Thi ĐH năm sau: Sẽ không thể gian lận bằng công nghệ cao!

TP - Trước tình trạng số thí sinh dùng công nghệ cao để gian lận trong phòng thi tăng đột biến, TS Quách Tuấn Ngọc – GĐ Trung tâm CNTT, Bộ GD&ĐT vừa đưa ra giải pháp được xem là khả thi nhất: Dò sóng trong phòng thi.

TS Quách Tuấn Ngọc và thiết bị dò sóng trong phòng thi vừa được thử nghiệm thành công. Ảnh: HH

TS Ngọc khẳng định giải pháp này sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng gian lận thi cử bằng công nghệ cao.

Ông Ngọc cho biết: Trong kỳ thi vừa qua, số thí sinh dùng kỹ thuật cao để gian lận tăng đột biến. Để ngăn chặn triệt để tình trạng này, chúng tôi đã chuẩn bị 3 phương án.

Thứ nhất, dò sóng ngay từ tổng đài. Từ tổng đài có thể ghi nhận được tất cả các cuộc gọi dài bất thường trong thời gian diễn ra môn thi để từ đó đưa vào diện khả nghi và dùng biện pháp nghiệp vụ kiểm tra.

Giải pháp thứ 2 là phá sóng tần số đài phát di động 900MHz và 1800MHz. Tại tất cả các điểm thi sẽ lắp đặt thiết bị phá sóng. Biện pháp thứ 3 là trang bị thiết bị dò sóng trong phòng thi.

Biện pháp nào khả quan nhất, thưa Tiến sĩ?

Biện pháp thứ nhất dù đã được Bộ Giáo dục &Đào tạo thống nhất với các nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động và cơ quan chức năng, nhưng nó tỏ ra khá phức tạp bởi chắc chắn sẽ động chạm đến những thuê bao không liên quan gì đến thi cử.

Việc đặt thiết bị phá sóng di động cũng không hề đơn giản bởi các thiết bị này không hề rẻ trong khi có quá nhiều điểm thi trên toàn quốc. Theo tôi, trang bị thiết bị dò sóng trong phòng thi là khả thi hơn cả bởi nó phát hiện ra tất cả các loại máy phát sóng.

Chúng tôi sẽ đi theo hướng này. Nguyên lý hoạt động này là hấp thụ năng lượng sóng điện từ.

Liệu có kịp trang bị máy cho kỳ thi tuyển sinh năm 2007?

Trung tâm đã thử nghiệm thành công và đang tiếp tục hoàn thiện để sản xuất hàng loạt.

Dự kiến, việc sản xuất sẽ được giao cho các doanh nghiệp. Máy dò sóng sẽ nhỏ như chiếc ĐTDĐ thông thường để giám thị có thể mang đi khắp phòng kiểm tra tín hiệu sóng. Máy phải có giá thành thấp nhất để có thể trang bị cho hơn 40.000 phòng thi trên toàn quốc.

Nếu phát hiện thiết bị phát sóng, trong đó có điện thoại di động, máy sẽ phát tín hiệu báo cho giám thị.

Ông có nhận định như thế nào về công nghệ sử dụng để gian lận thi cử trong tương lai?

Việc sử dụng công nghệ gian lận trong thi cử trong tương lai sẽ ngày càng tinh vi do công nghệ thay đổi từng ngày. Đây thực sự là vấn đề đáng lo ngại. Trong kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2007, nhiều khả năng máy MP3 có khả năng chụp hình được chế tạo như chiếc bút máy sẽ được sử dụng trong phòng thi.

Kẻ gian lận chỉ cần chụp hình đề thi gửi đến máy khác bằng sóng vô tuyến. Kẻ gian lận chỉ việc ung dung ngồi chờ bài giải gửi đến và chép lại qua màn hình bé xíu.

Với chiêu này, chắc chắc giám thị sẽ rất khó phát hiện. Tuy nhiên, tôi tin rằng phương tiện dù hiện đại đến đâu đi chăng nữa cũng phải phát sóng. Thiết bị dò sóng trong phòng thi sẽ giải quyết triệt để tình trạng gian lận trong thi cử bằng công nghệ cao.

Xin cảm ơn Tiến sĩ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá