Thi tay nghề thế giới: Nước rút căng thẳng.

TPO - Trong khi người xem Hội thi vẫn ùn ùn kéo đế thì thí sinh các nước bắt đầu vào giai đoạn nước rút căng thẳng vì chỉ còn 1 ngày nữa thôi là cuộc thi kết thúc.

Chuyên gia trao đổi với Huyền Trang

Canađa nước đăng cai Hội thi tay nghề thế giới lần thứ 40 vào năm 2009, hôm nay cũng đã mở tiệc quảng bá rầm rầm, champagne và rượu bia tràn trề càng làm cho cuộc thi lần thứ 39 nóng lên.

Không phải là thí sinh nhưng mỗi lần thấy người phục vụ phòng thi xách chiếc chuông kêu leng keng chạy đi chạy lại báo hiệu sắp hết giờ thi, chúng tôi ai cũng giật mình....

Vào top khá

Theo quy định của Ban tổ chức, mỗi buổi sáng của ngày thi, chuyên gia và thí sinh được phép trao đổi với nhau trong 30 phút về những điều chưa hiểu trong đề thi của ngày hôm đó. Khi chúng tôi đến khu thi nghề phục vụ nhà hàng, chuyên gia Đỗ Minh Triết đang trao đổi cùng thí sinh Nguyễn Thị Huyền Trang.

Trong suốt 2 ngày thi đầu, Trang luôn giữ vị trí trong top thí sinh khá, mỗi lần thể hiện bài thi, giám thị và chuyên gia các nước luôn theo sát Trang từng bước.

Thầy Đặng Xuân Thu cho biết: Hôm qua thi ngửi và nếm 10 loại rượu vang trắng, lắng cặn rượu vang đỏ và phục vụ các món ăn bài thi kéo dài từ 8  giờ 30 đến 14 giờ, phục vụ 2 bàn cho khách ăn thật, Trang đều hoàn thành đúng giờ và đúng quy trình.

Nghề nấu ăn, sáng nay Nguyễn Thị Tuyển phải thực hiện modul 6 món ăn bằng tay bày ra 2 đĩa. Nguyên liệu tự chọn và với điều kiện mỗi miếng ăn bốc tay, kích thước chỉ bằng 2 miếng.... cắn! Sau giờ thảo luận với chuyên gia, Tuyển tất bật ra khu tủ đựng nguyên liệu để chọn đồ cùng thí sinh các nước.

Thí sinh Hoàng Nhân Thắng

Tại khu thi nghề thợ mộc, thí sinh Hoàng NhânThắng được xếp cạnh thí sinh mộc của Đức và Phần Lan. Trong khi đồ nghề của bạn thật đầy đủ với những vam kẹp, cưa góc, búa kìm được sắp xếp rất chuyên nghiệp thì đồ nghề của Thắng quá giản dị.

Thí sinh người Đức bố trí đồ nghề nơi làm việc rất chuyên nghiệp và khoa học. Một dàn vam kẹp mới toanh xếp thứ tự trên một giá gỗ trông như chiếc đàn thụ cầm. Kế bên là tủ đồ có 4 - 5 ngăn kéo để các loại thiết bị rất ngăn nắp, chỉ cần quay trái, quay phải là người thợ đã có thiết bị mình muốn.

Với nghề mộc thí sinh phải hoàn thành một chiếc tủ theo kiểu truyền thống của Nhật với 4 modul phải thực hiện gồm: khung, chân, hộp, ngăn kéo và cánh cửa.

Chuyên gia Đặng Xuân Thức cho biết: Khó nhất trong đề thi này là thực hiện các mộng nén và mộng quả bàng với điều kiện khi cắt không được vỡ veneer (gỗ mỏng lạng từ gỗ tự nhiên dày từ 0,2 - 1 mm), khó thứ hai là thí sinh phải đọc bản vẽ cho đúng. Ngày thi đầu tiên, thí sinh 3 - 4 nước đọc sai bản vẽ nên có nước bị  1 điểm.

Đối với thí sinh Việt Nam khi ở nhà, máy móc phục vụ luyện thi cho các em có tính năng kỹ thuật và tác dụng hiện đại hơn máy ở hội thi. Ví dụ máy cắt ván nhân tạo, ở nhà các em sử dụng máy kỹ thuật số nhưng ra hội thi lại là máy cơ. 

Việc dán veneer cũng vậy, ở nhà các em dùng bằng máy ép nóng có các chế độ điều kiển tự động hoặc bằng tay, ra nhiệt bằng dầu hoặc bằng hơi nước, nhưng sang đây không có máy ép nóng mà ép  thủ công bằng vam kẹp và ra nhiệt bằng bàn là quần áo.

Thí sinh các nước khi đi thi đều đem toàn bộ máy móc thiết bị của mình đi. Có nước đóng thành 3 - 4 khối đồ nghề, dến nơi chỉ việc dở ra thao tác rất linh hoạt. Còn thí sinh một số nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, thí sinh phải làm quen với thiết bị mới trong một thời gian rất ngắn, trong khi đề thi thay đổi tới 40% nên rất mất chủ động.

Tại nhà thi nghề lắp đặt hệ thống điện, modul hôm nay các thí sinh phải thực hiện là lắp đặt hệ thống điện gồm đấu tủ điện, đi nẹp, máng, đèn, ổ cắm, cảm biến. Thời gian làm bài 11 tiếng.

Sau Huỳnh Cơ Tài, Trần Hoàng Rỡ cũng là thí sinh kiệm lời. Chẳng nói gì nhưng Rỡ  luôn dẫn đầu trong việc hoàn thành bài thi môn này trước thời gian và quy trình. Buổi sáng khi chúng tôi đến, Rỡ đã hoàn thành cơ bản việc lắp đặt trong khi thí sinh các nước Malaysia, Tunisia, Thỵy Điển bên cạnh còn chưa có gì. Khách tham quan xúm lại xem hệ thống lắp đặt của Rỡ.

Tại gian trưng bày 28 bài thi của thí sinh các nước trong 2 ngày trước, nhìn sản phẩm lắp đặt của các nước quá đẹp và tiện ích, chúng tôi hỏi chuyên gia Nguyễn Minh Tâm, anh cho biết: “Ăn nhau là điểm chức năng vận hành, phải sau khi đấu nối vận hành hệ thống mới biết được ai hơn ai, còn mấy hôm nay xong sớm, xong muộn hay hình thức đẹp cũng chưa nói lên điều gì!”. Tuy nhiên, chuyên gia Nguyễn Minh Tâm cũng cho biết ở nghề này thí sinh nước chủ nhà Nhật Bản có thế mạnh”.

Cấm nhắc “vở”!

Cũng giống các cuộc thi thế giới khác, bên cạnh sự nghiêm ngặt vẫn có những hoạt động “nhắc vở ty tý” sau cánh gà. Chính vì vậy ngoài sự giám sát, cách ly chắt chẽ giữa chuyên gia và thí sinh cùng nước, sáng nay Ban tổ chức còn dán thông báo cấm nhắc bài cho thí sinh thông qua những người đến xem và quan sát viên các nước.

Sự xuất hiện nhiều lần của những người cùng đoàn trong nhà thi của một thí sinh nước nào đó lập tức được giám sát chặt chẽ. Cũng theo quy định đối với nghề mộc, thí sinh phải làm bằng tay các mộng, tuy nhiên cũng có một số thí sinh các nước “tranh thủ” làm bằng máy, bị phát hiện liền bị trừ điểm và giám sát chặt.

Rất may, làm mộc bằng tay lại là sở trường của thí sinh Việt Nam nên các chuyên gia và khách tham quan rất khoái xem Việt Nam làm công đoạn này, mà không phải lo giám sát..

Đội trưởng Hà Văn Siêu lo lắng, qua 3 ngày thi, thể lực của các em rất giảm sút do khối lượng công việc nhiều, thức ăn không hợp khẩu vị mặc dù rất nhiều món.

Sau nửa chặng đường thi, hầu hết các thí sinh đã hoàn thành hai phần ba công việc. Niềm vui, nỗi lo của cả đoàn càng đến gần ngày kết thúc càng cao...

Chử Hà
Từ Nhật Bản

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá