Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Thi trắc nghiệm, làm sai có bị trừ điểm?

TP - Là người dân tộc, đang học tại trường dự bị dân tộc trung ương, tôi làm hồ sơ và lấy dấu chứng nhận tại trường được không? Tôi có được cộng điểm ưu tiên nữa không?

Về nguyên tắc, học dự bị có nghĩa là bạn đã được vào ĐH, theo chế độ ưu việt của Nhà nước dành cho con em các dân tộc ít người để nhằm tăng cường việc phát triển kinh tế xã hội cho các tỉnh vùng sâu, vùng xa.

Nếu ngành bạn được phân công học không phù hợp với nguyện vọng, bạn muốn thi lại phải xin dấu xác nhận của trường đang theo học. Bạn được cộng điểm ưu tiên bình thường.

Tôi không nộp hồ sơ vào trường CĐ. Nếu trượt ĐH, tôi có thể được xét tuyển vào CĐ không?

Muốn học hệ CĐ của chính trường ĐH bạn dự thi, bạn chỉ có thể vào học với điều kiện trường đó có hệ CĐ. Ngoài ra, bạn được xét tuyển vào học các trường CĐ theo nguyện vọng 2 và 3.

Là người Tày ở KV1, thi ĐH ở Hà Nội, tôi được cộng mấy điểm?

Thi ĐH ở đâu bạn cũng được cộng 3,5 điểm.

Đang học lớp 12, là người Kinh ở KV1, thi ĐH tôi được cộng mấy điểm?

Bạn được cộng 1,5 điểm.

Các môn thi trắc nghiệm có bị trừ điểm nếu thí sinh làm bài sai không?

Bạn không bị trừ điểm mà chỉ đạt được điểm như thực chất bài làm vì chấm bằng máy. Tuy nhiên, nếu bạn phạm quy, ví dụ như làm cả hai phần bài quy định riêng cho các thí sinh, máy sẽ không chấm điểm và bạn sẽ mất luôn điểm cả bài thi.

Phục vụ trong quân đội 18 tháng, sau đó đi học ĐH hoặc CĐ và ra trường đi làm luôn, tôi có được tính thời gian công tác liên tục không?

Nếu được quân đội cử đi học và sau đó ra công tác ngay, bạn được tính  thời gian công tác liên tục. Nếu ra quân mới đi học và ra công tác, bạn không được tính công tác liên tục nữa.

Là thí sinh tự do, đang làm việc tại TPHCM, nếu đậu ĐH, tôi có thể chuyển về một trường ngoài Bắc để học được không?

Bạn có thể làm như vậy nếu hiệu trưởng của hai trường đồng ý và điểm đầu vào của bạn phù hợp với điểm chuẩn của hai trường ĐH.

Ở Hưng Yên, nhập khẩu vào Tây Nguyên, đang là bộ đội, làm hồ sơ tôi ghi hộ khẩu thường trú ở đâu và được cộng mấy điểm?

Cơ quan nào quản lý hộ khẩu của bạn thì cơ quan đó xác nhận hồ sơ cho bạn. Bạn được cộng điểm phục vụ trong quân đội và điểm khu vực đã học THPT.

Là quân nhân, tháng Sáu đủ 18 tháng phục vụ quân đội và là con thương binh 4/4, tôi được cộng mấy điểm?

Nếu tính theo chế độ dành cho quân nhân, bạn là đối tượng 03 và được cộng  2,0 điểm. Nếu tính  theo ưu tiên con thương binh bạn được cộng 1 điểm. Trong hai ưu tiên trên bạn chỉ được chọn một và bạn nên chọn khoanh vào 03 để được hưởng ưu tiên cao nhất.

Mới qua đào tạo hệ sơ cấp trong quân đội, tôi muốn thi vào trường ngoài quân đội có được không?

Bạn được làm hồ sơ và dự thi bình thường.

Hồ Thu
Thực hiện

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng