Thí sinh, các em ở đâu?

TP - Sau thời điểm giao nhận hồ sơ giữa các Sở GD&ĐT trên cả nước, các Sở GD&ĐT, các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) đều ngơ ngác với câu hỏi: “thí sinh, các em ở đâu?”.

Thí sinh, các em ở đâu?

> Kinh tế, ngân hàng giảm nhiệt; kỹ thuật, sư phạm lên ngôi
> Trường đại học có điểm chuẩn thấp hút thí sinh

Không chỉ các trường ĐH ngoài công lập có số lượng thí sinh đăng ký dự thi giảm, các trường ĐH tốp trên năm nay cũng bung biêng. Bà Lê Thị Thu Thủy, Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Ngoại thương HN hé mở thông tin: tổng số hồ sơ là 10.000 ít hơn năm trước (nhưng không cho biết cụ thể một chút là bao nhiêu-PV).

Lý giải điều này, bà Thu Thủy cho biết: Năm trước lệ phí nộp hồ sơ rẻ hơn nên có thí sinh nộp tới 5 bộ hồ sơ vào 5 ngành trong trường nhưng năm nay, do lệ phí đắt hơn, nên thí sinh đã suy nghĩ kỹ hơn khi quyết định nộp hồ sơ.

Đặc biệt năm nay ĐH Ngoại thương không tuyển hệ CĐ vì, theo bà Thủy, người học CĐ đã ít đi từ năm ngoái do có nhiều trường ĐH được mở ra và làm tăng cơ hội học ĐH cho thí sinh.

Cùng lúc, Học viện Quan hệ quốc tế giảm hơn 1.000 hồ sơ - 2.800 so với 4.000 của năm trước. ĐH Bách khoa có 19.400 hồ sơ, giảm hơn năm trước.

Ông Hoàng Minh Sơn, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Bách khoa cho rằng đó là do năm nay thí sinh định hướng ngành nghề tốt hơn những năm trước. Học viện Tài chính chỉ nhận được 8.500 hồ sơ so với 12.000 của năm 2012. Học viện Ngân hàng thu được 8.000 hồ sơ, giảm 2.000.

Theo ông Lê Văn Thành, Hiệu trưởng trường ĐH Xây dựng, trường này nhận được 9.115, giảm trên 3.000 hồ sơ. Ông Thành nói: Trường ĐH Xây dựng giảm trong tình hình hồ sơ của các trường đào tạo kỹ thuật. Đặc biệt, kinh tế khó khăn, nhiều công trình xây dựng ngưng trệ khiến sinh viên ra trường càng khó xin việc...

Tuy nhiên, ông Thành vẫn lạc quan: Chỉ có học sinh học yếu bỏ cuộc; học sinh khá giỏi vẫn chọn thi nên chất lượng thí sinh sẽ vẫn tốt. ĐH Giao thông chỉ nhận được hơn 13.000 hồ sơ, giảm 4.000 so với năm trước.

Cùng nằm trong khối này, ĐH Thủy lợi nhận được gần 10.000 hồ sơ, giảm 4.000. Lý do giảm là năm nay trường bỏ thi khối A1. Ông Nguyễn Quang Kim, hiệu trưởng, băn khoăn đặt câu hỏi: Chưa rõ lý do thế nào, chưa biết được động thái thí sinh năm nay ra sao? Tuy nhiên, ông Kim cũng khẳng định: Đó là giảm lượng thí sinh ảo và chưa chắc ảnh hưởng đến chất lượng.

Trường nào tăng?

ĐH Công đoàn nhận được 26.700 hồ sơ, tăng 7.000 so với năm trước. Lý giải điều này, ông Dương Văn Sao, hiệu trưởng, cho biết, ngoài các yếu tố khác, lý do quan trọng là trường này thuộc tốp giữa và có điểm chuẩn vừa phải. Riêng thành phố Hà Nội có 10.000 hồ sơ đăng ký vào trường này.

Trái với dự báo về khối trường kinh tế, ĐH Kinh tế quốc dân thu được 22.000 hồ sơ, tăng hơn 2.000 vì mở thêm khối thi A1.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá