Thi ĐH - CĐ 2006: Đau đầu vì thí sinh ảo

TP - Năm 2006 có 1.710.000 hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT), tăng 12% so với năm 2005 do số học sinh tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT năm 2006 tăng 10-15% và có gần 30% số thí sinh ĐKDT năm nay là thí sinh tự do.

Thí sinh đến làm thủ tục đăng ký dự thi  tại Hội đồng thi trường ĐH Xây dựng Hà Nội sáng 3/7                                                Ảnh: Hồng Vĩnh
Như vậy, ước tính sẽ có khoảng 500.000 thí sinh (TS) dự thi mỗi đợt thi tuyển sinh.

Theo các số liệu thống kê, số hồ sơ ĐKDT vào ĐH giảm 2%, ngược lại số hồ sơ ĐKDT vào CĐ tăng một cách tự nhiên; số hồ sơ ĐKDT vào các trường ĐH danh tiếng có điểm trúng tuyển cao ở các kỳ thi trước giảm rõ rệt.

Tâm điểm kỳ thi: Chống gian lận

Để chống gian lận thi cử,  ngành GD-ĐT đang cố gắng dùng nhiều biện pháp phối hợp: cải tiến đề thi; quy định cán bộ không được mang điện thoại di động vào phòng thi (trừ trưởng điểm thi); các thí sinh có họ tên, ngày tháng năm sinh trùng nhau được tách ra ngay từ đầu bằng phần mềm tuyển sinh; đề thi môn trắc nghiệm sẽ có nhiều phiên bản hơn và được phát liên tục và sau đó giám thị mới thu lại đề thi và phiếu làm bài của những thí sinh vắng mặt nhằm hạn chế sự giống nhau tạo điều kiện cho tiêu cực v.v...

Năm nay thanh tra tuyển sinh thay vì cắm chốt như những năm trước, sẽ lưu động nhiều hơn để ngăn chặn tiêu cực. Ngành GD-ĐT đã sử dụng một loại thiết bị phá sóng cục bộ trong khu vực sao in đề thi.

Ông Trần Bá Giao, Phó Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT  cho biết, hiện nay, kể cả trong các ngày thi cơ quan CA  vẫn tổ chức các tổ kiểm tra ở các nơi bán phao thi như các phường Đồng Tâm, Đại Cồ Việt, Tạ Quang Bửu, phường Thanh Xuân Trung, khu vực Cầu Giấy (Hà Nội) là nơi các đầu nậu phao tổ chức đứng bán lẻ tẻ, khó phát hiện.

Ông Giao cho biết điều đáng chú ý là ở TP HCM ý thức thi cử dường như tốt hơn ở Hà Nội, không có phong trào buôn bán phao thi nên không có cảnh chầu chực bán phao thi như ở Hà Nội.

Nhiều trường ĐH lớn “rớt giá” vì thí sinh ảo

Trong ngày đầu tiên làm thủ tục tại các trường thi, số lượng thí sinh (TS) đến làm thủ tục ở các trường ĐH khá khiêm tốn. Tại hội đồng khối A-B của ĐHQG HN đến cuối chiều qua chỉ có 55% TS đến làm thủ tục dự thi (so với 63-64% của năm trước).

ĐH Kinh tế QD HN có 17.628 hồ sơ đăng ký (giảm 5.000 so với năm trước) nhưng cũng chỉ có 9551 TS đến làm thủ tục dự thi (54,9%).

ĐH Bách khoa số lượng đăng ký các khối A là 10.950; khối D -484 TS ít hơn năm trước trên 2000 thí sinh. ĐH Tài Chính, một trong những trường “đầu bảng” năm nay có số TS đăng ký dự thi tăng 58% so với năm trước (14.722) nhưng số TS đến làm thủ tục chỉ có 7.557 (51,5%).

Khối ĐH dân lập vốn được đánh giá là nơi TS sẽ đổ về vì không dám thi những trường ĐH danh giá thì năm nay cũng có số TS dự thi không cao lắm: ĐHDL Phương Đông có 2.060/ 3.233 TS đến làm thủ tục (63,72%) ; ĐHDL Quản trị Kinh doanh HN khoảng hơn 60%...

Lý giải điều này, ông Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng đào tạo ĐH Ngoại thương cho biết, có thể, do thi càng khó thì số lượng TS ảo càng nhiều (trường này có 3.000 TS đăng ký dự thi, tăng 7%; nhưng số TS đến làm thủ tục chỉ đạt 52%, giảm 10%).

Ông cho biết: Có thí sinh vào 1 ngành của trường ĐH Ngoại thương cũng nộp nhiều bộ hồ sơ. Tình hình này thì các trường lỗ nặng chứ không chỉ lỗ 800.000 đồng/phòng thi như dự tính.

Những sai sót  trong thủ tục thi đại học đợt 1 được điều chỉnh trong sáng 3/7  Ảnh: Hồng Vĩnh
“Đã đến lúc Bộ GD-ĐT cần quy định TS nộp lệ phí đăng ký dự thi và lệ phí thi 1 lần ngay từ đầu để thí sinh có trách nhiệm hơn về việc đăng ký dự thi của mình, không đăng ký tràn lan.

Đã có sự phân luồng, suy nghĩ chín chắn hơn từ TS là tín hiệu tốt, nhưng hiện tượng TS ảo với các trường ĐH lớn không hề thuyên giảm. TS cần chia sẻ gánh nặng với các trường” ý kiến này không chỉ là của vị Trưởng phòng đào tạo ĐH Ngoại thương mà của hầu hết các nhà tuyển sinh trên cả nước.

Trong ngày đầu tiên các sai sót chủ yếu tập trung vào sai sót họ tên thí sinh, sai địa danh hộ khẩu; cá biệt có trường hợp sai hộ khẩu từ tỉnh Thái Bình sang Hà Nội.

Được biết, các lỗi này là do các Sở GD-ĐT khi xử lý thông tin đã vào nhầm dữ liệu. Tỷ lệ sai trong một phòng thi tại  một hội đồng thi ở Hà Nội là 2/35.

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT đề thi năm nay sẽ dài hơn để đảm bảo sự phân hóa học sinh.

Theo con số thống kê của Bộ GD-ĐT tính đến 17 giờ 35 chiều 3/7/2006. Đợt thi tuyển sinh thứ nhất có 484.322/700.219 TS đến làm thủ tục dự thi (chiếm 69,17%). Trên cả nước có 792 điểm thi với tổng số 19.922 phòng thi.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá