Thi nhờ để học trường có tổ chức thi?

TP - Là bộ đội xuất ngũ tháng 1/2009, tôi thuộc đối tượng ưu tiên nào? Khi nộp hồ sơ dự thi, tôi có phải nộp cả giấy tờ xuất ngũ không? Tôi còn thuộc KV2-NT thì được cộng mấy điểm?

Trước giờ vào phòng thi kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2008
Bạn là đối tượng 03 nếu phục vụ ở miền núi từ 12 tháng trở lên hoặc phục vụ được từ 18 tháng trở lên ở khu vực bình thường (cộng 2,0 điểm). Bạn là đối tượng 05 nếu phục vụ trong quân đội dưới 18 tháng (cộng 1,0 điểm). Bạn được cộng thêm ưu tiên ở KV2-NT  là  1,0 điểm.

Tôi được biết năm 2007, Báo Tiền Phong có tổ chức thi ĐH cho các em lớp 6. Năm nay báo có tổ chức thi như vậy không? Cháu tôi học lớp 10 muốn thử sức thi môn toán ĐH có được không? Có thể tham dự ở đâu?

Kỳ thi đó là một sự kiện mang tính thử nghiệm. Cho đến nay Báo Tiền Phong chưa có kế hoạch về một cuộc thi tương tự. Bác có thể cho con em mình thi thử ở các trung tâm có uy tín do các truờng ĐH, CĐ tổ chức.

Năm 2008, không đậu tốt nghiệp, năm nay tôi muốn thi lại có được không?

Bạn có thể thi tốt nghiệp lại. Bạn liên hệ trực tiếp với Sở GD&ĐT nơi bạn cư trú để hỏi về thủ tục.

Học THPT ở Yên Bái (KV1), nay tôi chuyển về tỉnh Hà Nam (KV2-NT). Tôi là bộ đội, làm hồ sơ thi ĐH có phải lấy chứng nhận ở Yên Bái không? Tôi được cộng mấy điểm?

Bạn là quân nhân thì xin xác nhận hồ sơ ở trung đoàn. Bạn được cộng điểm theo chế độ ưu tiên bình thường cho quân nhân và được thêm 1,5 điểm cho KV1.

Năm trước thi không đậu, năm nay thi lại tôi phải làm gì?

Bạn làm hồ sơ bình thờng và nộp theo đối tượng thí sinh tự do. Hiện nay bạn chỉ còn hạn cuối cùng là đến 17/4/2009 để nộp trực tiếp cho các trường ĐH, CĐ.

Tôi muốn vào học ngành quản trị nhân lực trường ĐH Lao động Xã hội không tổ chức thi. Tôi có thể dự thi ở trường Hùng Vương được không?

Có thể trường mà bạn nói tới là trường ĐHDL Hùng Vương ở TP HCM. Bạn có thể thi nhờ một ĐHDL để vào học một trường khác với điều kiện trường đó có tổ chức thi kỳ thi tuyển sinh quốc gia chung bằng đề thi chung của Bộ GD&ĐT.

Là bộ đội, đang học trường Trung cấp Quân y, năm nay, tôi muốn thi trường ngoài được không?

Bạn phải được phép của trung đoàn.

Tôi muốn thi vào ĐH Luật TP HCM vào ngành luật thương mại. Nếu không đủ điểm vào ngành này, tôi có được xét tuyển vào ngành khác không? Là con thương binh thuộc đối tượng 06, tôi được cộng mấy điểm?

Bạn có thể đề nghị xét tuyển vào ngành khác với điều kiện trường này cho phép tuyển từ ngành này sang ngành kia. Bạn tìm hiểu trong cuốn Những điều cần biết trong tuyển sinh để biết việc này. Bạn cũng có thể học ngành khác trong trường nếu ngành đó thiếu thí sinh và nhà trường có chủ trương tuyển thêm dưới hình thức chuyển đổi hoặc tuyển theo nguyện vọng 2, 3 và, đương nhiên, nếu bạn đủ điểm tuyển. Đối tượng 06 được cộng 1,0 điểm.

Là cán bộ trại giam, đóng quân ở huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ, năm nay tôi thi được cộng mấy điểm?

Bạn được ưu tiên như mọi quân nhân khác theo thời gian phục vụ.

Là sinh viên cao đẳng, năm nay tôi xin bảo lưu kết quả học kỳ 1 để ôn thi ĐH. Công an phường nơi tôi có hộ khẩu thường trú hay cơ quan nào xác nhận hồ sơ?

Trường CĐ bạn đang học sẽ xác nhận hồ sơ cho bạn. Bạn không nộp hồ sơ ở trường THPT mà nộp ở điểm quy định của phòng GD&ĐT quận, huyện hoặc trực tiếp cho trường ĐH, CĐ mà bạn định thi vào.

Hồ Thu
(Thực hiện)

Câu hỏi tuyển sinh xin gửi về địa chỉ: Ban Khoa giáo, báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội; hoặc địa chỉ email: hothubaotienphong@gmail.com ; ĐT: 0988795500 (nhắn tin).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá