Sự kiện: TUYỂN SINH 2020

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Ðiểm chuẩn có biến động?

TP - Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, hơn 26.000 thí sinh trên 30 địa phương sẽ dự thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Theo tinh thần chung của Bộ GD&ÐT, điểm xét tuyển ở đợt 2 không được cao hơn đợt 1.

Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2020               Ảnh: Như Ý
Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2020 Ảnh: Như Ý

ĐH Ngoại thương cho biết, đối với thí sinh thi đợt 2, nhà trường vẫn sẽ xét tuyển theo các phương thức giống như đợt 1. Với phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, mức điểm trúng tuyển của đợt 2 có thể tương đương đợt 1. Học viện Báo chí & Tuyên truyền cho biết, nhà trường vẫn chưa có điểm xét tuyển chính thức cho các thí sinh đợt 2. Tuy nhiên, theo tinh thần chung của Bộ GD&ĐT, điểm xét tuyển ở đợt 2 không được cao hơn đợt 1. Vì vậy, nhà trường cũng sẽ dựa theo tinh thần chung này để tiến hành, đảm bảo công bằng với thí sinh ở cả 2 đợt thi.

Lãnh đạo các trường ĐH khu vực phía Nam cho biết, đã thống kê xong số lượng thí sinh đến từ những địa phương không được dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường. Từ những số liệu này, các trường sẽ đưa ra phương án một cách khoa học, chi tiết để quyết định chỉ tiêu xét tuyển vào trường với phương thức thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) đã thống kê số lượng thí sinh Đà Nẵng và Quảng Nam trúng tuyển nhập học vào trường trong 3 năm qua. Trường cũng lọc ra số thí sinh các địa phương này có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường trong năm nay. Trên cơ sở này, trường sẽ phân tích, tính toán số chỉ tiêu xét tuyển còn lại để dành cho thí sinh dự thi đợt 2 tham gia xét tuyển. Trường sẽ dành riêng chỉ tiêu với những ngành thí sinh tham gia xét tuyển nhiều với khoảng 5-10% tổng chỉ tiêu ngành.

Còn những ngành chỉ có 1-2 thí sinh đăng ký, việc tham gia xét tuyển ở đợt 2 nếu có cũng không bị ảnh hưởng nhiều. Thống kê sơ bộ cho thấy, thí sinh của 2 địa phương này đăng ký chủ yếu vào các ngành “nóng” của trường năm nay. Số liệu thống kê cho thấy, trong số gần 46.000 lượt thí sinh đăng ký vào ĐH Kinh tế TPHCM, chưa tới 1.100 lượt thí sinh của Quảng Nam, Đà Nẵng. Theo số liệu thí sinh trúng tuyển vào trường trong 3 năm gần nhất cho tất cả phương thức xét tuyển, mỗi năm cũng chỉ có khoảng 140-150 thí sinh của 2 địa phương này (chưa tới 2% chỉ tiêu). Do vậy, trường đang rà soát kỹ tất cả số liệu để có thể tính toán chỉ tiêu cho thí sinh dự thi đợt 2.

Về thời điểm tổ chức thi đợt 2, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT, cho biết, thời gian tổ chức thi do các địa phương đề xuất sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát. Theo ông, đề thi đợt 2 sẽ có độ khó và độ tương đồng ở mức chấp nhận được so với đề thi của đợt 1. Trong văn bản gửi các trường ĐH, Bộ GD&ĐT yêu cầu điểm trúng tuyển đối với thí sinh đợt 2 không được cao hơn điểm trúng tuyển đối với thí sinh thi đợt 1.

Lo chấm lỏng, chấm chặt môn thi Ngữ văn

Nhiều thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đang tỏ ra lo lắng việc sẽ có nơi chấm lỏng, nơi chấm chặt ở bài thi Ngữ văn, vì đáp án khá mở. Lãnh đạo Bộ GD&ÐT lưu ý giám khảo các địa phương phải chấm thi thật công tâm, đều tay, không bảo thủ, đặt quyền lợi thí sinh lên trên hết.

12 năm thực hiện giấc mơ giảng đường trên đôi chân của mẹ

Chặng đường 12 năm đèn sách, đôi chân mẹ Vân cũng là đôi chân của em Miền trên con đường tới trường. Dù khuyết tật tứ chi, nhưng cô gái ấy không ngừng học tập, thực hiện được giấc mơ bước vào giảng đường Đại học.

Hồ nào trên thế giới bị sét đánh nhiều nhất, trung bình 1,2 triệu lần mỗi năm?

Nam sinh chạy thận và ước mơ cháy bỏng đỗ đại học

Mang trong mình căn bệnh suy thận mạn tính, hàng tuần phải chạy thận nhân tạo 3 lần nhưng nam sinh Tô Trí Hiếu (học sinh lớp 12 Trường THPT Đồng Hòa, TP Hải Phòng) vẫn kiên trì tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, quyết tâm chạm ngưỡng cửa trường đại học ước mơ.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng