Thi tay nghề thế giới: Bắt đầu cuộc trình diễn lớn

TPO - Chiều nay 14/11, tại Trung tâm hội nghị TP Shizuoka (Nhật Bản), cuộc thi của những người có tay nghề khéo léo nhất đến từ 49 quốc gia của 5 châu lục đã khai mạc.

Đoàn Việt Nam trong lễ khai mạc
Hơn 6.000 khách mời và thí sinh đã tham dự. Hội thi có 830 thí sinh đua tài ở 38 nghề chính thức và 9 nghề trình diễn. Hoàng tử Nhật Bản Hynorary, Bộ trưởng Bộ Lao động và Sức khỏe Nhật Bản cùng  hàng nghìn quan chức khách mời địa phương đã tới dự.

Cuộc thi với 5 tiêu chí lớn: Công bằng, Trong sáng, Sáng tạo, Hữu nghi, Hội nhập.

Fetival hoành tráng

Lễ khai mạc thực sự là ngày hội lớn của những người làm nghề. Từ 3 giờ chiều, thí sinh của 49 nước đã tập trung tại quảng trường lớn gần trung tâm hội nghị. Cờ của các nước rợp cả một khu vực.

Đoàn Brazil gây chú ý bằng một điệu múa võ mạnh mẽ, đồng lòng hô: Chiến thắng! Chiến thắng! Đoàn New Zealand hò reo vang dậy, nhảy múa tưng bừng. Đoàn Arập Saudi trong trang phục lạ mắt rất ít người nhưng khi đã đồng lòng thì tiếng hô vang cả một khu vực.

Đoàn Thái Lan diễu hành cùng ảnh nhà vua. Sôi nổi nhất là đoàn Nhật, nước chủ nhà đăng cai hội thi, họ cần cờ chạy vòng quanh, nhảy huỳnh huỵch và cùng nhau hô vang: Nhật Bản! Nhật Bản! 

Được xếp ở giữa một bên là đoàn Nhật, một bên là đoàn Mỹ, đoàn Việt Nam nổi bật bởi màu cờ đỏ sao vàng và đồng phục màu kem sáng tươi. Cả đoàn cùng hô: Việt Nam! Việt Nam!... Trên sân khấu lộng lẫy quốc kỳ Việt Nam bay phấp phới trong tiếng vỗ tay của hàng nghìn người.

Chưa biết có được giải hay không nhưng chỉ cầm nhìn thấy lá cờ Tổ quốc bay giữa một rừng cờ quốc tế, chúng tôi đã thấy sống mũi cay xè xúc động và tự hào. 

Ông Dương Đức Lân
Khó nhưng vẫn có quyền hy vọng

Là người thường xuyên đưa đoàn Việt Nam đi thi tay nghề với các nước trong khu vực ASEAN và lần nào cũng được giải, Tổng cục phó Tổng cục Dạy nghề Dương Đức Lân cho biết: Đây là một sân chơi đẳng cấp dành cho các nước có thế mạnh về một nghề nào đó hoặc nhiều nghề. Một số nước châu Á không thi khu vực mà chỉ tham gia thi thế giới như: Singapore, Trung Quốc.

Việt Nam tham gia lần đầu, từ hồ chúng ta bơi ra biển. Nhiều nước nói không sợ Việt Nam về công nghệ nhưng họ sợ nhất ta có bàn tay khéo léo vì Việt Nam nằm trong nhóm 4 nước “văn hoá Đũa” rất hiếm hoi trên thế giới, tức là người Việt từ nhỏ đã biết dùng đôi tay để làm những thứ khó nhất. Vì vậy, khó đấy nhưng chúng ta vẫn có quyền hy vọng!

Đoàn Việt Nam dự thi 8 nghề với 8 thí sinh, gồm:
1. Nguyễn thị Huyền Trang - Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, dự thi nghề dịch vụ nhà hàng.
2. Nguyễn Thị Tuyển - Trường CĐDL Hà Nội - Nghề nấu ăn.
3. Huỳnh Cơ Tài - Trường ĐH Công nghiệp TPHCM - Nghề công nghệ thông tin.
4. Trần Hoàng Rỡ - ĐH Công nghiệp TPHCM - Nghề lắp đặt hệ thống điện dân dụng.
5. Nguyễn văn Dũng - ĐH Công nghiệp Hà Nội - Nghề điện tử công nghiệp.
6. Phan Minh Vương - ĐH Công nghiệp TPHCM - Nghề thiết kế trên máy vi tính CADD.
7.  Tô Đình Huấn -  Trường Cao đẳng nghề Tam Điệp - Nghề xây gạch.
8.  Hoàng Nhân Thắng - Trường Cao đẳng nghề chế biến gỗ Trung ương Hà Nam - Nghề mộc mỹ nghệ.

Chử Hà
Từ Nhật Bản

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá