Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Thi tốt nghiệp THPT 2009: Nhiều thí sinh làm nhầm đề

TP - Lẽ ra thuộc đối tượng làm bài thi phần cơ bản, thí sinh lại làm nhầm sang phần nâng cao và ngược lại. Đó là thực trạng sau ngày đầu chấm thi ở nhiều hội đồng tại Nghệ An

Em Hoàng Thị V. quê Phú Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An phản ánh, hôm thi tốt nghiệp môn Toán, lẽ ra theo  lời giáo viên chủ nhiệm căn dặn em cùng các bạn trong lớp thuộc đối tượng làm bài thi của phần nâng cao, vì các em đã đăng ký học ban nâng cao hai môn toán, lý.

Nhưng trước khi làm bài, một số giám thị ở hội đồng thi trường THPT Dân lập Lê Doãn Nhã, thuộc huyện Yên Thành lại hướng dẫn em làm bài thi của phần cơ bản.

Cùng đối tượng như em V., một số thí sinh khác không nghe lời giám thị. Các em đã làm bài theo như lời giáo viên chủ nhiệm căn dặn trước ngày đi thi là làm phần nâng cao.

Kết thúc buổi thi môn toán, một phụ huynh có tên là Khởi ở huyện Yên Thành tới gặp ông phó hội đồng thi ở trường THPT Dân lập Lê Doãn Nhã thì được vị phó hội đồng này  giải thích: “Ở đây ai cũng làm đề thi cơ bản, nên chúng tôi mới giải thích cho tất cả các thí sinh đều làm đề của phần cơ bản”.

Chiều 7/6, một số hội đồng chấm thi ở địa bàn Nghệ An có phản ánh, sau ngày chấm đầu tiên, phát hiện rất  nhiều thí sinh làm bài thi rơi vào kiểu nhầm lẫn như thế. Tại hội đồng chấm thi trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Vinh, nhiều giáo viên đi chấm thi băn khoăn, không biết có nên chấm những bài thi như vậy không.

Chiếu theo quy chế của Bộ Giáo dục & Đào tạo, các em học ban nào phải làm bài thi theo ban đó (có nghĩa là học ban nâng cao thì làm đề thi của phần nâng cao, học ban cơ bản thì làm bài của phần cơ bản).

Ông Nguyễn Trọng Hoàn, phó chánh văn phòng Sở GD & ĐT Nghệ An cho biết,  năm nay toàn bộ bài thi của thí sinh Nghệ An được chuyển ra cho các hội đồng chấm thi tỉnh Thanh Hóa chấm, còn các hội đồng chấm thi của Nghệ An (năm hội đồng) thì chấm bài thi của khu vực Hà Nội gửi về.

Điều đáng nói, tình trạng các thí sinh làm bài thi nhầm lẫn giữa hai phần của hai ban nâng cao và ban cơ bản là rất phổ biến, vì thế Sở sẽ xin ý kiến của Bộ GD & ĐT đưa ra hướng xử lý đối với những thí sinh nhầm đề thi kiểu này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá