Thi tốt nghiệp THPT lần 2: Thí sinh bị đình chỉ tăng gấp đôi

TPO - “Hiện tượng gian lận, tiêu cực trong thi cử vẫn tồn tại, tỷ lệ thí sinh vi phạm quy chế bị đình chỉ thi tại kỳ thi tốt nghiệp lần 2 tăng gần đôi lần so với lần 1” - TS Nguyễn An Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực Ban Chỉ đạo thi (Bộ GD&ĐT) cho biết.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT lần 2 môn Văn tại Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, số học sinh thi trượt tốt nghiệp THPT lần 1 là hơn 418.000, số thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT lần 2 là hơn 389.300 (đạt tỷ lệ 93,12%). Kết thúc 3 ngày thi, hơn 28.700 thí sinh đã bỏ thi.

Để đảm bảo trật tự kỷ cương thi cử cho gần 6000 phòng thi ở hơn 1.000 hội đồng coi thi, Bộ đã huy động gần 53.400 cán bộ, giáo viên tham gia.

Đáng chú ý, số thí sinh vi phạm quy chế là 1550, tăng gần gấp đôi so với kỳ thi thứ nhất. “Theo báo cáo nhanh từ các đơn vị, đã phát hiện 285 trường hợp thi hộ, 4 thí sinh không chịu nộp bài làm khi đã hết giờ…” - Tiến sĩ Nguyễn An Ninh cho biết.

Về phương án xử lý kỷ luật với những trường hợp vi phạm, ông Phạm Văn Tạo - Phó Chánh thanh tra (Bộ GD&ĐT) - cho hay: Hiện Bộ chưa nắm được những thí sinh bị phát hiện thi hộ là sinh viên, học sinh đã tốt nghiệp THPT hay đối tượng nào khác. Những trường hợp này đã được giao cho công an làm rõ, sau đó căn cứ từng đối tượng cụ thể để có hình thức kỉ luật thích đáng.

“Nếu người thi hộ là sinh viên, sẽ bị đình chỉ học tập, nếu là học sinh đã tốt nghiệp THPT lần 1 sẽ bị hủy kết quả” – Ông Tạo khẳng định.

“Những học sinh thi hộ không xứng đáng được tiếp tục học. Là công dân, trước tiên cần phải trung thực, vậy mà lại đi lừa dối cha mẹ, thầy cô, xã hội. Riêng về mặt này các em đã không xứng đáng được tiếp tục đào tạo nếu không thay đổi” – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long nói thêm.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng cho biết, để ngăn chặn những hành vi thi hộ, trong quá trình soạn thảo quy chế cho các kỳ thi quốc gia, sẽ đề nghị nâng cao mức kỉ luật đối với những trường hợp thi hộ.

Trả lời câu hỏi, những thí sinh thi trượt lần 2 sẽ được ôn tập như thế nào, ông Nguyễn Sĩ Đức – Vụ Giáo dục Trung học Phổ thông (Bộ GD&ĐT) - cho biết: Nếu có nhu cầu, các em thi trượt có thể đăng ký học lại. Phương án 2 là các em có thể đăng ký học ở các Trung tâm Giáo dục Thường xuyên hoặc dự thính ở các trường.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đánh giá kỳ thi tốt nghiệp THPT lần 2 đã diễn ra an toàn, nghiêm túc nên năm tới có thể sẽ tiếp tục duy trì kỳ thi này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá