Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh được tự do làm phần tự chọn

TP - Nếu trong đề thi có phần tự chọn, thí sinh chỉ được làm một trong hai phần tự chọn; Nếu làm bài cả hai phần tự chọn thì bị coi là phạm quy và không được chấm điểm cả hai phần tự chọn.

Thí sinh làm bài thi tốt nghiệp THPT
Đó là quy định tại thông tư sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT mà Bộ GD&ĐT vừa ban hành hôm qua. Theo quy định cũ, thí sinh học ở ban nào phải làm đề thi phần tự chọn dành cho ban đó.

Cũng theo thông tư này, việc thi theo cụm và tổ chức cho các địa phương chấm thi chéo bài tự luận vẫn được thực hiện trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, các quy định về tổ chức thi theo cụm được sửa đổi theo hướng linh hoạt hơn.

Chẳng hạn, đối với các trường ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, địa bàn chia cắt, giao thông không thuận tiện, điều kiện kinh tế khó khăn, cơ sở vật chất trường lớp thiếu thốn, không đáp ứng quy định thì Sở GD&ĐT có quyền lựa chọn phương án tổ chức thi (chỉ cần báo cáo giải trình với Bộ GD&ĐT bằng văn bản, không cần đợi ý kiến Bộ GD&ĐT như quy định trước đây).

Ngoài ra, quy chế cũng bỏ hoàn toàn tổ chức ban công tác cụm trường trong kỳ thi tốt nghiệp.

Việc xếp theo ban được bỏ, thay vào đó là xếp danh sách thí sinh trong mỗi cụm trường theo các bước sau: bước 1 - xếp theo môn thi ngoại ngữ (trừ thí sinh giáo dục thường xuyên) lần lượt tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật và môn thi thay thế; bước 2 - xếp danh sách thí sinh phải thi của mỗi môn thi ngoại ngữ và thí sinh của giáo dục thường xuyên (nếu có) theo thứ tự a, b, c, ... của tên thí sinh”.

Liên quan tới quyền xin phúc khảo của thí sinh, thông tư sửa đổi, bổ sung quy chế quy định: Mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi nếu điểm bài thi thấp hơn điểm trung bình cả năm của môn học đó ở lớp 12 từ 1,0 điểm trở lên (trước đây phải thấp hơn 2,0 điểm trở lên).

Thí sinh phải có đơn xin phúc khảo bài thi trong thời hạn bảy ngày kể từ ngày niêm yết công khai kết quả của kỳ thi.

Sở GD&ĐT sở tại có trách nhiệm tiếp nhận và chuyển đến Hội đồng phúc khảo của tỉnh mình toàn bộ danh sách và đơn xin phúc khảo bài thi trắc nghiệm của thí sinh; chuyển đến Hội đồng phúc khảo của tỉnh đã chấm bài tự luận toàn bộ danh sách thí sinh xin phúc khảo bài.

Việc điều chỉnh điểm của bài thi được thực hiện khi điểm chấm phúc khảo chênh lệch so với điểm chấm lần trước từ 1,0 điểm trở lên đối với môn Ngữ văn và từ 0,5 điểm trở lên đối với các môn thi khác.

Theo quy định mới, trước khi giám khảo chấm bài thi tự luận, Tổ trưởng tổ chấm thi tổ chức cho các thành viên nghiên cứu hướng dẫn chấm thi của Bộ GD& ĐT và tiến hành chấm chung ít nhất 15 bài thi để giúp cho mọi giám khảo của tổ nhất quán thực hiện hướng dẫn chấm thi.

Các bài chấm chung phải được cho điểm ngay sau khi thống nhất điểm, phải ghi rõ “bài chấm chung” kèm theo chữ ký của Tổ trưởng tổ chấm thi và ít nhất 2 giám khảo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá