Thi học kỳ 1: Mô phỏng thi THPT Quốc gia

TP - Để học sinh làm quen với cách thi mới của kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, nhiều trường THPT tại TPHCM đã tổ chức thi học kỳ I giống như thi THPT Quốc gia mà Bộ GD&ĐT vừa công bố mới đây.

Dù thi học kỳ I song trường THPT Thủ Thiêm, quận 2, TPHCM bố trí 16 em/ phòng để tránh quay cóp.
Dù thi học kỳ I song trường THPT Thủ Thiêm, quận 2, TPHCM bố trí 16 em/ phòng để tránh quay cóp.

Thời điểm này, học sinh của các trường THPT tại TPHCM đang bước vào giai đoạn thi học kỳ I. Dù kỳ thi này chỉ ở cấp nội bộ do các trường tự ra đề thi cũng như tổ chức thi, song nhiều trường đã rất chủ động, thậm chí có trường còn tổ chức kỳ thi như kỳ thi THPT Quốc gia, giúp học sinh làm quen với hình thức thi mới.

Ông Nguyễn Đình Độ, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thành Nhân, quận Tân Phú cho biết: “Kỳ thi học kỳ I năm nay trường sẽ tổ chức mô phỏng kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới, để các em làm quen với cách thi mới, từ đó có điều chỉnh trong cách giảng dạy và cách học để nâng cao hiệu quả hơn cho các em”.

Theo ông Độ, kỳ thi THPT Quốc gia năm nay chỉ có bài thi Ngữ Văn là tự luận còn tất cả các bài thi khác đều trắc nghiệm giúp giáo viên cũng như học sinh thích nghi với thay đổi mới này. Sau khi nắm được tinh thần của dự thảo thi mới có nhiều sửa đổi, trường đã yêu cầu các giáo viên bộ môn phải thay lại giáo án, bố trí lại thời lượng giảng dạy, đồng thời yêu cầu mỗi giáo viên phải xây dựng ma trận đề thi cũng như đóng góp câu hỏi vào ngân hàng đề thi của trường. Từ đó, trường đã cho ra 1 ngân hàng đề thi phong phú để áp dụng cho học kỳ I này.

Ông Phạm Văn Nghĩa, Hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thiêm, quận 2 cho biết, ngoài thi các môn tự luận và trắc nghiệm theo như kỳ thi THPT Quốc gia, trường Thủ Thiêm còn tiến hành bố trí 2 dạng phòng thi gồm: các em học lực từ khá trở lên sẽ được bố trí 24 em/ phòng và các em có học lực trung bình yếu sẽ bố trí 16 em/ phòng thi. Trong mỗi phòng thi sẽ có 2 giám thị coi thi, mỗi hành lang sẽ có 1 giám thị giám sát để đảm bảo học sinh không thể nào quay cóp. “Cách bố trí này có phần áp lực song sẽ giúp các em nâng cao tính tự giác, từ đó, biết được năng lực các em ở mức nào, để có phương án đều chỉnh trong học tập”, ông Nghĩa nói.

Trong khi đó, một số trường THPT khác lại tổ chức kỳ thi học kỳ I một cách khá nhẹ nhàng cho học sinh. Theo lịch, Trường THPT Trưng Vương, quận 1 sẽ tổ chức thi học kỳ I kéo dài từ ngày 19/12 đến 23/12. Bà Trương Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng trường này thông tin, các môn sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm, trừ Ngữ văn. Để tiện cho học sinh có thời gian ôn thi và nghỉ ngơi, Trường THPT Trưng Vương chỉ tổ chức thi 1 buổi có xen kẽ các môn tự nhiên và xã hội.

Theo bà Thủy, kỳ thi học kỳ I cũng chỉ là một hình thức kiểm tra nên không vội cho làm bài tổ hợp, vì bài thi vẫn chưa có giá trị gì đối với học sinh hiện nay cũng như không muốn làm căng thẳng, sợ ảnh hưởng tâm lí và điểm số, kết quả học kỳ của học trò. “Tôi vẫn tổ chức kiểm tra trắc nghiệm - tự luận các môn theo yêu cầu”- bà Thuỷ nói và cho biết hiện nay, học sinh tập làm quen với đề trắc nghiệm một số môn mới như Toán - Sử - Địa - GDCD quá nhiều nên nếu cần, sau khi đã vững vàng về kĩ năng, kiến thức, trường sẽ tổ chức các đợt thi thử.

Theo dự thảo nội dung thi THPT Quốc gia, của Bộ GD&ĐT, học sinh sẽ thi 3 bài thi bắt buộc gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ và bài thi tự chọn gồm bài thi Khoa học tự nhiên các môn Lý, Hóa, Sinh và bài thi Khoa học Xã hội các môn Sử, Địa và Giáo dục công dân. Ngoại trừ môn Văn tự luận, tất cả các bài thi khác đều trắc nghiệm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng