao đẳng cũng thi "ba chung"

Điểm mới trong kỳ thi năm 2008 là các trường CĐ sẽ thi "ba chung" như các trường ĐH. Bộ GD-ĐT tổ chức biên soạn đề thi dùng chung cho các trường CĐ có tổ chức thi, kể cả các môn thi bằng phương pháp trắc nghiệm (ngoại ngữ, vật lý, hóa học, sinh học).

Riêng các môn thi năng khiếu các trường CĐ tự ra đề thi. Thi tuyển trong hai ngày 15 và 16/7/2008.

Khác với kỳ thi CĐ trước đây, với việc Bộ GD-ĐT ra đề thi chung, TS chỉ dự thi CĐ được sử dụng kết quả thi để xét tuyển nguyện vọng 2, 3 tại các trường CĐ khác với điều kiện có kết quả thi từ mức điểm qui định trở lên (không có môn nào bị điểm 0).

Theo Quốc Dũng
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

VIDEO: Rashford lập siêu phẩm, M.U thắng trận thứ 7 liên tiếp
VIDEO: Rashford lập siêu phẩm, M.U thắng trận thứ 7 liên tiếp
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá