Thi tay nghề thế giới: Ngày đầu vào cuộc

TPO - Ngày 15/11 thí sinh nghề các nước bắt đầu vào cuộc đua tài. Phòng thi được thiết kế có đường đi xung quanh để khách tham quan có thể nhìn rõ nhất người thi ở mọi góc.

Tấp nập khách tham quan Hội thi 
Hàng vạn người dân Shizuoka và dân các tỉnh lân cận đã tấp nập đến tham quan hội thi. Đặc biệt, học sinh các trường trung học phổ thông và tiểu học trong vùng đến xem đông nhất, đây thực sự là ngày hội hướng nghiệp hữu ích đối với lớp trẻ Nhật Bản.

Trưởng Đoàn VN Dương Đức Lân, cùng các thành viên trong đoàn đã tới từng nhà thi động viên các thí sinh Việt Nam.

Được vỗ tay

Mới đầu giờ sáng nhà thi môn Phục vụ nhà hàng và nấu ăn đã đông kín khách xem. Thí sinh các nước khá bình tĩnh và chuyên nghiệp. Với môn thi nấu ăn, đề thi phần 1: Cho một lượng nguyên liệu bột mì, thí sinh phải tự chế biến thành 2 món mì: Spagheti sợi và Lasagne miếng mỏng.

Thí sinh Nguyễn Thị Tuyển cho biết: Khó nhất là thời gian cho phần thi này rất ngắn trong khi khối lượng công việc rất nhiều. Vừa phải trộn, ủ bột, sau đó chờ đủ thờii gian mới cho vào máy cán thành sợi để làm mì Spagheti, rồi cũng phần mì ấy đem luộc lên để cán mỏng, cắt thành miếng làm mì Lasagne.

Kết thúc buổi sáng Tuyển có vẻ mệt mỏi căng thẳng vì bị áp lực thời gian. Tuyển nói: Nếu nộp muộn 10 phút sẽ bị loại. Buổi chiều thi chế biến 3 món tráng miệng.

Thí sinh Nguyễn Thị Huyền Trang đang thi trải khăn bàn
Kế bên Tuyển là Nguyễn Thị Huyền Trang, cũng là thí sinh của truờng Cao đẳng Du lịch Hà Nội, Trang vừa hoàn thành xong phần thi trải khăn bàn và đang chuẩn bị thi ngửi mùi để phân biệt rượu.

Phần thi này tiêu chí chấm điểm không chỉ ngửi mùi đọc đúng tên 15 loại rượu mạnh trong 10 phút mà còn cho điểm cả phong cách. Vì vậy thí sinh các nước rất chú ý từ cách ngồi đến cách nâng cốc rượu lên mũi và ghi chép.

Chuyên gia Đặng Xuân Thu - Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội - cho biết: Đây là phần thi khó nhất, phải tập trung tinh thần rất cao và mũi phải nhạy vì một số loại rượu rất giống nhau về nồng độ cồn cũng như hương vị, bản thân các chuyên gia lâu năm cũng còn thấy khó.

Tuy nhiên, Huyền Trang khá tự tin. Vừa hoàn thành phần thi ngửi rượu, Huyền đã bắt tay ngay vào phần chế biến cocktail và mời khách với màn trình diễn tung chai, rót rượu khá điêu luyện được ban giám khảo và khách vỗ tay tán thưởng rầm rầm.

Tự tin, đề thi 300 trang

Môn thi được coi là khó nhất đối với đoàn Việt Nam lần này là ứng dụng phần mềm. Có lẽ cũng vì khó nên ở môn thi này chỉ có hơn 10 nước tham gia. Khi chúng tôi tới thăm, thí sinh Huỳnh Cơ Tàì - Trường Đại học Công nghiệp TPHCM - đang tập trung cao độ cho bài thi.

Chuyên gia Bùi Đình Tiền - ĐH Công nghiệp TPHCM - cho biết: Buổi sáng Tài thi phần thiết kế đồ họa, buổi chiều thi cơ sở dữ liệu. Nhìn chung đề thi không khó lắm và thí sinh đã được ôn luyện kỹ ở nhà. Tuy nhiên, thầy Tiền cho biết: Nhìn thí sinh Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Canada có phong cách làm việc rất chuyên nghiệp và giỏi, đoàn Việt Nam cũng thấy choáng.

Mặc dù ở nhà lúc luyện thi, bên cạnh luyện kiến thức, nhà trường rất chú trọng luyện kỹ năng làm việc chuyên nghiệp cho các em, như cách đọc đề thi, lên kế hoạch làm bài và hình thành ngay quy trình làm việc khoa học cho kịp thời gian. Làm bài xong phải có cách kiểm tra thử lại vì đề thi rất dài,  như sáng nay đề thi dài hơn 20 trang. Cả đợt thi đề dài tới 300 trang.

Thí sinh Phạm Minh Vương đang làm bài

Nghề Vẽ và thiết kế trên máy vi tính, thí sinh Pham Minh Vương - ĐH Công nghiệp TPHCM - phải thực hiện 4 modul, trong đó theo chuyên gia Trần Công Hùng có một modul rất khó.

Bài thi đầu tiên sáng nay, Minh Vương phải thực hiện là đo chân mô hình vật lý để ra một bức vẽ, sau đó mới thiết kế trên máy.

Tại nhà 12 xa khu trung tâm, thí sinh Nguyễn Văn Dũng thi môn thiết kế phần cứng đang thực hiện các thao tác rất tỉ mỉ. Chuyên gia Phạm Xuân Khánh cho biết: Phần thi này thí sinh phải tính toán vẽ ra một mạch lý thuyết, trên cơ sở đó vẽ ra mạch in rồi đem mạch in này đến máy làm ra sản phẩm, sau đó lắp ráp chạy thử và hoàn chỉnh. Ngày mai bắt đầu lập trình. Toàn bộ đề có 6 modul được bắt thăm từ hàng chục modul do các nước chuẩn bị.

Môn thi lắp đặt điện, khi chúng tôi tới thăm, thí sinh Trần Hoàng Rỡ đã hoàn thành xong phần thi buổi sáng trước 15 phút theo quy đinh, trong khi 2 thí sinh  bên cạnh vẫn còn ngổn ngang việc.

Học sinh tiểu học Dagozu cổ vũ cho các anh chị Việt Nam
Cố lên Việt Nam!

Trong biển người ngờm ngợp, có sự cổ vũ hết sức ý nghĩa đối với đoàn Việt Nam của học sinh trường tiểu học Dagozu, ngôi trường thí sinh Việt Nam giao lưu trong những ngày đầu đến Shizuoka.

Mặc cho trời nắng và  dòng người đông đúc, các em vẫn nhiệt tình rủ nhau tìm đến từng  địa điểm có các anh chị Việt Nam thi để cổ vũ dù cho có điểm cách trung tâm hội thi hơn 1 km.

Ngực đeo tấm biển có cờ Việt Nam và những dòng chữ cổ vũ, chúng tôi, chưa kịp nhận ra, các em đã đồng thanh: "Cố lên Việt Nam! Cố lên, cố lên!".

Kết thúc ngày thi đầu tiên, Đoàn trưởng Dương Đức Lân phấn khởi cho biết, mừng nhất là lần đầu vào sân chơi lớn nhưng thí sinh Việt Nam khá tự tin, không hề bỡ ngỡ. Theo ông Lân đó là do được ôn luyện kỹ và chuẩn bị tinh thần khá tốt trước khi đi.

Chử Hà
Từ Nhật Bản

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá