Thí sinh lên mạng tố giám thị gian lận thi: Sở GD-ĐT lên tiếng

TPO - Phó Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An, ông Nguyễn Trọng Hoàng trao đổi với báo Tiền Phong xung quanh việc học sinh lên mạng tố giám thị gian lận thi học sinh giỏi đang gây xôn xao dư luận ở Nghệ An.

Là lớp trưởng Phương Anh phải có trách nhiệm đòi lại sự công bằng cho các bạn khác.
Là lớp trưởng Phương Anh phải có trách nhiệm đòi lại sự công bằng cho các bạn khác.

Dư luận băn khoăn việc giám thị Nguyễn Thị Lê Hằng (giáo viên trường THPT Nguyễn Sỹ Sách, Thanh Chương) là giáo viên dạy môn Tiếng Anh tại trường này lại được điều động về xem thi môn Tiếng Anh trong kỳ thi học sinh và đặc biệt hơn là thí sinh được cô giáo này copy bài đem cho chính là học sinh nơi trường cô giáo Hằng đang công tác.

Thí sinh lên mạng tố giám thị gian lận thi: Sở GD-ĐT lên tiếng - ảnh 1 Kết thúc buổi thi HSG tại Nghệ An.

Chiều 17/3, trao đổi với Tiền Phong về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Phó CVP Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: “Không có trong quy chế thi cử, quy chế thi không bắt buộc giáo viên tiếng Anh lại không được xem thi môn tiếng Anh. Mà quy chế chỉ áp dụng đối với việc là cha mẹ, anh chị em và người thân trong nhà...”.

“Sở bước đầu đã để cho các vị giám thị tại phòng thi 26 viết tường trình sự việc và giao cho một tổ công tác đi xác minh lại mọi vấn đề một cách sớm nhất có thể. Kết quả dự kiến sẽ được công bố vào đầu tuần sau”, ông Hoàn cho hay.

Sở GD&ĐT Nghệ An cũng kịp thời đình chỉ nhiệm vụ coi thi đối với hai giáo viên trong phòng thi 26 – nơi xảy ra sự việc và lập tổ công tác riêng để xác minh sự việc.

Trước đó, Lê Thị Phương Anh, lớp trưởng lớp 11C5, chuyện Anh trường Phan Bội Châu, TP Vinh đã lên mạng tố giám thị Nguyễn Thị Lê Hằng gian lận trong kỳ thi học sinh giỏi khi chép bài của thí sinh trường Phan Bội Châu để đưa cho học sinh nơi giám thị công tác này chép. Phương Anh cũng là một thí sinh tham gia thi HSG môn tiếng Anh tại phòng thi 20. 

Trong khi đó, thông tin trên báo Đất Việt cho hay,  ông Nguyễn Khắc Điệp - Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Sĩ Sách, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An (nơi cô giáo bị tố giảng dạy - PV) cho biết:

"Sau kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh vừa qua, cô Hằng và em học sinh được cô chép bài cho đã về giảng dạy và học tập bình thường. Tôi đã làm việc với cô Hằng và cũng nhắc cô viết bản tường trình về toàn bộ sự việc để gửi cho Sở GD&ĐT tỉnh để Sở có kết luận, sau đó chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý sau."

Nói về hành động của cô Hằng, ông Điệp cho rằng: "Theo chia sẻ của cô Hằng thì hành động đó là do bột phát, thấy học sinh trong trường mình thi nên muốn giúp đỡ. Việc này không có sự tác động nào từ phía em học sinh, gia đình, nhà trường hay người bồi dưỡng cho em đó. Cũng theo lời cô Hằng thì cô chỉ nhìn đề để chép ra tay. Cô là giáo viên tiếng Anh mà nên cô cũng chẳng nhìn bài. Giám thị không có đề, người chấm thi cũng không có nên mới nhìn."

Cũng theo thầy Hiệu trưởng này: "Hiện tâm trạng cô Hằng sau khi về trường rất buồn, lo lắng và hối hận về hành động của mình. Việc phải đi dạy thì vẫn phải đi, tuy nhiên qua việc này cô cũng mong mọi người hiểu và thông cảm cho cô".

Như vậy theo chia sẻ của thầy Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Sĩ Sách thì cô Nguyễn Thị Lê Hằng (Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách, huyện Thanh Chương) chỉ nhìn đề của thí sinh trong phòng thi mà không phải nhìn bài.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng