Thi học kỳ... ban đêm

20 giờ tối, trường Đại học Thủy lợi TP.HCM vẫn sáng đèn. Sinh viên (SV) thỉnh thoảng chạy từ phòng học ra, tay cầm xấp giấy thi, miệng bàn tán sôi nổi về bài tập. Họ đang thi học kỳ... ban đêm.

Sinh viên trường Đại học Thủy lợi TP.HCM rời phòng thi khi trời tối mịt (ảnh chụp lúc 20 giờ 04 ngày 9.2.2007 - Thanh Niên.
Mỗi khi có đợt các SV rời trường hơi đông một chút thì lát sau, một dãy phòng lại tắt đèn. Thầy cô vẫn xuất hiện vào thời điểm này nên phòng đào tạo cửa vẫn mở. Có lẽ đây là phòng duy nhất trong dãy các văn phòng, phòng tài vụ, phòng giám hiệu... là còn hoạt động vào lúc này.

Có lẽ vì ký túc xá nằm ngay trong khuôn viên trường nên việc thi đêm của các SV cũng diễn ra... nhẹ nhàng hơn. Hầu hết "hành lý" đi thi của SV chỉ là vài tờ giấy nháp, mấy cây bút bi.

Sau khi rời phòng thi, nhóm này chạy ào về ký túc xá tranh thủ xem trận bóng đá đang dở dang, nhóm kia rủ nhau đi dạo phố đêm, uống cà phê, ăn kem...

Hỏi thăm một số SV rằng: thi ban đêm thì có gì bất lợi, có người trả lời: "Lúc mới đầu, thấy là lạ. Nhưng riết rồi quen, chẳng còn chú ý nữa. Bây giờ thi ban ngày mới lạ đó!".

Nhiều người còn kể ra một số... ưu điểm của thi đêm: nào là mát mẻ hơn ban ngày, không buồn ngủ như buổi trưa, thời gian ôn thi nhờ vậy mà cũng kéo dài hơn, đặc biệt, là thi xong rủ nhau đi chơi thoải mái mà không sợ... nắng.

Người viết bài này thì không có ý định đánh giá việc tốt - xấu của thi đêm, chỉ thấy nó hơi... là lạ và lệch chuẩn một chút. Tưởng đây là việc hiếm hoi trong các trường đại học nhưng khi hỏi rõ ra thì nhiều SV cho biết: "Chuyện bình thường ấy mà!".

Hóa ra ngoài trường Đại học Thủy lợi TP.HCM, các trường như: Đại học Dân lập Kỹ thuật công nghệ TP.HCM, Đại học Dân lập Bình Dương... cũng có những "hoạt động" tương tự! 

Theo Bảo Thủy
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng