Thi tốt nghiệp: Địa phương muốn được... 'trọn gói'

TPO - Bên cạnh việc đề xuất được giao quyền tổ chức thi xét tốt nghiệp trong năm tới, các lãnh đạo sở giáo dục cũng mong muốn được toàn quyền ra đề thi để không chịu sức ép so sánh tỉ lệ đỗ tốt nghiệp giữa các địa phương.

Nhiều địa phương mong muốn được giao quyền thi xét tốt nghiệp
Nhiều địa phương mong muốn được giao quyền thi xét tốt nghiệp

Sau đề xuất được giao quyền tổ chức thi xét tốt nghiệp cho địa phương của TP Hồ Chí Minh, nhiều sở cũng mạnh dạn bày tỏ mong muốn được

Trong phương án trình bộ mới đây, Sở GD&ĐT Hà Nội, Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An…cũng đề xuất phương án giao quyền tổ chức thi xét tốt nghiệp cho địa phương. Các trường ĐH chịu trách nhiệm ra phương án tuyển sinh.

Sở GD&ĐT Tây Ninh đề xuất trong năm tới địa phương được tổ chức xét tốt nghiệp, không tổ chức thi. Địa phương sẽ giao quyền chủ động cho các trường làm sao dạy tốt, đánh giá năng lực học sinh suốt 3 năm học. Em nào học tốt trường định hướng vào ĐH, em nào không có khả năng trường hướng theo học nghề.

Theo lãnh đạo sở này, tỉ lệ tốt nghiệp các địa phương năm nào cũng hơn 90%, việc tổ chức kỳ thi chung mang tính hình thức, gây áp lực cho học sinh lẫn các địa phương.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cũng cho biết, trong phương án tổ chức kỳ thi năm học 2016-2017 trình bộ, nhiều sở có mong muốn được giao quyền tổ chức thi xét tốt nghiệp. 

Nhiều trường ĐH cũng trình phương án xin được tự chủ tuyển sinh. Trước mắt, bộ lập tổ công tác để đánh giá, chọn lựa phương án tối ưu sau đó xin ý kiến các đơn vị mới đi đến quyết định.

Lãnh đạo một sở giáo dục chia sẻ, trong phương án trình bộ lần này, địa phương “xin” được giao quyền tự tổ chức thi xét tốt nghiệp trọn gói. Nghĩa là, bộ chỉ quản lý, giám sát tình hình chung, còn khâu ra đề, tổ chức thi, chấm thi địa phương tự đạo diễn.

Theo lãnh đạo này, nếu bộ giao quyền cho địa phương tổ chức thi xét tốt nghiệp nhưng vẫn ra đề chung thì vấn đề gốc rễ vẫn không được giải quyết. Vị này lý giải, khi vẫn tồn tại đề chung, các địa phương rất sợ bị so đo tỉ lệ tốt nghiệp với nhau. 

Vì thế, khó tránh được chuyện chỗ coi chặt, chỗ nới lỏng. Chỉ khi địa phương được giao toàn quyền, họ sẽ tổ chức dạy học, đánh giá sát với năng lực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá