Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Kết thúc đợt 1:

Thí sinh bị đình chỉ nhiều hơn năm ngoái

TP - Trong số 105 thí sinh bị xử lý kỷ luật đợt I thi tuyển sinh đại học năm nay có 84 thí sinh bị đình chỉ thi, nhiều hơn năm ngoái tám trường hợp, theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT.

So với năm ngoái, tổng số thí sinh bị xử lý kỷ luật năm nay ít hơn 17 trường hợp. Tuy nhiên, về số lượng thí sinh bị đình chỉ thi của năm nay lại nhiều hơn năm ngoái tám trường hợp. Các trường hợp vi phạm kỷ luật chủ yếu do mang điện thoại di động và mang tài liệu trái phép vào phòng thi.

Theo lãnh đạo các hội đồng thi, hành vi mang điện thoại di động và tài liệu vào phòng thi của thí sinh chủ yếu diễn ra ở buổi thi đầu tiên (môn toán thi tự luận), các môn về sau thi trắc nghiệm, hành vi này ít xảy ra hơn. Trong số này, ĐH Công nghiệp Hà Nội lập biên bản đình chỉ thi 14 trường hợp, ĐH Thương mại đình chỉ thi 12 thí sinh.

Theo thông báo từ 93 đại học, học viện, trường ĐH có tổ chức thi đợt I, tất cả các hội đồng thi trên cả nước không phát hiện trường hợp thi hộ nào. Năm ngoái có một trường hợp thi hộ ở ĐH Nông Lâm TPHCM.

Đối với cán bộ coi thi, năm nay có 11 trường hợp bị xử lý kỷ luật. Trong đó sáu người bị đình chỉ coi thi, năm bị khiển trách. Đợt I kỳ thi năm ngoái cả nước có 22 giám thị bị xử lý kỷ luật (đình chỉ coi thi năm; cảnh cáo hai; khiển trách 15).

Hà Nội: Nhiều trường phải thuê địa điểm xa

Trong số 93 trường tổ chức thi tuyển sinh đợt I, riêng khu vực Hà Nội cũ đã chiếm trên 30 trường. Có những trường phải thuê địa điểm khá xa với trường chính.

Chẳng hạn 17 điểm thi tại Hà Nội của ĐH Xây dựng được bố trí tản mát từ huyện Thanh Trì cho đến quận Ba Đình. Có những điểm thi vừa là trường tiểu học, vừa ở xa, điều kiện giao thông không thông suốt do dễ tắc đường hoặc gặp nhiều đèn xanh đèn đỏ (trường Tiểu học Ngọc Hà, trường Tiểu học Thủ Lệ) nhưng trường vẫn phải chấp nhận.

Trong số 32 điểm thi tại Hà Nội của trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, có nhiều điểm thi cách trụ sở trường khoảng 20 km (mạn Hà Đông). Còn ĐH Mỏ Địa chất  phải bố trí tới 6 địa điểm thi ở bên kia cầu Thăng Long (huyện Đông Anh).

Chấp nhận địa điểm xa, điểm thi có bàn ghế không phù hợp với đối tượng thí sinh (trường tiểu học)... nhưng lãnh đạo nhiều trường ĐH cho biết, tìm được địa điểm để thuê không dễ chút nào. Do đó, mỗi trường đều phải thiết lập mối quan hệ thân thiết nhiều năm với đối tác ruột và khoảng tháng Hai, tháng Ba, hai bên đã phải ký biên bản ghi nhớ về việc thuê địa điểm. Nhiều trường đến sát kỳ thi vẫn chưa yên chuyện thuê địa điểm.

TPHCM: Hai thí sinh bị cách ly vì sốt

Trong buổi thi môn hóa tại TPHCM, hai thí sinh thi tại hội đồng thi (HĐT) CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng (điểm thi của ĐH Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia TPHCM) bị cách ly vì sốt cao.

Hai thí sinh này được đưa vào phòng y tế, đeo khẩu trang và làm bài thi ngay tại đây. Sau buổi thi, họ được giới thiệu đến trung tâm y tế để theo dõi và chẩn đoán bệnh.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, sắp tới, Bộ có thể đề nghị tăng cường thêm khẩu trang tại các HĐT để có thể ứng phó kịp thời nếu thí sinh có biểu hiện nghi ngờ bị cúm A/H1N1.

Tại HĐT THCS Ngô Sỹ Liên (điểm thi của ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TPHCM), có một thí sinh cũng được cách ly. Nhưng do thí sinh này bị tai nạn trước đó, chân vẫn còn đinh, kẹp. Vì thế, hội đồng tuyển sinh ĐHKHTN cho thí sinh này thi riêng ngay tại phòng của lãnh đạo HĐT THCS Ngô Sỹ Liên.

Đà Nẵng : Gần 8.500 thí sinh vắng thi

Sáng qua, thống kê tại 46 điểm thi trên địa bàn TP Đà Nẵng có thêm hơn 120 thí sinh bỏ thi môn hóa học, nâng tổng số thí sinh vắng thi trong kỳ thi tuyển sinh ĐH đợt 1 lên gần 8.500 em.

Theo báo cáo nhanh của hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng, trong giờ thi môn hóa sáng qua có thêm ba thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại di động vào phòng thi (gần hết giờ lấy điện thoại ra bật lên, điện thoại reo trong khi làm bài). Tính chung cả đợt thi có sáu thí sinh bị đình chỉ và hai trường hợp bị khiển trách.

Cần Thơ: Thí sinh bỏ thi tiếp tục tăng

Theo báo cáo của hội đồng coi thi liên trường cụm thi Cần Thơ, số lượng thí sinh vắng thi môn hóa so với ngày thi đầu tiên của môn toán và lý tiếp tục tăng. Thí sinh dự thi môn hóa ngày 5/7 là 38.846 trên tổng số 53.821 đăng ký, đạt tỷ lệ 72 phần trăm. Trong buổi thi cuối cùng tại TP Cần Thơ đã xảy ra ba trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi do mang ĐTDĐ vào phòng thi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá