Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Thi tốt nghiệp theo ban để đảm bảo quyền lợi thí sinh

Ông Trần Văn Nghĩa, phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT trao đổi với phóng viên sau khi Bộ GD-ĐT có văn bản chính thức hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2009.

Học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn An Ninh, TP.HCM ôn thi tốt nghiệp -Ảnh: Như Hùng (Tuổi Trẻ).
Ông Nghĩa cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đã được quyết định tổ chức vào ba ngày 2, 3 và 4/6, với sáu môn thi.

Bắt đầu từ ngày 20/4 đến 30/4 thí sinh sẽ phải nộp phiếu đăng ký dự thi và hồ sơ kèm theo cho trường phổ thông.

Trước ngày 7/5, các trường phổ thông phải kiểm tra xong tính chính xác của hồ sơ thí sinh, xác nhận thí sinh được dự thi và lập danh sách thí sinh dự thi theo ban.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là đợt tập dượt về nhiều mặt cho việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, vì vậy từ khâu đăng ký dự thi, quản lý hồ sơ thí sinh phải được tiến hành chặt chẽ, chi tiết hơn, có tính thống nhất trên toàn quốc.

Vậy thí sinh khi làm hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ phải đặc biệt lưu ý những điểm gì?

Với mục đích nói trên nên hồ sơ của thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ cần nhiều dữ liệu hơn. Ngoài phiếu đăng ký dự thi và các giấy tờ quy định tại điều 11 của quy chế thi, thí sinh phải đặc biệt lưu ý việc nộp các giấy chứng nhận là đối tượng diện chính sách xã hội, chứng nhận nghề phổ thông, chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên, cộng điểm. Vì việc này liên quan trực tiếp đến vấn đề xét tốt nghiệp, cấp bằng cho thí sinh sau này.

Trong hồ sơ, thí sinh cũng bắt buộc phải có bản cam đoan và chữ ký của thí sinh làm căn cứ cho việc kiểm tra, rà soát tính chính xác của hồ sơ thí sinh sau này.

Thí sinh bị mất chứng minh nhân dân phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền, thí sinh không có hộ khẩu thường trú riêng phải có giấy chứng nhận của UBND cấp xã với đầy đủ thông tin như trong hộ khẩu thường trú nộp kèm vào hồ sơ.

Thí sinh học hết chương trình THPT trong năm nay chỉ được nộp hồ sơ tại trường đã học lớp 12, không được nộp ở cơ sở giáo dục khác. Thí sinh tự do hệ THPT không được đăng ký dự thi tốt nghiệp theo chương trình giáo dục thường xuyên.

Thưa ông, thí sinh tự do năm nay phải đảm bảo các điều kiện nào thì mới được đăng ký dự thi tốt nghiệp?

Thí sinh tự do không đủ điều kiện về học lực phải đăng ký kiểm tra cuối năm học, hoặc kiểm tra lại một số môn có điểm trung bình dưới 5,0 tại trường phổ thông nơi học lớp 12 để tính lại điểm trung bình cả năm học.

Đáng lưu ý là những thí sinh không được dự thi năm trước do nghỉ học quá 45 buổi nhưng vẫn đạt yêu cầu về học lực (thể hiện trên học bạ) thì không cần kiểm tra lại kiến thức.

Thí sinh không được dự thi năm trước do không đạt yêu cầu về xếp loại đạo đức phải có chứng nhận của chính quyền cấp xã về phẩm chất đạo đức và việc chấp hành pháp luật nhà nước mới được dự thi.

Chỉ thí sinh tự do hệ giáo dục thường xuyên mới được bảo lưu điểm những môn đã thi đạt năm trước và phải đăng ký thi lại những môn không đạt. Thí sinh tự do hệ THPT phải thi lại đầy đủ sáu môn thi theo quy định về môn thi của kỳ thi năm nay.

Vấn đề đăng ký thi theo ban nào hiện vẫn là việc khiến nhiều thí sinh băn khoăn nhất. Vậy ông có lời khuyên thế nào với thí sinh? Thí sinh tự do có nhất thiết phải đăng ký thi theo ban không? Thí sinh cần ghi nhớ điều gì khi làm phần riêng của đề thi năm nay?

Điểm mới của kỳ thi năm nay được nhiều thí sinh quan tâm là đăng ký thi theo ban. Quy định như vậy là để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh được học chương trình nào thi theo đề thi của chương trình đó. Thí sinh học hoàn toàn theo chương trình chuẩn hoặc nâng cao thì cứ theo chương trình mình học mà đăng ký.

Ông Trần Văn Nghĩa. Ảnh: Tuổi Trẻ.
Riêng thí sinh học ban cơ bản nhưng có một số môn học nâng cao nên quyết định đăng ký theo hướng: môn thi nào thí sinh được học theo chương trình chuẩn thì đăng ký thi theo chương trình chuẩn, môn thi nào học theo chương trình nâng cao đăng ký thi theo chương trình nâng cao.

Như vậy, không nhất thiết thí sinh phải đăng ký thi hoàn toàn cả sáu môn thi tương ứng với một chương trình học mà tùy thuộc môn học cụ thể thí sinh đã học ở trường THPT.

Thí sinh đăng ký dự thi và chọn làm phần đề riêng theo đúng quy định sẽ không lo gặp phải những câu hỏi thi không được học. Nếu các em không xác định được từ trước, khi bước vào thi sẽ mất thời gian cho việc lựa chọn. Nhất là ở các môn thi trắc nghiệm với nhiều câu hỏi, thí sinh khó bao quát ngay để đi đến quyết định làm phần riêng nào.

Nhiều thí sinh vẫn lo lắng về việc sẽ tổ chức thi theo cụm. Theo đó thí sinh sẽ gặp khó khăn trong việc đi lại, chỗ ăn, nghỉ sau các buổi thi. Vậy Bộ GD-ĐT kiểm soát việc thực hiện của các địa phương như thế nào để đảm bảo việc thí sinh sẽ được tạo điều kiện thuận tiện nhất?

Bộ GD-ĐT đã có quy định rõ việc tổ chức thi theo cụm phải đảm bảo địa điểm thi không khiến thí sinh phải đi quá xa, mất nhiều thời gian vào việc đi lại, hạn chế điểm thi phải đi qua các địa bàn giao thông phức tạp dễ xảy ra tai nạn nhằm đảm bảo thí sinh được an toàn khi đi thi.

Các cụm thi phải tính đến phương án đáp ứng việc ăn, nghỉ, đảm bảo vệ sinh, an toàn với thí sinh ở xa đến. Nói chung, tùy thực tế của mỗi địa phương, mỗi cụm thi phải tạo điều kiện tối đa cho thí sinh.

Bộ GD-ĐT đã đề nghị các địa phương không được phép để thí sinh không đi thi do việc tổ chức thi cụm. Một số trường gặp khó khăn trong việc tổ chức thi cụm sẽ được Bộ GD-ĐT cho phép thi đơn lẻ hoặc thi chỉ có hai trường, hai trung tâm giáo dục thường xuyên.

Những điểm thi này sẽ được tăng cường thanh tra và giám thị điều động từ các trường ĐH, CĐ để đảm bảo tính nghiêm túc.

Thí sinh nên xác định rõ thi theo chương trình nào

Ông Trần Văn Nghĩa: Có nhiều thí sinh đặt ra tình huống “nếu đăng ký khác ban được học, hoặc khi thi cứ làm phần tự chọn của chương trình không học liệu có bị phát hiện không?”.

Tôi chỉ có lời khuyên với thí sinh thế này: nên xác định rõ việc thi theo chương trình nào trong từng môn học cụ thể từ giai đoạn ôn tập và đăng ký thi để chủ động nắm vững kiến thức của chương trình.

Thí sinh tự do mặc dù được phép lựa chọn làm bất kỳ một phần đề riêng nhưng tôi nghĩ các em cũng nên xác định rõ từ trước để có thể làm bài thi đạt kết quả cao.

Hơn nữa cho dù có thể thay đổi sự lựa chọn khi thi, nhưng thí sinh tự do khi làm thủ tục đăng ký dự thi sẽ vẫn phải đăng ký theo một ban cụ thể để hội đồng thi sắp xếp danh sách theo phòng thi.

Theo Trịnh Vĩnh Hà
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá