Thi học sinh giỏi quốc gia: Liên tục cải tiến đề thi

TPO - Khâu soạn thảo đề thi và sử dụng đề đề xuất liên tục được cải tiến để đảm bảo khách quan, công bằng cho kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Thi học sinh giỏi quốc gia: Liên tục cải tiến đề thi
Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách thí sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia năm 2019.

Đứng thứ hai là Nghệ An với 90 giải, trong đó có 4 giải Nhất rồi đến Hà Tĩnh 88 giải, trong đó có 4 giải Nhất.

Vĩnh Phúc có 79 giải, trong đó có 2 giải Nhất. Nam Định có 75 giải, trong đó có 1 giải Nhất. Hải Phòng có 72 giải, trong đó có 6 giải Nhất. Hải Dương có 70 giải, trong đó có 7 giải Nhất.

Thanh Hóa có 64 giải, trong đó có 6 giải Nhất, trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc với các thí sinh người dân tộc thiểu số đã đạt được thành tích cao với 16 học sinh đoạt giải, trong đó có 3 giải Nhất.

Các trường THPT chuyên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cũng đạt thành tích tốt với 60 học sinh đoạt giải, trong đó có 47 học sinh đến Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên với 6 giải Nhất.

Thầy Bùi Thái Học, phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định cho biết số lượng học sinh đoạt giải năm nay vẫn giữ ổn định như mọi năm. Tuy nhiên môn Anh có hơi tiếc khi chỉ có 3 giải khuyến khích.

Trước đó, liên quan đến công tác tổ chức kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết bắt đầu từ năm 2018 là tăng cường huy động các cán bộ trẻ, được đào tạo ở nước ngoài, ở nhiều trường đại học, viện nghiên cứu, tại các vùng miền khác nhau trên cả nước tham gia công tác chuyên môn của kỳ thi; năm 2019, Bộ không mời người dạy cho các đội tuyển dự thi năm nay tham gia ra đề thi;

Khâu soạn thảo đề thi và sử dụng đề đề xuất liên tục được cải tiến để đảm bảo khách quan, công bằng; các đề đề xuất được sử dụng không tập trung vào một số cá nhân. Sử dụng ý tưởng của đề đề xuất, các thành viên Hội đồng ra đề thi tại khu vực cách ly biến đổi ít nhất là 70% đề gốc để hình thành đề thi chính thức và dự bị cho kỳ thi. Đề thi chỉ trở thành đề thi chính thức và dự bị cho mỗi kỳ thi khi được các thành viên của tổ soạn thảo xây dựng, phản biện độc lập và thống nhất ký vào biên bản trình lãnh đạo Hội đồng ra đề phê duyệt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá