Thi tay nghề thế giới: Tự tin trên sân chơi mới...

TPO - Sau 4 ngày thi căng thẳng, thí sinh các nước đã có một cuộc vui nổ trời. Khi chuyên gia chấm thi, thí sinh được đi xem cá heo biểu diễn.

Đoàn thi tay nghề Việt Nam

Đoàn trưởng Dương Đức Lân hôm qua nhốt mình cả ngày trong phòng nóng ruột chờ tin chấm thi.

Nỗ lực hết mình

Sức vóc yếu, khối lượng công việc lớn, áp lực kéo dài. Đó là những thách thức đối với đoàn Việt Nam  lần đầu tham gia thi tay nghề thế giới.

Nhưng vì màu cờ sắc áo, 8 thí sinh Việt Nam đều hoàn thành các modul trong bài thi cả về nội dung lẫn tiến độ, không vi phạm luật thi. Trong khi thí sinh nhiều nước “to con” khoẻ mạnh hơn nhiều vẫn phải bỏ cuộc hoặc không hoàn thành bài thi. Thí sinh một số nước còn bị ngất vì áp lực công việc rất nặng.

Nghề xây gạch, 23 nước thi, có thí sinh 3 nước không hoàn thành bài thi. Nghề mộc, thí sinh 7 nước bỏ dở bài.

Thí sinh Trần Hoàng Rở đang làm bài
Nghề lắp đặt điện, chưa có tổng kết cuối cùng nhưng 28 nước thi thì đã thấy 3 thí sinh cùng dãy với thí sinh Trần Hoàng Rở không hoàn thành bài, trong khi môdun nào Rở cũng hoàn thành đúng tiến độ và nội  dung.

Nghề ốp lát nghạch, Việt Nam không tham gia nhưng nghề này cũng có tới 5 nước không hoàn thành bài. 

Nghề nấu ăn và thiết kế trên máy tính, thí sinh một số nước cũng bỏ cuộc, trong khi Nguyễn Thị Tuyển luôn hoàn thành hết nội dung bài, đúng thời gian và yêu cầu. Đặc biệt nhất là Trần Hoàng Rở, không một chút biểu hiện lúng túng, vào phòng thi là lặng lẽ làm bài cứ  như đang làm việc ở công trình.

Song có lẽ thú vị nhất là 2 “phó mộc, phó xây” của đoàn Việt Nam. Họ làm xây, làm mộc cứ như đang ở quê, có lúc hăng quá làm quên cả nhìn vào bản vẽ. “Phó mộc” Thắng làm bài tốt nhưng để lẫn mất thiết bị không tìm thấy nên bị trừ mất 2 điểm.

Nguyễn Thị Huyền Trang nghề phục vụ nhà hàng cũng là một thí sinh hòa nhập nhanh, tự tin, luôn hoàn thành các bài thi đúng tiến độ và quy trình.

Anh chàng cần mẫn giỏi giang Hoàng Cơ Tài, nghề công nghệ thông tin, hôm nào cũng làm được bài, đạt điểm khá nhưng ngay hôm đầu tiên xong bài sớm nhưng Tài lại quên không save as bài vào máy chủ để giám khảo chấm nên  bị trừ mất 1,5 điểm. Tiếc đứt ruột!

Giấc mơ đẳng cấp.

Thí sinh Nguyễn Thị Tuyển - xếp thứ 16/23 nghề nấu ăn

Cuộc thi vừa kết thúc, giám khảo còn đang khớp điểm chấm bài thì các đồng nghiệp ở Việt Nam đã liên tục chat, mail hỏi thăm: Việt Nam có được gì không?

Thật khó,  lúc đầu ở nhà một số người lạc quan còn “hát”: “Ước gì em được Huy chương Đồng!” nhưng sang mới thấy mình đã cố gắng hết mực nhưng chưa là gì với nhiều nước đã có bề dầy phát triển kinh tế và nghề.

Ngay cả các nước phát triển trong khu vực như Singapore cũng phải mất 8 lần đi thi mới được một Chứng chỉ nghề và đến lần thứ 10 mới được huy chương. Malaysia 6 lần đi thi chưa được gì, lần đi thứ 7 này không biết có hy vọng? Thái Lan đi thi 10 lần cũng mới được 1 lần Chứng chỉ.

Chuyên gia nghề mộc Đặng Xuân Thức cho biết; Để đạt được chứng chỉ nghề thế giới không đơn giản. Đây là cuộc thi của tay nghề đẳng cấp với những luật lệ rất khắt khe. Chưa biết điểm giải thế nào nhưng cuộc thi cho những người làm nghề Việt Nam thấy mình đang ở đâu và cần làm gì để đạt được giấc mơ đẳng cấp.

Trần Hoàng Rở đứng thứ 8/28

Chuyên gia nghề phục vụ nhà hàng Đỗ Minh Triết cho biết: Sau khi khớp điểm chấm của chuyên gia các nước, trong số 21 nước thi nghề này, thí sinh Nguyễn Thị Huyền Trang đứng thứ 12.
Nghề lắp đặt điện: Trần Hoàng Rở đứng thứ 8/28.
Nghề mộc: Hoàng Nhân Thắng đứng thứ18/23.
Nghề xây gạch: Tô Đình Huấn đứng thứ 18/23.

Chử Hà
Từ Nhật Bản

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá