Thi chứng chỉ B1, B2 tiếng Anh: Đủ loại giá, loạn “cầu nối”

TPO - Hiện cả nước có 10 trung tâm thuộc các trường ĐH lớn được phép tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh theo 6 bậc của khung tham chiếu châu Âu. Thế nhưng, từ 10 trung tâm này đã lan ra các trung tâm ngoại ngữ, các trường trung cấp... Hệ thống liên kết, tạo nguồn dày đặc, khiến người có nhu cầu như lạc vào ma trận...

Thi chứng chỉ B1, B2 tiếng Anh: Đủ loại giá, loạn “cầu nối”

Lạc vào ma trận

Theo địa chỉ được thông báo trên mạng, chúng tôi tìm đến địa chỉ của trường trung cấp (TC) Kinh tế Kỹ thuật Thương mại số 1 (trường này có trụ sở chính tại Bắc Ninh). Cán bộ tuyển sinh của trường cho biết trường là nơi tạo nguồn tuyển cho ĐH Vinh để tổ chức ôn tập và thi lấy chứng chỉ tiếng Anh theo nhu cầu của người học. “Các học viên sẽ được ôn tập vào hai ngày trước khi thi. Giáo viên là do giảng viên của ĐH Vinh ra dạy. Trong ôn tập sẽ có chủ đề sẵn, sát với chủ đề thi để người học biết. Nên yên tâm, thi sẽ đỗ” –cán bộ tuyển sinh khẳng định. Mức giá ôn và thi trọn gói cũng được vị cán bộ này cho biết là B1 là 4 triệu đồng, B2 là 6,5 triệu đồng.

Cũng theo thông báo trên mạng, tìm đến trường TC Kinh Tế Kỹ thuật Hà Nội 1, tại Vũ Trọng Phụng, Hà Nội. Một cán bộ có trách nhiệm của trường cho biết, trường là đơn vị tạo nguồn để thi chứng chỉ tiếng Anh theo khung tham chiếu châu Âu của ĐH Vinh, ĐH Thái Nguyên. Thời gian ôn có thể kéo dài trong 3 tháng, lệ phí ôn và thi là 5,5 triệu đồng. 

Ngoài ra, còn có tiền lệ phí phát sinh. Đại diện trường này cũng khẳng định nếu không học được trực tiếp, người học có thể học online. Khi học viên lăn tăn không biết nộp tiền rồi, ôn rồi, thi liệu có đỗ thì được vị đại diện nhà trường trấn an: Nếu không làm gì mà đỗ thì cũng khó, do đó, phải là sự nỗ lực của cả hai bên. Bên trường sẽ hỗ trợ học viên làm sao để thoải mái nhất, kết quả cao nhất, còn học viên cũng phải cố gắng. Những người trượt là người không chịu đi ôn và làm theo hướng dẫn của giáo viên.

Trong khi đó, gọi điện cho một người tự xưng là Ngọc, của trung tâm chứng chỉ ngoại ngữ châu âu theo số điện thoại được ghi, Ngọc cho biết nếu thi chứng chỉ tiếng Anh B1, B2 của ĐH Vinh bao đỗ trọn gói là 7 triệu, không đậu trả lại 100% kinh phí, không thu bất kỳ khoản nào khác. Trong khi đó, giá của chứng chỉ B1 của ĐH Hà Nội có “chát” hơn một chút, nếu là chứng chỉ B1, B2 dành cho giáo viên đề án Ngoại ngữ 2020 thì là 11 triệu, còn sau ĐH là 10 triệu.

Trao đổi với Tiền Phong về vấn đề ôn, thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ B1, B2, theo khung trình độ Châu Âu, ông Hà Xuân Linh, Phó chánh văn phòng ĐH Thái Nguyên cho biết ở Hà Nội, ĐH Thái Nguyên không hợp tác với bất kỳ đơn vị nào. “Giám đốc ĐH Thái Nguyên đã có quyết định yêu cầu không được hợp tác với bất kỳ một đơn vị nào tại các địa phương có 1 trong 10 trung tâm được Bộ GD&ĐT cho phép cấp chứng chỉ B1, B2. Do đó, ĐH Thái Nguyên không có hợp tác với bất cứ một đơn vị nào của Hà Nội trong thời gian hiện tại” – ông Linh khẳng định. Theo kế hoạch, tháng 9 ĐH Thái Nguyên có tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ tại một số địa điểm, trong đó có ĐH Thành Đông, Hải Dương.

Còn đại diện ĐH Vinh cũng khẳng định hiện tại, trường hợp tác với 3 đơn vị ở Hà Nội để thi cấp chứng chỉ tiếng Anh là Trung tâm đào tạo từ xa ĐH Hòa Bình, trường TC Thái Nguyên, ĐH Tài Nguyên Môi trường. Còn qua đường dây nóng của ĐH Đông Đô, đại diện nhà trường cho biết, trung tâm ngoại ngữ, tin học của trường (HDIU) không có ai tên là Ngọc.

Ông Phạm Ngọc Thạch, trưởng phòng đào tạo ĐH Hà Nội cũng khẳng định không hợp tác với bất cứ trung tâm nào, trường TC nào trên địa bàn Hà Nội để thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ như các trung tâm, các trường thông báo.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Hiệu trưởng trường TC Kinh Tế Kỹ thuật Hà Nội 1 khẳng định ĐH Thái Nguyên nói đúng, hiện tại trường không hợp tác với ĐH Thái Nguyên để tổ chức ôn, thi cấp chứng chỉ B1, B2. Trước câu hỏi của Tiền Phong là tại sao không còn hợp tác nữa nhưng trên website của trường vẫn còn thông báo tuyển sinh, bà Hà cho biết là thông báo đó lâu rồi, nhưng chưa gỡ được vì chưa có mật khẩu vào trang web!? Tuy nhiên, sau cuộc trao đổi với PV Tiền Phong thì đến hôm nay, thông báo đó đã biến mất khỏi website của trường TC Kinh Tế Kỹ thuật Hà Nội 1.

Mặt khác, bà Hà cũng khẳng định, tuy không hợp tác nữa nhưng trường có thể tạo nguồn là đi tuyển sinh thuê. “Mô hình này không chỉ riêng trường tôi làm mà rất nhiều trường đều làm, đó là công tác tuyển sinh cho các trường ĐH” – bà Hà khẳng định.

Thi chứng chỉ B1, B2 tiếng Anh: Đủ loại giá, loạn “cầu nối” - ảnh 1
Thi chứng chỉ B1, B2 tiếng Anh: Đủ loại giá, loạn “cầu nối” - ảnh 2

Người học sẽ chịu thiệt

Theo ông Hà Xuân Linh, Phó chánh văn phòng ĐH Thái Nguyên giờ có kiểu luyện thi, cấp chứng chỉ như bán hàng đa cấp. “Nhiều người không biết ĐH Thái Nguyên, không biết ĐH Hà Nội ở đâu. Thông qua "cò", họ gửi hồ sơ dự thi. ĐH Thái Nguyên vẫn nhận được hồ sơ và tổ chức cho họ thi. Nhưng có người khóc lóc gọi điện đến trường hỏi đã thấy danh sách được cấp chứng chỉ nhưng đòi chứng chỉ người ta không trả. Hỏi ra mới biết nộp cho anh A, anh B nào đó. Trường cũng không biết mấy cái anh đó ở chỗ nào” – ông Linh nêu thực trạng.

Trong khi đó, vấn đề tài chính, qua mỗi lần “cầu”, người học sẽ chịu thêm một mức phí. Thậm chí chỉ trong quyết định tuyển sinh của một trường, hai người ký đã có hai mức giá khác nhau. Thông báo tuyển sinh số 02/2016 của trường TC Kinh tế Kỹ thuật Thương mại số 1  do bà Nguyễn Thị Thương, phó hiệu trưởng ký ngày 12/9/2016 thì lệ phí ôn tập và thi tiếng Anh trình độ A2 là 2.500.000đ, B1 là 3.500.000đ.  

Nhưng thông báo số 5/2016 ký cùng ngày 12/9/2016 do ông Kiều Quang Huy, trưởng ban tuyển sinh của trường ký thì lệ phí ôn tập và thi đối với chứng chỉ A2 là 3.000.000đ, B1 là 4.000.000đ. Chứng chỉ đều do ĐH Vinh cấp. Như vậy, chỉ hai người khác nhau ký, lệ phí đã chênh 500.000đ/chứng chỉ.

Hiện tại, Bộ GD&ĐT cũng chưa có quy định cụ thể về vấn đề liên kết giữa các trường trong cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực 6 bậc châu Âu. Vì vậy, trước ma trận như hiện nay, mọi sự may rủi đều phụ thuộc vào quyết định sáng suốt của người học.

10 trung tâm được Bộ GD&ĐT cho phép cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực 6 bậc Châu Âu gồm: Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội; Trường Đại học Hà Nội: Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế; Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng; Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh; Trung tâm SEAMEO RETRAC; Đại học Thái Nguyên: Trường Đại học CầnThơ; Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; Trường Đại học Vinh

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng