Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Thí sinh 60 tuổi

TP - Kỳ thi tốt nghiệp năm 2009 ở Sóc Trăng năm nay có một thí sinh 60 tuổi hiện là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Phong Nẫm, huyện Kế Sách.

Anh Nhữ Ngọc Toan. Ảnh: Lê Ngọc
Thí sinh tên Trần Thị Hoa, thường gọi là Bảy Hoa. Cô Trần Thị Hoa quê gốc ở xã Phong Nẫm, từng là chiến sĩ du kích địa phương trong nhiều năm. Sau đó, cô công tác tại huyện đội Kế Sách.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, neo người nên cô về nghỉ không hưởng chế độ. Cô Hoa tham gia công tác tại địa phương và bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội CCB của xã.

“Nghĩ lại hồi trẻ mình không được đi học nên thiệt thòi. Nay rảnh rỗi nên cô tự học để hiểu biết thêm về kiến thức” - Cô Bảy Hoa tâm sự. Kỳ thi này, cô đăng ký đi thi với ý muốn sẽ có được tấm bằng tốt nghiệp lớp 12 làm kỷ niệm cuối đời. “Cô cũng muốn thi cho các con cháu biết được sự học là rất quan trọng, nếu cố gắng sẽ đạt được ước mong của mình”.

Cuộc sống của gia đình cô Bảy Hoa cũng còn nhiều khó khăn như bao người dân vùng đất cù lao Phong Nẫm ngăn cách với bên ngoài bởi những dòng sông rộng, nước cuồn cuộn chảy.

Thu nhập hàng tháng của gia đình có mẹ già chỉ trông vào số tiền lương trên một triệu đồng của cô, chưa đủ trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình. Nhưng cô Bảy vẫn đi học và đăng ký đi thi tại hội đồng thi khối giáo dục thường xuyên ở trường THCS thị trấn Kế Sách.

Ở phòng thi số 10 hội đồng thi Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Phổ Yên (Thái Nguyên) có một thí sinh 38 tuổi.

Thí sinh đặc biệt Nhữ Ngọc Toan cho biết, anh học xong lớp 12 năm 1988. Hồi đó thi tốt nghiệp có bốn môn, anh được 19 điểm - thiếu một điểm để được công nhận đỗ tốt nghiệp.

Vì nghĩ sẽ ở nhà làm kinh tế gia đình nên anh không dự thi lại vào năm sau. Do là một trong những hộ làm ăn khấm khá ở địa phương, anh được vận động tham gia công tác xã hội và hiện nay anh là Phó trưởng Công an Thị trấn Ba Hàng (Phổ Yên).

“Tôi muốn học trung học cảnh sát để có kiến thức, kỹ năng làm tốt nhiệm vụ mà bà con giao cho mình. Muốn vậy trước hết phải tốt nghiệp THPT. Tôi mua sách và tự ôn ở nhà. Khi đi thi, buổi đầu tiên, các cháu cười giễu, tôi hơi ngại nhưng vượt qua cảm giác đó dễ dàng vì dẫu sao mình cũng là người lớn, biết cái gì là mục đích tốt đẹp cần hướng tới” – anh Toan cho hay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá