Tuyển sinh lớp 10 THPT ở Hà Nội:

Thí sinh có cơ hội đổi nguyện vọng

TP - Theo cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2010 - 2011 mà Sở GD&ĐT Hà Nội vừa phát hành ngày 10-5, thí sinh có cơ hội đổi nguyện vọng đăng ký dự thi sau khi Sở công bố số lượng học sinh dự tuyển vào từng trường THPT công lập.

Năm nay Hà Nội tiếp tục chia tuyến tuyển sinh thành 12 khu vực. Chỉ học sinh có hộ khẩu thường trú ở Hà Nội mới được đăng ký dự thi vào các trường THPT công lập. Học sinh có hộ khẩu ở khu vực nào thì đăng ký dự thi vào trường THPT ở khu vực đó.

Mỗi học sinh có hai nguyện vọng vào trường THPT công lập và cả hai nguyện vọng đều phải trong cùng một khu vực tuyển sinh. Trường hợp đặc biệt, học sinh muốn dự tuyển vào trường THPT công lập khu vực khác thì phải làm đơn.

Trong hồ sơ đăng ký dự thi, học sinh phải ghi rõ nguyện vọng (NV) 1 và NV 2. Nếu học sinh đã đỗ NV 1 thì không được xét tuyển vào NV2. Nếu trượt NV1, thí sinh chỉ đỗ NV2 nếu có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn NV1 của trường mà mình có NV2 ít nhất 1,5 điểm. Trong trường hợp có trường nào đó hạ điểm chuẩn (xét tuyển đợt 2) thì chỉ có học sinh NV1 mới trúng tuyển. Học sinh có thể thay đổi nguyện vọng sau khi Sở công bố số lượng thí sinh dự thi vào từng trường.

Học sinh nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển theo trường THCS mà mình đang học. Với những học sinh học lớp 9 ở tỉnh ngoài nhưng bản thân hoặc bố mẹ có hộ khẩu thường trú ở Hà Nội thì nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại Phòng GD&ĐT nơi mình có hộ khẩu. Các trường THPT ngoài công lập được tuyển sinh trên phạm vi toàn thành phố.

Lịch tuyển sinh

Ngày 19-5 học sinh nộp phiếu dự tuyển vào lớp 10 THPT. Ngày 2526-5 học sinh xem danh sách dự tuyển tại trường THCS mà mình đang học (hoặc tại phòng GD&ĐT).

Học sinh kiểm tra toàn bộ thông tin của mình như điểm THCS, điểm cộng thêm, nguyện vọng đăng ký... Nếu phát hiện sai sót phải đề nghị trường THCS sửa cho mình.

Ngày 31-5 Sở GD&ĐT Hà Nội công bố trên website của Sở (www.hanoi.edu.vn) số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào từng trường THPT công lập (cả NV1 và NV2).

Ngày 12-6: Đây là cơ hội duy nhất cho học sinh được thay đổi nguyện vọng. Học sinh nộp đơn dự tuyển để thay đổi nguyện vọng tại Phòng GD&ĐT. Riêng với học sinh chuyên không được thay đổi nguyện vọng.

Ngày 17, 18-6: Học sinh đến trường THPT - nơi mình đăng ký NV1 - để xem thông tin về danh sách dự thi, địa điểm hội đồng thi.

Lịch thi: Kỳ thi chỉ diễn ra trong một ngày đối với học sinh thi vào các trường THPT công lập bình thường. Ngày thi là 22-6. Buổi sáng thi môn văn (120 phút), buổi chiều thi môn toán (120 phút). Học sinh thi vào hệ chuyên phải dự thi tiếp các ngày 23-6 (buổi sáng, môn ngoại ngữ) và 24-6 (các môn chuyên).

Mở rộng quy mô không chuyên trong trường chuyên

Năm nay Hà Nội mở rộng quy mô hệ không chuyên trong các trường chuyên. Những năm trước chỉ có các trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây mới có các lớp không chuyên.

Năm nay ngay cả trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT chuyên Nguyễn Huệ cũng có các lớp không chuyên. Hà Nội - Amsterdam có 225 chỉ tiêu không chuyên (chỉ tiêu chuyên là 420); Chuyên Nguyễn Huệ có 180 chỉ tiêu không chuyên (chuyên là 385). Trường THPT Chu Văn An và Sơn Tây tiếp tục tuyển hệ không chuyên với số chỉ tiêu của cả hai trường là 630 chỉ tiêu. Thậm chí với Chu Văn An phần không chuyên (360 chỉ tiêu) còn lớn hơn cả phần chuyên (245).

Theo quy định, mỗi thí sinh có hai nguyện vọng vào các trường THPT công lập không chuyên. Học sinh đăng ký vào hệ không chuyên của Chu Văn An và Sơn Tây cũng giống như đăng ký vào các trường công lập khác.

Nhưng với hệ không chuyên của hai trường chuyên Hà Nội - Amsterdam, Nguyễn Huệ, học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 chuyên của hai trường này nếu không trúng tuyển vào các lớp chuyên sẽ được xét tuyển vào lớp không chuyên của môn mà mình đăng ký dự thi (nếu có).

Một điểm mới khác lần đầu tiên được áp dụng với tuyển sinh lớp 10 THPT của Hà Nội là học sinh phải dự thi môn ngoại ngữ khi đăng ký dự thi vào hệ chuyên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá