Sự kiện: Tuyển sinh 2008

Ngày hội tư vấn tuyển sinh:

Thí sinh quan tâm tới trường có nhiều cơ hội việc làm

TP - Ngày 16/3, tại Trung tâm triển lãm Giảng Võ (Hà Nội) đã diễn ra ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp (báo Tuổi Trẻ phối hợp với Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức).

Ngoài việc tìm hiểu thông tin cụ thể ngay tại các gian trưng bày của các trường ĐH tham gia ngày hội, thí sinh được hỏi đáp trực tiếp với lãnh đạo các Cục, Vụ chức năng Bộ GD&ĐT và lãnh đạo một số trường ĐH.

Những điểm mới trong tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2008

PGS TS Ngô Kim Khôi (Phó Vụ trưởng Vụ ĐH, Bộ GD&ĐT): Công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2008 có 4 điểm mới.

Thứ nhất, với môn Ngoại ngữ có bổ sung thêm các môn thi Tiếng Đức – D5 và Tiếng Nhật – D6.

Thứ hai, Bộ GD&ĐT ra đề (các môn tự luận cũng như trắc nghiệm) cho tất cả các trường CĐ có tổ chức thi. Các trường CĐ tự ra đề thi môn năng khiếu.

Thứ ba, kết quả thi các trường CĐ ra đề thi chung của Bộ GD&ĐT được dùng để xét tuyển vào các trường CĐ khác còn chỉ tiêu cùng khối thi và trong vùng tuyển quy định của các trường CĐ.

Thí sinh đã dự thi theo đề thi chung nếu có kết quả thi bằng hoặc cao hơn mức điểm tối thiểu theo quy định của hội đồng điểm sàn quốc gia, không có môn nào bị điểm không và không trúng tuyển NV1 vào trường CĐ đã dự thi thì được trường CĐ tổ chức thi cấp cho 2 giấy chứng nhận kết quả thi.

Các em dùng 2 giấy chứng nhận này để tham gia đăng ký xét tuyển NV2 đợt 2, NV3 đợt 3 vào các trường CĐ khác còn chỉ tiêu, cùng khối thi và trong vùng tuyển quy định.

Các học sinh xem thông tin tuyển sinh trên báo

Thứ tư, về cấu trúc đề thi vẫn có 2 phần như đề thi năm ngoái: phần chung cho tất cả thí sinh; phần riêng cho HS phân ban thí điểm và HS không phân ban.

Thí sinh chỉ được làm một phần riêng thích hợp. Năm nay trong quy chế quy định rõ: thí sinh nào làm cả 2 phần riêng dù đúng không đúng, dù hết hay không hết thì bài làm phần riêng bị xem là phạm quy, không được chấm điểm (phần chung vẫn được chấm điểm).

Lời khuyên để có thể làm bài thi trắc nghiệm có kết quả tốt nhất?

TS Trần Văn Kiên (Phó Cục trưởng Cục Khảo thí):

Đề thi các môn thi của các kỳ thi 2008 không có gì khác so với 2007 (với cả đề thi trắc nghiệm và tự luận).

Các em có thể tham khảo đề thi 2007 và các tài liệu Bộ GD&ĐT công bố từ năm 2007.

Có 4 môn thi trắc nghiệm: Hóa học, Sinh học, Vật lý, Ngoại ngữ. Đề thi tốt nghiệp THPT các môn Hóa học, Sinh học, Vật lý gồm 40 câu/ đề. Các môn Ngoại ngữ (Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật) gồm 50 câu/ đề. Đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ các môn Hóa học, Sinh học, Vật lý có 50 câu/ đề; các môn Ngoại ngữ: 80 câu/ đề.

PGS - TS Ngô Kim Khôi trả lời câu hỏi của các bạn học sinh

Với các môn trắc nghiệm các em không nên học tủ, đoán tủ. Đề thi trắc nghiệm bao phủ toàn bộ chương trình, không có giới hạn bất kỳ nội dung nào.

Trong tháng 4 Vụ GD Trung học và Vụ GD Thường xuyên sẽ ban hành tài liệu hướng dẫn thi tốt nghiệp. Nội dung tài liệu này không phải là giới hạn chương trình mà là cách học, cách ôn tập.

Năm nay Bộ GD&ĐT ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT (6/3/2008). Theo đó, nội dung thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT chủ yếu ở lớp 12.

Chi tiết này khác với quy định mọi năm (nội dung thi là ở lớp cuối cấp - tức lớp 12).

Vào thời gian cận với ngày thi, khi học ôn những môn thi trắc nghiệm các em không nên học thêm, đọc thêm những đề trắc nghiệm mới mình chưa từng tiếp cận. Các em nên tập trung ôn tập vào những nội dung mình đã từng được học để tránh bị nhiễu không cần thiết.

Thời gian làm bài thi trắc nghiệm ngắn hơn rất nhiều so với thời gian làm bài tự luận (60 phút/ môn với kỳ thi tốt nghiệp THPT, 90 phút/ môn với kỳ thi ĐH, CĐ). Nên tận dụng hết thời gian để làm bài. Không trông chờ vào bạn ngồi cạnh hoặc các yếu tố khác.

Việc chuẩn bị cho buổi thi cũng rất quan trọng. Chẳng hạn khâu chuẩn bị bút chì. Các em cần mang theo bút chì mềm 2B, gọt đầu không nhọn quá để khi tô không bị gãy và có thể tô được nhanh.

Đầu buổi thi, hướng dẫn của giám thị rất quan trọng. Em nào không chú ý sẽ dễ bị tô sai. Nếu tô sai, khi phiếu trả lời đưa vào máy quét trước khi chấm thì máy sẽ không nhận và việc chấm sẽ khó khăn.

Trong quá trình làm bài, phiếu trả lời để bên tay phải (phía cầm bút) để tô. Đề thi để ở bên tay trái. Khi nhận đề, các em không nên đọc hết cả đề vì như thế sẽ rất mất thời gian.

Các em nên làm lần lượt từ câu số 1 đến câu cuối cùng. Câu nào làm được phải tô ngay. Nếu câu nào thấy khó khăn thì trừ lại và đánh dấu vào đề (không phải đánh dấu vào phiếu trả lời).

Làm hết một lượt rồi, các em bắt đầu quay trở lại làm những câu mình đã bỏ qua (trừ ra). Cách làm tương tự như lượt 1: câu nào làm được thì tô ngay, câu nào làm không được thì bỏ qua để làm tiếp ngay câu khác...

Tư vấn đảm bảo sức khỏe cho kỳ thi sắp tới

Cơ chế làm tròn điểm thi trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ?

PGS TS Ngô Kim Khôi:

Ngày 5/2/2008, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ký quyết định ban hành quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy. Trong quy chế không quy định thí sinh đánh dấu sai bị trừ điểm. Quy chế cũng quy định: Cán bộ chấm thi không tự động làm tròn điểm bài thi.

Việc làm tròn điểm do máy tính tự động thực hiện theo nguyên tắc: Nếu tổng điểm 3 môn có điểm lẻ dưới 0,5 điểm thì làm tròn thành 0,5 điểm; nếu tổng điểm của 3 môn có điểm lẻ 0,75 điểm thì quy tròn thành 1 điểm.

Điều này có nghĩa là chỉ quy tròn một lần với tổng điểm của 3 môn (không như trước đây quy tròn điểm từng môn thi).

Kinh tế và các ngành liên quan tới kinh tế vẫn “hot”

Em nghe nói trường ĐH Ngoại thương có tuyển sinh CĐ. Vậy hình thức tuyển sinh với hệ này của trường như thế nào?

GS Hoàng Văn Châu (Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương):

Chỉ tiêu tuyển sinh hệ CĐ của ĐH Ngoại thương năm nay là từ 400 đến 500. Hình thức tuyển sinh: xét tuyển những thí sinh thi vào trường ĐH Ngoại thương hoặc các trường khác nhưng không đỗ.

Nguyên tắc xét tuyển: lấy từ trên xuống đến khi đủ chỉ tiêu. Kinh nghiệm của những năm trước, điểm chuẩn vào hệ CĐ trường ĐH Ngoại thương là 18 (khối D) và 19 (khối A).

Việc làm sau khi ra trường

Nhà nước có chính sách miễn học phí cho SV các trường sư phạm. Vậy khi tốt nghiệp, SV nhận việc làm theo sự phân công của nhà trường hay tự tìm việc làm?

PGS- TS Nguyễn Thị Tĩnh (Phó Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội):

Theo tôi được biết, từ khi Nhà nước có chính sách ưu tiên cho HS sư phạm (không phải đóng học phí) đến nay chưa có quy định nào nói rõ SV tốt nghiệp sư phạm phải tuân thủ sự phân công công việc của Nhà nước hay không.

Trên thực tế, SV sư phạm sau khi tốt nghiệp vẫn phải tự tìm việc làm.

Nếu thí sinh dự thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội nhưng không phải ngành sư phạm thì khi học xong muốn làm giáo viên có phải học thêm khóa học về chuyên ngành sư phạm không?

TS Bùi Duy Cam (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội):

Trường ĐH Quốc gia Hà Nội được giao nhiệm vụ đào tạo SV sư phạm của khoa Sư phạm trong 3 năm đầu. Như vậy, với ĐH Quốc gia Hà Nội có 2 hình thức đào tạo: hệ cử nhân sư phạm do khoa Sư phạm phối hợp với ĐH Khoa học Tự nhiên phối hợp đào tạo; hệ cử nhân khoa học.

Với SV các ngành khoa học cơ bản, các em muốn trở thành GV thì phải có chứng chỉ sư phạm (muốn có chứng chỉ này, SV có thể tham gia một khóa học do ĐH Quốc gia Hà Nội mở).

Thưa thầy, khối trường nông lâm có những ngành nào dễ tìm được việc làm sau khi ra trường?

TS Huỳnh Thanh Hùng (Phó Hiệu trưởng ĐH Nông Lâm TP HCM):

Trường ĐH Nông lâm TP HCM có những ngành giống như ĐH Nông nghiệp I (Hà Nội).

Riêng khối này nhiều ngành có nhu cầu xã hội rất cao, ví dụ như ngành Lâm nghiệp,Chế biến lâm sản, Nuôi trồng thuỷ sản, Cơ khí...

Những ngành này SV năm thứ 4 khi làm đề tài đã được nhận đi làm.

Đến đây các bạn đăng ký tuyển sinh miễn phí

Chương trình tài năng khác gì với chương trình tiên tiến?

Chúng em là một nhóm HS vừa đạt giải nhất trong kỳ thi HSG quốc gia môn Tin và môn Hóa.

Chúng em từng mơ ước được học hệ tài năng trường ĐH Quốc gia Hà Nội. Nhưng chúng em nghe nói trường còn có hệ tiên tiến. Vậy 2 hệ này có gì khác nhau?

TS Bùi Duy Cam:

Hệ cử nhân tài năng của trường đã có từ cách đây 10 năm. 10 năm qua, trường đã đào tạo và thu hút nhiều thí sinh đã đạt giải trong các kỳ thi HSG quốc gia, các kỳ thi Olympic quốc tế vào học.

Trong quá trình học, nhiều em đã được cử đi học tiếp có học bổng ở nhiều trường ĐH danh tiếng trên thế giới.

Có quá nhiều bạn đăng ký thi vào các trường, ngành kinh tế hoặc liên quan tới kinh tế. Như vậy tỉ lệ chọi vào những trường/ ngành này sẽ rất cao. Em có nên dự thi vào những trường/ ngành này hay không?

Thầy Trần Thế Hòa (ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh):

Trường ĐH Kinh tế TP HCM năm nay tuyển 5.000 chỉ tiêu ĐH và thi khối A. Năm ngoái số thí sinh đăng ký thi vào trường là trên 54.000.

Lời khuyên chung: trên cơ sở sở thích của mình, chọn trường phù hợp với năng lực của mình (thông qua điểm chuẩn của các năm).

Ở TP HCM ngoài trường ĐH Kinh tế TP HCM có nhiều trường khác đào tạo ngành kinh tế: ĐH Quốc gia TP HCM, ĐH Ngân hàng TP HCM, ĐH Nông Lâm TP HCM...

Tôi có nhận xét chung, thí sinh phía Bắc thi vào trường chúng tôi thường có kết quả cao. Trong số thí sinh trúng tuyển vào trường, thí sinh phía Bắc chiếm trên 20%.

Từ 2005, trường ĐH Khoa học Tự nhiên cùng 9 trường ĐH khác được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ xây dựng đề án và triển khai thực hiện thí điểm chương trình đào tạo tiên tiến ngành Hóa học.

Năm 2008, trường được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ đào tạo cử nhân ngành Toán học theo chương trình tiên tiến. Cả 2 ngành chúng tôi đều chọn đối tác là những trường ĐH danh tiếng của Hoa Kỳ.

Ngành Hóa là chương trình của một trường đã từng có 10 giải Nobel về Hóa học (và 10 giải Nobel về Vật lý).

Ngành Toán là của một trường ĐH có tên trong 500 trường ĐH danh tiếng nhất thế giới. Chương trình này dạy bằng tiếng Anh.

Cả học kỳ I năm thứ nhất, SV chỉ học tiếng Anh do GV người Hoa Kỳ giảng dạy và một số GV giỏi tiếng Anh người Việt Nam.

Trong giai đoạn đầu, chương trình có sự tham gia giảng dạy của hầu hết các GS của trường đối tác tham gia giảng dạy các môn chuyên môn.

Nếu chương trình đào tạo cử nhân tài năng trước đây chỉ là một chương trình đào tạo vượt trội so với chương trình bình thường thì nay được nâng cấp thành chương trình đào tạo tiên tiến.

Học ở chương trình này, SV không chỉ được học với GV giỏi của nước ngoài mà còn được sang trường đối tác để thực tập.

Với mục tiêu chất lượng đào tạo ngang tầm với các trường đối tác, SV khi tốt nghiệp sẽ có đủ năng lực làm việc trong những môi trường tốt nhất của trong nước và nước ngoài.

Quý Hiên
Thực hiện

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá