DMCA.com Protection Status

Thi THPT quốc gia: Hơn 4.000 thanh tra cắm chốt, liệu có còn lọt đề?

TPO - Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chia sẻ tại Hội nghị cung cấp thông tin về kỳ thi THPT quốc gia 2018, kỳ thi năm nay mỗi điểm thi đều tăng cường lực lượng thanh tra cắm chốt. Cụ thể, mỗi hội đồng thi có 2 cán bộ thanh tra của sở và bộ để thanh tra, giám sát toàn bộ diễn biến các ngày thi.

Theo Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng, điểm mới trong công tác thanh tra kỳ thi THPT quốc gia 2018 năm nay là mỗi Hội đồng thi có 2 cán bộ thanh tra (1 của địa phương, 1 của trường đại học phối hợp) do Giám đốc Sở GD&ĐT quyết định.  Như vậy cả nước sẽ có hơn 4.000 cán bộ thanh tra cắm chốt tại tất cả các điểm thi.

Bên cạnh thanh tra cắm chốt, Sở GD&ĐT cũng sẽ thành lập các đoàn thanh tra lưu động. Ở các khu vực khó khăn hoặc chỗ nào phát sinh vấn đề thanh tra lưu động sẵn sàng đến hỗ trợ thanh tra cắm chốt. Đồng thời Bộ GD&ĐT quy định mỗi Sở GD&ĐT phải thành lập các đường dây nóng, tiếp nhận thông tin phản ánh về kỳ thi để kịp thời xử lý.

Cũng theo Bằng, qua kiểm tra, giám sát việc chuẩn bị kỳ thi bộ xác định việc tổ chức thi đảm bảo an toàn thì con người là quan trọng. Vì thế, Bộ GD&ĐT đã  tổ chức tập huấn cho 63 Sở GD&ĐT, thành lập các đoàn thanh tra cả 3 khâu: chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi. Về công tác chuẩn bị, Ban chỉ đạo thi của Bộ và Thanh tra tổ chức nhiều đoàn làm việc trực tiếp tại địa phương để kịp nắm bắt tình hình, kịp thời có những chỉ đạo trực tiếp và chỉ đạo chung thống nhất trong toàn quốc. 

Trả lời câu hỏi, sau việc một giáo viên làm lộ, lọt đề thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội làm ảnh hưởng lớn đến kỳ thi, bộ chuẩn bị thế nào để không xảy ra việc này? Ông Bằng cho biết, mỗi phòng thi có 2 giám thị coi thi, nếu làm đúng vai, đúng vị trí thì không lo lắng. Ngoài ra, 7 phòng thi sẽ có một giám sát thi, nếu phòng thi xa cách nhau lực lượng này sẽ được tăng lên.

Ngoài ra, còn có lực lượng thanh tra của bộ, sở cắm chốt, thanh tra toàn diện kỳ thi bao gồm từ chủ tịch hội đồng trở xuống. Các lực lượng làm nhiệm vụ của mình cũng là giám sát lẫn nhau nhưng trên hết là bộ đã yêu cầu các địa phương tập huấn quy chế thi thật kỹ để đảm bảo không xảy ra sai sót.

Ngoài ra, Bộ sẽ tổ chức các đoàn thanh tra theo khu vực, đồng thời cũng tổ chức đường dây nóng thu thập thông tin, phối hợp các đoàn thanh tra.Về chấm thi, Bộ cũng  cử về mỗi hội đồng chấm thi 2 cán bộ thanh tra để giám sát liên tục từ khi làm phách đến khi chấm thi. 2 cán bộ thanh tra này được trưng tập từ các trường đại học. Như vậy việc “cài số” công tác thanh tra, kiểm tra đã được triển khai đồng bộ trên toàn quốc.

 Cũng theo ông Bằng, chống gian lận thi cử là một trong những nhiệm vụ được Thanh tra Bộ tiếp tục chú trọng trong năm 2018. Để làm tốt công tác này, Thanh tra Bộ đã phối hợp chặt chẽ với A83, Bộ Công an chỉ đạo PA83 các địa phương tập huấn cho giám thị coi thi trong việc phát hiện gian lận thi, đặc biệt là việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao.

Bên cạnh đó, trong quá trình diễn ra kỳ thi, Thanh tra Bộ GD&ĐT luôn phối hợp chặt chẽ với A83 để cơ quan này kịp thời có những chỉ đạo nóng theo ngành dọc với lực lượng PA83 tại các địa phương để xử lý nhanh những tình huống bất ngờ.

“Hiện trên thị trường đang bán rất nhiều những thiết bị thông minh được ngụy trang bằng máy tính (có ghi âm, ghi hình), cải trang qua thẻ ATM, tai nghe siêu nhỏ...

2,75 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học

Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho hay, tính đến thời điểm này đã có 2,75 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH.

Nhiều điểm mới trong việc phát đề, thu bài thi THPT quốc gia

Sáng 16/6, Bộ GD&ĐT cho biết, đến thời điểm này các địa phương đã sẵn sàng việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia cho 925.792 thí sinh dự thi. Năm nay, bộ sẽ ban hành quy luật phát đề thi theo sơ đồ, lưu giữ chữ ký của cán bộ coi thi, chấm thi để đối chiếu, thu giấy nháp, đề thi cả các vật dụng thí sinh ghi chép liên quan đến đề thi...nhằm phòng tránh tiêu cực có thể xảy ra

Vụ các cô giáo quỳ gối: Làm rõ khuyết điểm các bên liên quan

Ngày 15/6, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Viết Cường – Chánh văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết: “Tỉnh đã yêu cầu UBND huyện Thanh Chương có báo cáo về văn phòng UBND tỉnh trong chiều ngày 15/6. 

Ngày mai, Hải Phòng công bố điểm thi vào lớp 10

Sở GD&ĐT Hải Phòng vừa có thông báo ngày mai, 16/6, các trường THPT và trường THPT chuyên Trần Phú Hải Phòng sẽ niêm yết điểm thi vào lớp 10 năm học 2018-2019.

Ép trường ký suất ăn: Phòng GD&ĐT mời hiệu trưởng lên làm việc

Liên quan đến việc ký hợp đồng suất ăn cho học sinh, hiệu trưởng và trưởng ban Đại diện cha mẹ học sinh Trường tiểu học Hùng Vương được Phòng GD&ĐT TP Sóc Trăng mời lên làm việc.

Giáo viên mầm non đồng loạt quỳ gối: Chính quyền làm khó doanh nghiệp?

Nhà đầu tư đã làm đơn kiến nghị xin gia hạn thêm thời gian để hoàn thành thủ tục pháp lý nhưng không được phúc đáp nên cho rằng chính quyền chưa thật sự hỗ trợ doanh nghiệp.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng