Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Thí sinh bị đình chỉ giảm so với năm trước

TP- Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, ngày đầu tiên kỳ thi ĐH đợt II năm nay, số thí sinh bị đình chỉ thi giảm khá nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 60 thí sinh bị xử lý kỷ luật có 54 thí sinh bị đình chỉ thi.

Cùng kỳ năm ngoái số bị xử lý kỷ luật là 108 thí sinh, trong đó 98 thí sinh bị đình chỉ. Lý do thí sinh bị đình chỉ thi chủ yếu là mang điện thoại di động và tài liệu trái phép vào phòng thi.

Số giám thị bị kỷ luật năm nay cũng giảm nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, năm nay có hai giám thị bị khiển trách (do mở đề sớm năm phút), ba giám thị bị đình chỉ coi thi (hai trường hợp do phát đề chậm 13 phút, một trường hợp do làm việc riêng trong lúc coi thi). Năm ngoái, ngày đầu tiên của đợt II, có 11 giám thị bị kỷ luật, trong đó chín giám thị bị đình chỉ coi thi.  

Phòng thi có camera kiểm soát

Hơn 1.600 thí sinh dự thi tại điểm thi học HV1 và HV2 của Học viện Báo chí Tuyên truyền đều dự thi trong các phòng thi có camera kiểm soát. Màn hình của hệ thống camera này được đặt tại văn phòng ban chỉ đạo thi Học viện Báo chí Tuyên truyền.

Từ văn phòng này, các thành viên ban chỉ đạo thi của học viện có thể quan sát việc thi cử của từng phòng thi. Mỗi phòng học (được sử dụng làm phòng thi khi có thi cử) được lắp bốn chiếc camera ở bốn góc. Dung lượng ổ cứng của hệ thống camera rất lớn, có khả năng lưu trữ những hình ảnh mà camera quay được liên tục trong suốt một tuần.

Trước khi vào thi, tất cả thí sinh và giám thị ở hai điểm thi HV1 và HV2 của học viện đều được thông báo về hệ thống giám sát này. Theo thầy Dương Xuân Ngọc, Phó Giám đốc Học viện, trường lắp hệ thống camera từ cuối năm học 2008 – 2009 và đây là kỳ tuyển sinh đầu tiên được sử dụng camera. Mục đích của việc lắp camera là phục vụ công tác đào tạo, trong đó tuyển sinh chỉ là một khâu.

Không nộp hồ sơ vẫn đòi vào thi

Thí sinh trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tranh thủ xem lại bài trong giờ nghỉ trưa Ảnh: Quý Hiên

Trong đợt II kỳ thi tuyển sinh ĐH năm nay, hội đồng thi ĐH Nông nghiệp gặp nhiều chuyện lạ, trong đó lạ nhất là có một thí sinh tuy không nộp hồ sơ đăng ký dự thi nhưng cứ đòi vào thi.

Thí sinh này là Phạm Văn D., quê ở Thanh Hoá. Trong ngày làm thủ tục thi, thí sinh này tìm đến hội đồng thi ĐH Nông nghiệp Hà Nội  thắc mắc tại sao mình không có tên trong danh sách thí sinh dự thi.

Khi trường yêu cầu trình phiếu báo dự thi thì thí sinh này cho biết mình không nhận được. Ban chỉ đạo thi của trường cho người kiểm tra trong dữ liệu hồ sơ thí sinh dự thi vào trường cả đợt I và đợt II đều không có tên thí sinh này.

Liên lạc với Sở GD&ĐT Thanh Hoá  cũng được trả lời là thí sinh đó không hề nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội cho Sở GD&ĐT Thanh Hóa.

Lúc đó, “thí sinh” này xuất trình một hồ sơ đăng ký dự thi được chính quyền địa phương đóng dấu ngày 7/7/2009, trong khi hạn cuối cùng thí sinh được phép nộp hồ sơ đăng ký dự thi là ngày 17/4/2009. Dù thí sinh năn nỉ xin thi nhưng theo quy chế, nhà trường không thể cho phép thí sinh Phạm Văn D. dự thi.

Có giấy gọi thi đợt I nhưng muốn thi đợt II

Một trường hợp khác gần giống trường hợp trên nhưng xảy ra tại một điểm thi của trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội ở Vinh. Thí sinh Nguyễn Kim H. đến điểm thi xuất trình phiếu báo dự thi vào trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội đợt I và nói rằng mình đăng ký dự thi đợt II nhưng trường báo nhầm.

Ban chỉ đạo thi trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội kiểm tra hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh này thì trên phiếu đăng ký dự thi số 1 (do nhà trường lưu) thì rõ ràng thí sinh này đăng ký dự thi khối A. Tuy nhiên, thí sinh này lại xuất trình phiếu đăng ký dự thi số 2 (được nhà trường gửi trả lại cho thí sinh cùng với phiếu báo dự thi), trong đó thể hiện rõ thí sinh đăng ký thi khối B.

Xét thấy lỗi là của cả hai bên (thí sinh và bên tiếp nhận không kiểm tra kỹ hồ sơ) ban chỉ đạo thi trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội đã quyết định lập thêm một số báo danh nữa ở cụm thi Quy Nhơn để cho phép thí sinh dự thi.

Hai thí sinh cùng tên tranh nhau một chỗ thi

Tình huống này cũng diễn ra ở cụm thi Vinh. Tại điểm thi đó, khi giám thị đọc đến tên thí sinh Nguyễn Đình K. thì có hai thí sinh cùng bước vào phòng thi.

Kiểm tra phiếu dự thi và giấy tờ tuỳ thân thì cả hai thí sinh đều có tên là Nguyễn Đình K., nhưng một người có phiếu báo dự thi tại một điểm thi ở Vinh, một người có phiếu báo dự thi một tại điểm thi ở Hà Nội (tạm gọi là Nguyễn Đình K. 2). Trước tình huống trên, vì lợi ích của thí sinh, ban chỉ đạo thi đã lập thêm một số báo danh ở Vinh cho thí sinh Nguyễn Đình K. 2 và xếp thí sinh này trong danh sách phòng cuối cùng của điểm thi.

17 thí sinh bỏ thi, môn sử nhiều thí sinh ra sớm

Tại hội đồng thi Đại học Thái Nguyên, hết 2/3 thời gian thi môn sử, nhiều thí sinh đã ra khỏi điểm thi vì đề khó. Đáp lại sự mong ngóng của nhiều phụ huynh thấp thỏm ngoài cổng trường là những gương mặt khá căng thẳng. “Không làm được bài nên em ra sớm, chắc em không qua nổi điểm trung bình”- Nguyễn Thị Lan ở Lạng Sơn chia sẻ.

Theo báo cáo nhanh của hội đồng thi ĐH Thái Nguyên, ở ba môn thi chiều 9/7, có 17 thí sinh bỏ thi. Kết thúc ngày thi thứ nhất không có trường hợp thí sinh đến muộn, đau ốm hay tai nạn đáng tiếng xảy ra. Thái Nguyên là hội đồng thi có nhiều điểm thi đông, đứng thứ ba sau TP HCM, Hà Nội nhưng không có tình trạng tắc đường xảy ra.

Trước cổng trường thi, nhiều người phát tờ rơi tranh thủ đầu giờ và cuối giờ thi để phát tờ rơi. Có nơi, như trường THPT Thái Nguyên, nhân viên phát tờ rơi chen vào cả cổng trường gần khu vực cấm để phát.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá