Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Thí sinh TPHCM tố bị 'ăn bớt' thời gian làm bài

TPO - Một thí sinh dự thi tại điểm thi Trường THPT Tân Phong, quận 7, TPHCM cho rằng trong môn Hóa của bài thi Khoa học Tự nhiên do gặp sự cố về đề thi đề nên phải chờ đến 20 phút mới có đề, song lại chỉ được bù 5 phút khiến em và gia đình khá bức xúc.

Thí sinh dự thi tại TPHCM
Thí sinh dự thi tại TPHCM

Ngày 27/6, phản ánh đến báo Tiền Phong, phụ huynh của một thí sinh dự thi tại điểm thi Trường THPT Tân Phong, quận 7 bức xúc cho rằng thí sinh này bị lỗ 15 phút làm bài so với các thí sinh khác.

Theo phản ánh, thí sinh S là thí sinh tự do, đăng ký dự thi 3 môn gồm Toán, Lý và Hóa. Ở buổi thi sáng qua (26/6), thí sinh này dự thi môn Lý và Hóa, trong phòng thi có cả thí sinh hệ THPT nên có nhiều em làm thêm bài thi môn Sinh học.
“Sau khi kết thúc bài thi môn Lý, bước vào làm bài thi môn Hóa thì có 2 thí sinh gồm S. và một thí sinh khác cùng phòng không có mã đề nên phải chờ 20 phút sau mới có đề mới để làm. Nếu như thời gian làm bài được bù thêm cho đủ 50 phút theo quy định thì không có gì đáng nói.
Tuy nhiên, S. chỉ được bù thêm 5 phút làm bài và mất 15 phút so với cái bạn khác. Đây là một thiệt thòi lớn của S. đó là chưa kể đến tổn thất về tinh thần, tâm lý so với các bạn”, phụ huynh này bức xúc nói.

Trưa 27/6, PV Tiền Phong đã có trao đổi qua điện thoại với ông Đinh Thành Tâm, Trưởng điểm thi Trường THPT Tân Phong. Theo đó, ông Tâm xác nhận là có sự cố về đề thi song phủ nhận việc thí sinh nói sau 20 phút mới nhận được đề.

“Trong bài thi Khoa học Tự nhiên có vài em bị sự cố đề thi nhưng Hội đồng thi đã nhanh chóng xử lý trong khoảng 5 phút để có đề cho các em làm bài. Hoàn toàn không có chuyện 20 phút mới có đề thi cho thí sinh”, ông Tâm khẳng định.

Trả lời Tiền Phong về việc này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết cũng có một số trường hợp phản ánh như thí sinh trên. "Nếu có sự việc, Sở sẽ mời 2 cán bộ coi thi cùng 2 thí sinh trong phòng thi để xác định lại thời gian. Trong trường hợp thí sinh không được bù đủ giờ theo quy định thì sẽ xử lý cán bộ coi thi và trưởng điểm thi", ông Hiếu nói

Trước đó, trong buổi họp báo kết thúc ngày thi thứ 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2019, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết, trong bài thi Khoa học tự nhiên sáng cùng ngày đã xảy ra sự cố thiếu mã đề ở 3 điểm thi là Trường THCS Colette (quận 3), Trường THPT Trần Khai Nguyên (quận 5) và Trường THPT Tân Bình.

Ngay sau đó, các điểm thi đã khắc phục sự cố. Điểm thi Trường THPT Tân Bình khắc phục sự cố kịp thời nên làm bài đúng giờ, riêng 2 điểm thi còn lại không kịp nên lùi thời gian làm bài thi. Cụ thể, tại điểm thi Trường THCS Colette bị chậm 10 phút còn trường THPT Trần Khai Nguyên bị chậm 30 phút.

Theo ông Hiếu, nguyên nhân của sự cố trên có thể là do khâu in sao đề thi và xảy ra ở các phòng thi có thí sinh tự do. Trước sự cố này, đại diện Sở GD&ĐT TPHCM đã rút kinh nghiệm đồng thời xin lỗi thí sinh, phụ huynh.

Nhận xét, lời giải môn Sử, Địa, Giáo dục công dân

Các chuyên gia thực hiện giải đề bài thi tổ hợp khoa học xã hội gồm Lịch sử, Địa Lý, giáo dục công dân trong mùa thi THPT quốc gia 2019. 

Bộ GD&ĐT họp báo nóng thi THPT 2019: Chưa thấy gian lận có tổ chức

Bộ GD&ĐT đang tổ chức họp báo thông tin về kỳ thi THPT quốc gia 2019. TPO cập nhật thông tin tại đây. 

Nam sinh sốc nặng bỏ thi THPT khi chứng kiến cha cầm dao đâm chết mẹ

Thí sinh rơi vào hoàn cảnh đau lòng này là Tô Văn Phú (Trường THPT Trần Phú, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng