Thi trắc nghiệm đã áp dụng từ lâu

TP - Nhiều ý kiến cho rằng hình thức thi trắc nghiệm khách quan như phương án của Bộ GD&ĐT vừa công bố là không mới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

NGƯT, PGS-TS Đỗ Văn Dũng- Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho rằng, so với năm 2016 chỉ có 4 môn thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan (TNKQ) thì năm nay, 2017, tất cả sẽ thi trắc nghiệm trừ môn Văn. TNKQ không mới trên thế giới bởi nó được Kelly sử dụng lần đầu từ năm 1914. Kể từ đó, TNKQ được ứng dụng ở nhiều nước và tất cả các lĩnh vực từ Toán đến Khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

Một minh chứng rõ ràng là nước Mỹ chẳng hạn, đã áp dụng thi TNKQ cho hầu hết các môn học ở bậc PTTH cũng như kiểm tra đầu vào cho xét tuyển ĐH trong kỳ thi SAT (Scholastic Aptitude Test) từ năm 1926. Trong các kỳ thi Olympic Toán thế giới từ năm 1973 đến nay, đoàn Mỹ rất ít khi rời khỏi top 3 (nên nhớ là Mỹ không có luyện gà để đi thi như ở một số nước) vì thế không có lý do gì để khẳng định TNKQ làm giảm tư duy Toán học của học sinh!

Chuyển thi TNKQ cho hầu hết các môn học trong năm 2017 thực chất là một cuộc cách mạng trong đánh giá để thực hiện Nghị quyết 29, phù hợp với xu thế của thời đại ngày nay khi kiểm tra, đánh giá trên máy tính và online dần phổ biến trong kỷ nguyên số. Thi tại nhà (At home examination), thi trên điện thoại thông minh (on smart phone examination) là những khái niệm chưa từng có trước đây nhưng giờ đã bắt đầu phổ biến).

Ở Việt Nam, theo ông Dũng, TNKQ cũng không hề mới vì đã được sử dụng từ trước giải phóng ở miền Nam, sau đó áp dụng cho kỳ thi 3 chung từ 2006 với các môn Anh, Lý, Hóa, Sinh. Trong 10 năm qua, các em học sinh PTTH gần như đã quen thuộc với cách thi này. Cách đây 10 năm, khi PGS-TS Nguyễn An Ninh (Cục trưởng Cục Khảo thí lúc bấy giờ) lần đầu công bố thi trắc nghiệm cho một số môn thì dư luận xã hội, báo chí cũng xôn xao phản ứng nhưng sau 10 năm thì ai cũng thấy rõ đó là việc làm đúng và cần làm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng