Thí sinh trót làm cả hai đề tự chọn : Tha !

Chiều qua, 14/6, Bộ GD-ĐT cho biết, sẽ chấp nhận những bài thi thí sinh trót làm cả hai phần đề riêng trong đề thi tốt nghiệp THPT phân ban 2007.

Thí sinh làm bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2007.
Ông Bành Tiến Long - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết: Sau khi lắng nghe dư luận, tham khảo ý kiến của lãnh đạo sở GD-ĐT một số tỉnh thành và cùng các chuyên gia khảo thí xem xét kỹ lưỡng, lãnh đạo Bộ GD-ĐT quyết định sẽ không áp dụng hình thức xử lý hủy kết quả đối với những bài thi thí sinh (TS) dự thi tốt nghiệp theo chương trình phân ban, đã trót làm cả hai phần đề thi dành riêng cho từng ban.

Quyết định mới được đưa ra chiều 14/6 và trong sáng 15/6, Bộ sẽ có văn bản hướng dẫn xử lý cụ thể gửi các Sở GD-ĐT có HS tốt nghiệp theo chương trình phân ban.

Vậy những bài thi này sẽ được chấm như thế nào, thưa ông?

Phương án đã được Bộ GD-ĐT quyết định là những bài thi làm cả hai phần đề thi riêng dành cho hai ban sẽ chỉ được chấm phần làm đề chung. Còn phần đề riêng sẽ không được chấm, tức là TS không được tính điểm đối với phần đề riêng.

Như vậy những TS này sẽ không thể được điểm tối đa?

Đúng vậy. Nhưng phương án xử lý, theo tôi, là đã hết sức hợp lý, tính đến quyền lợi của TS. Không hủy bài thi để tạo cơ hội cho các em. Còn rõ ràng các em đã không tuân thủ qui định thì cũng phải có mức độ xử lý thích hợp. Tôi được biết đây cũng là phương án chấm được nhiều ý kiến đề xuất trong những ngày qua...

Thưa ông, vậy tại sao Bộ không xem xét và có phương án xử lý sớm hơn?

Phải nói rõ thế này, năm nay đề thi rất rõ ràng, không gây hiểu lầm. Qui định về cách làm bài cũng được bộ công bố từ sớm. Việc TS phạm qui như vậy là rất đáng tiếc và lỗi chủ yếu thuộc về các em. Nhưng Bộ GD-ĐT quyết định hướng xử lý không hủy bài thi vì một số yếu tố.

Đó là năm nay có cùng lúc ba môn thi trắc nghiệm, trong đó có hai môn lần đầu áp dụng phương thức thi trắc nghiệm.

Thứ hai, chúng tôi cũng chỉ đưa ra quyết định này sau khi đã xem xét kỹ thực tế: Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục đã thống kê cả nước có hơn 1.200 bài thi của TS làm cả hai phần đề, hầu hết là bài thi các môn trắc nghiệm. Trong đó, có tới khoảng 940 bài là TS chỉ nhầm có một câu, hai câu, tức là làm “quá” sang phần đề riêng thứ hai có một, hai câu.

Từ số liệu thống kê này, lãnh đạo Bộ mới cân nhắc và quyết định không áp dụng hình thức hủy kết quả vì nếu chỉ vì một câu mà các em mất đi kết quả của cả kỳ thi, không có cơ hội dự thi đại học thì rất đáng tiếc. Chúng tôi nghiêng về phía quyền lợi của TS, muốn tạo thêm cho các em cơ hội...

Tuy nhiên, tôi đặc biệt lưu ý không chỉ 1.200 TS có bài làm sai yêu cầu đề thi lần này mà tất cả TS chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học cần chú ý nghiêm túc thực hiện đúng yêu cầu của đề thi.

Đề thi sẽ có phần tự chọn, TS chỉ được làm một trong hai phần. Nếu làm cả hai, các em sẽ bị xử lý hủy bài thi, chứ dứt khoát không được xử lý như trong kỳ thi tốt nghiệp này.

Xin cảm ơn ông

Theo Thanh Hà
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá