Thi tay nghề thế giới: Ngày căng thẳng

TPO - Ngày cuối cùng của cuộc thi, không khí ở hầu hết các nhà thi đều có vẻ trầm lắng, lo âu. Giống như các huấn luyện viên đưa đội bóng đi thi, chuyên gia nhiều nước bồn chồn không yên.

Thí sinh Đức đang thi nghề xây gạch

Trưởng đoàn Dương Đức Lân mặt mũi hốc hác, chạy khắp các nhà thi từ sáng sớm để động viên thí sinh. Ông Lê Văn Thanh - Trưởng ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản và nhiều du học sinh Việt Nam tại Tokyo cũng đến với các thí sinh.

Dẫu biết lần đầu ra khơi không dễ gặt hái nhưng cả đoàn hôm nào cũng chờ mong và phỏng đoán....

Cạnh tranh

Không có tiếng rì rầm như mọi khi, sáng nay giờ trao đổi của chuyên gia với thí sinh ở hầu hết các nghề diễn ra đều có vẻ trầm lắng. Tại nhà thi nghề công nghệ thông tin, chuyên gia và thi sinh, từng nhóm chụm đầu trao đổi với nhau như thì thầm.

Chưa dứt 3 tiếng phèng do giám thị người Australia đánh bằng chiếc vỏ thùng sơn lộn ngược, thí sinh ai nấy nhanh như cắt về chỗ làm bài. Giám thị phòng thi các nước đứng kè kè bên từng thí sinh để kiểm soát chặt việc sử dụng các file trong máy tính của thí sinh.

Tại khoang của thí sinh Huỳnh Cơ Tài, giám thị người Hồng Công cứ tiến lại lùi rồi ngó nghiêng chằm chằm vào màn hình máy tính của Tài một cách ráo riết, trong khi các khoang khác giám thị các nước chỉ đứng yên một chỗ quan sát.

Nghề thiết kế trên máy tính CADD hôm nay cũng được tăng cường giám thị “biên”. Đề thi của nghề này hôm nay là vẽ và thiết kế lại một modul đã được thiết kế trên máy tính, với điều kiện không được sửa chữa nhiều mà vẫn đạt  yêu cầu.

Mỗi bàn làm việc, thí sinh nghề này được bố trí 2 máy tính, một dùng cho  làm bài, một quay ra ngoài để khách tham quan có thể theo dõi thoải mái quá trình làm bài. Nhưng hôm nay để tránh tình trạng quan sát viên các nước có thể nhìn bài nước bạn “nhắc vở” cho thí sinh nước mình, ban tổ chức cho dán thông báo cấm chụp ảnh bài khi thí sinh đang làm.

Thí sinh nhiều nước có kinh nghiệm không đẩy phần bài quan trọng đã làm được của mình lên màn hình mà chỉ đẩy những phần bài đơn giản. Bài thi rất khó. Thí sinh Phan Minh Vương, thí sinh Pháp và  thí sinh Bồ Đào Nha sáng nay loay hoay, tính toán mãi.

Khách tham quan nghề này hôm nay cũng đông đột biến, hầu hết là những người sành nghề, sinh viên và học sinh các trường phổ thông yêu thích nghề này.

Tại nhà 12, nghề điện tử công nghiệp, chuyên gia Phạm Xuân Khánh cho biết, suốt 4 ngày thi,  tất cả các chuyên gia Đức, Phần Lan, Thụy Điển... đều “bái phục” thí sinh của Nhật Bản. Có đề thi yêu cầu làm trong 2 tiếng nhưng mới chỉ 40 phút thí sinh này đã hoàn thiện. đạt điểm tuyệt đối.

Nghề này rất khó vì có cả phần cứng lẫn phần mềm và lại bị trục trặc trong khâu ra đề lúc đầu nhưng vừa khắc phục xong, thí sinh này đã làm được ngay. Thậm chí “cao thủ” này còn xử lý được cả những trục  mà chuyên gia một số nước phải bó tay. “Khả năng đoạt giải nghề này của Nhật Bản là trong tay !” - Thầy Khánh nói.

Thí sinh Tô Đình Huấn

Hồi hộp thót tim hôm này còn có nghề xây gạch. Đã sang ngày cuối cùng nhưng từ sáng sớm dòng người xếp hàng vào xem nghề này vẫn đông nghịt. Bài thi hoàn chỉnh là xây mô phỏng một ngôi chùa Nhật Bản có số 2007 gắn với một vài đường nét biểu tượng của hội thi.3 ngày trước các thí sinh đã hoàn thành phần mặt tiền và cửa vòm, việc còn lại hôm nay là hoàn chỉnh nốt cửa và các họa tiết con số.

Thí sinh Phần Lan, Thụy Điển, Đức, Hàn Quốc thao tác rất nhanh và chuyên nghiệp. Đồ nghề của họ từ nivo, ke góc, thước đo đều tuyệt hảo. Cách, cách, phật một cái, thí sinh người Phần Lan rút ngay chiếc thước rất đẹp trông như một chiếc quạt nhỏ xíu trong túi quần để kiểm tra độ thẳng, độ vênh của tim tường. Thí sinh Hàn Quốc, ngoài đồ nghề rất đầy đủ còn có hẳn một giá sắt đặt bản vẽ như giá sắt trong dàn nhạc giao hưởng thính phòng.

Đằng kia thí sinh Tô Đình Huấn đang chạy đua với thời gian và khối lượng công việc. Tay múa, chân chạy, mắt ngắm bên nọ, nghía bên kia, Huấn xây như đang hoàn thiện nhà ở quê. Say sưa tới mức quên xây hình con số 2007.

Đang làm nhiệm vụ ở dãy bên kia, chuyên gia nghề xây Nguyễn Mạnh Dũng nhấp nhổm như ngồi trên đống lửa vì “tia” thấy học trò của mình bị nhầm  nhưng không có cách nào nhắc được. Trong khi chuyên gia, giám thị các nước theo dõi chặt, chỉ cần ra hiệu thôi là phạm luật. May sao Huấn sực nhớ và vội gỡ hàng gạch xây nhầm để làm lại nhưng không phạm quy.

So với thí sinh Malaysia và Indonesia, bài thi của Tô Đình Huấn, chuyên nghiệp hơn nhiều. Còn nếu so với thí sinh các nước Bắc Âu có dụng cụ và phương tiện làm việc hiện đại thì tay nghề “chay mộc”  của Tô Đình Huấn cũng khá đáng gờm.

Những con đường đến hội thi vẫn đông

Người dân xếp hàng vào xem Hội thi

Ngày cuối cùng của Hội thi nhưng người dân đổ về còn đông hơn mọi khi, khắp nơi trong khu vực thi đâu đâu Ban tổ chức cũng phải phân luồng đường.  Cách trung tâm hội thi 5 km xe đi riêng đã phải để ở ngoài còn người, có xe buýt đưa đón.

Vào sân trung tâm, người đi bộ cũng được phân luồng trái, phải. Đi ăn uống, họp hành cũng phân luồng đường đi, trong phòng thi cũng phân luồng.

Vì vậy nếu muốn xem lại một nghề nào đó, người xem phải đi lại một vòng gần hết gian nhà rộng gấp đôi gian chính của Triển lãm Giảng Võ Hà Nội. Có lẽ vì cách tổ chức này mà đón tiếp hàng vạn khách tham quan và hàng chục nghìn thí sinh lẫn khách mời dự thi, ăn uống, đi lại hàng ngày mà mọi việc vẫn trôi chảy, vệ sinh vẫn sạch sẽ. Không một người khách nào bị nhỡ xe hoặc không được giúp đỡ.

Trong những ngày diễn ra hội thi, tại nhà ga Trung tâm thành phố Shizuoka và Numazu, xe buýt miễn phí chạy liên tục 2 chiều phục vụ khách từ các tỉnh và thành phố khác về Shizuoka tham quan hội thi.

Ngày mai giám khảo các nghề bắt đầu khớp điểm chấm thi. Đêm nay các thí sinh Việt Nam được một đêm ngon giấc...

Chử Hà
Từ Nhật Bản

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá