Thi tay nghề thế giới: Đường đến với sáng tạo...

TPO - Đó là những ngả đường đầy khó khăn nhưng vô cùng hấp dẫn mà các thí sinh tại Hội thi tay nghề thế giới đang gấp sức dồn tâm sức để lựa chọn.

Người dân đổ xô đến xem các thí sinh trổ tài
Cũng vì thế càng vào trong, cuộc thi càng cam go và càng thu hút người xem đông chưa từng thấy.

Đề khó, nhiều đối thủ châu Á mới nổi

Kết thúc ngày thi đầu tiên hôm qua, modun 1, môn nấu ăn đã có thí sinh của 4 nước  bị “ao” do nộp bài chậm 15 phút trong đó có thí sinh hàng xóm của bếp Việt Nam là Macau và Thuỵ Sỹ.

Nghề điện tử công nghiệp, có nước bước vào cuộc thi, thấy thí sinh của mình làm bài tốt nên phiên dịch yên tâm làm một ...giấc! Kết quả, thí sinh bị điểm loại vì lúng túng không biết tìm đâu ra phiên dịch để hỏi những từ khó trong đề.

Nghề dịch vụ nhà hàng, có nước được điểm tuyệt đối món tráng miệng nhưng lại bị trừ điểm vì sắp xếp đồ trong tủ lạnh, cũng như dụng cụ nghề không đúng qui trình. Có nước bị trừ do để chocolat dính lem nhem ra....quần áo.

Thật tuyệt với, thí sinh Nguyễn Thị Tuyển được điểm tuyệt đối.

Đối với các nghề khác, đoàn Việt Nam mặc dù tự tin nhưng bước sang ngày thứ hai cả chuyên gia lẫn thí sinh đều choáng vì càng vào trong, đề càng “xương”.

Chuyên gia nghề điện tử công nghiệp Phạm Xuân Khánh mặt hốc hác vì lo lắng cho biết; Đề thi của nghề này gồm 5 modul dài 5 trang nhưng để giải được đề này thí sinh phải đọc khoảng  300 trang tài liệu. 

Modul sáng nay, thí sinh các nước phải thực hiện bài thi điều kiển động cơ theo tốc độ khác nhau tuỳ theo chế độ dặt và hiển thị lên màn LCD. Khi chúng tôi đến đã 12 giờ 30 trưa mà nhiều thí sinh các nước vẫn ngồi “cắn” bút.

Thí sinh Phần Lan ngồi kế bên Nguyễn Văn Dũng lật đi lật lại đề thi có vẻ băn khoăn. Chỉ có thí sinh Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Đức là thiện nghệ, làm bài môn này nhoay nhoáy.

Thí sinh Nguyễn Văn Dũng sáng nay gặp trục trặc về máy nên được ban giám khảo cộng thêm giờ làm bài. Buổi chiều, bài thi khó hơn nhưng Dũng làm tốt hơn.

Với nghề công nghệ thông tin, modul cả sáng lẫn chiều nay đều khó. Trưởng đoàn Dương Đức Lân cho biết; Mặc dù trong cuộc thi tay nghề ASEAN, Indonesia được Huy chương Vàng nghề này, nhưng đến hội thi tay nghề thế giới họ bảo, họ không tham gia vì nghĩ Việt Nam mạnh hơn.

Tuy nhiên, theo ông Lân, đó cũng chỉ là sự so sánh của bạn với ta  trong khuôn khổ khu vực, còn ra sân chơi thế giới con đường sáng tạo không dễ như vậy. Malaysia cần mẫn 6 lần đi thi thế giới nhưng chưa lần nào được giải. Indonesia đi 2 lần cũng chưa được giải gì. Chỉ có Thái Lan và Singapore đi nhiều và đã được giải.

10 giờ sáng khi chúng tôi tới khu thi nghề CNTT, thí sinh nhiều nước vẫn ở trong tình trạng “nghiên cứu” đề. Thí sinh Bồ Đào Nha, đầu vuốt keo thẳng đứng, tai đeo khuyên bình thản ngồi... chơi!

Thí sinh Huỳnh Cơ Tài cần mẫn làm bài

Thí sinh Hàn Quốc được đánh giá là “ khét” trong nghề này cũng đang loay hoay nghiền ngẫm. Còn Huỳnh Cơ Tài thì suốt từ hôm đầu đến nay vẫn lặng lẽ, cần mẫn  làm bài, chẳng nói với ai một lời nào.

Nghề Thiết kế trên máy vi tính hôm nay cũng trong tình trạng khó khăn. Chuyên gia Trần Công Hùng cho biết; Năm nay ở nghề này và nghề CNTT ở châu Á nổi lên có Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan China rất chuyên nghiệp làm cho chuyên gia và thí sinh các nước có truyền thống về nghề này cũng phải kính nể.

Cuối giờ chiều chúng tôi gặp Phan Minh Vương đang giải lao ở hành lang phòng thi. Vương cười tươi: “Bài em làm hơi bị căng!”.

Nghìn nghịt người đến xem hội thi
Những con đường khác nhau

Không có hàng hóa đại hạ giá hay những gian hàng bắt mắt thu hút người mua, chỉ có nghề và nghề nhưng thu hút nguời xem khủng khiếp, đa phần là những người trẻ tuổi, chủ nhân tương lai của nước Nhật.

Nhiều người lớn tuổi, cả những người tàn tật cũng cần mẫn xếp hàng cả nửa ngày để được vào xem nghề nấu ăn, nghề thợ mộc của các nước. Những nghề khô cứng, tưởng như chẳng là gì ở Việt Nam như nghề thợ mộc, xây gạch, ốp lát tường thì ở đây lại hút đông khách khách quan tâm nhất.

Học sinh nhiều trường trung học của thành phố Shizuoka vượt gần 100 cây số đến tham quan và dừng lại khá lâu bên các phòng thi nghề ốp tường. Thí sinh người Đức cắt và dán những viên gạch chuẩn xác vô cùng, nhưng nghệ thuậtt và say mê nhất vẫn là thí sinh Thuỵ Điển và Bỉ với nét cắt vừa chuẩn xác vừa mền mại, khi dán lên tường nhìn như một bức tranh.

Phải mất khá nhiều thời gian chúng tôi mới  vào được khu vực thi nghề xây gạch. Ngay trong nhà thi, Ban tổ chức cũng phải phân luồng đường cho khách tham quan để tránh ùn tắc, thế nhưng nhiều lúc vẫn không thể nhúc nhích được chân.

Quả là một cuộc trình diễn ngoạn mục, cùng một đề bài xây gạch như nhau, cùng vật liệu và thời gian làm bài như nhau nhưng thi sinh mỗi nước lại thể hiện một cách và mỗi cách đều nói lên một trình độ, đẳng cấp tay nghề khác nhau.

Thí sinh người Ireland bên cạnh thí sinh Tô Đình Huấn đường bay dẻo quẹo như múa, nắn nót từng viên gạch, vuốt ve từng mạch vữa. Thí sinh Brazil có đường xây chắc và khoẻ khoắn như chính con người họ.

Siêu nhất là thí sinh Thuỵ Điển, đường xây vừa đẹp, mạch vữa vừa nhẵn, sạch và chuẩn xác kích thước, phẳng đến từng milimet. Trong bức tường vừa hoàn thành của chàng trai này toát lên một tình yêu, niềm đam mê sáng tạo khôn cùng của người thợ.

Không chỉ thí sinh Thuỵ Điển mà hầu hết  thí sinh các nước Bắc Âu đều rất có thế mạnh về nghề này cả về kỹ năng và mỹ thuật.

Có những con đường khác nhau để đi đến một mục tiêu và chính những con đường sáng tạo khác nhau đó đang làm nên sức hấp dẫn và ý nghĩa kỳ lạ của Hội thi này. Vẫn đang còn thời gian ở phía trước. Cố lên Việt Nam!

Chử Hà
Từ Nhật Bản

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá