DMCA.com Protection Status

Thi tuyển lớp 10 ở Hà Nội: Dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng vì đề dễ

TP - Nếu như đề thi tuyển sinh lớp 10 TPHCM đề cập vấn đề thời sự như COVID-19 để học sinh bình luận thì đề Ngữ văn Hà Nội nhiều năm nay vẫn ra một trích đoạn trong sách giáo khoa (SGK). Thí sinh và giáo viên đều chung nhận định, đề khá an toàn nhưng nhạt, không có sự mới mẻ.

Thí sinh cười vui hào hứng vì đề thi năm nay khá dễ             ảnh: Như Ý
Thí sinh cười vui hào hứng vì đề thi năm nay khá dễ ảnh: Như Ý

Nhiều thí sinh bỏ thi

Gần 89.000 thí sinh Hà Nội đã kết thúc ngày thi thứ nhất với hai môn Ngữ văn và Ngoại ngữ trong thời tiết nắng nóng gay gắt.

Sở GD&ĐT Hà Nội đánh giá các điểm thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, siết chặt quy chế thi. Trong buổi sáng, thi môn Ngữ văn đã có 446 thí sinh không tham gia làm bài, 3 thí sinh vi phạm quy chế thi; môn Ngoại ngữ có 469 thí sinh vắng thi. Hà Nội quy định những thí sinh không thi đủ 3 môn sẽ không được xét tuyển.

Ông Đỗ Danh Tuyến, Điểm trưởng điểm thi THCS Phan Đình Giót, quận Thanh Xuân cho biết, kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới. Sau khi thu bài thi,cán bộ có chức năng niêm phong bằng loại giấy của Sở GD&ĐT đã chuẩn bị sẵn.  Chữ ký và dấu niêm phong còn được bảo vệ bằng việc phủ thêm lớp băng keo trong suốt.

Túi đựng bài thi phải có đủ 4 chữ ký gồm chữ ký của 2 giám thị và Trưởng điểm thi, Phó trưởng điểm thi. Bài thi khi thu xong đưa về tủ chứa có sự chứng kiến của lực lượng an ninh, trưởng điểm thi, thư ký hội đồng thi. Năm nay, trưởng điểm thi vẫn là người cầm chìa khoá tủ chứa đề thi, bài thi nhưng người ở lại qua đêm bảo vệ bài thi, đề thi lại là Phó trưởng điểm thi và lực lượng an ninh.

Môn Ngoại ngữ có thể “mưa” điểm 10

Sau 120 phút làm đề thi môn Ngữ văn, nhiều thí sinh vui mừng vì đề dễ, không bất ngờ, một số thí sinh bày tỏ sự thất vọng vì đề thi năm nay không thú vị, không đưa được vấn đề, sự kiện nóng hổi để học sinh bàn luận và bày tỏ quan điểm.

TS Trịnh Thu Tuyết, nguyên là giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) nhận định, nhìn tổng thể, đề Văn năm nay không thay đổi từ cấu trúc tới tính chất, mức độ, kiểu dạng các câu hỏi so với những năm gần đây.

“Sau mỗi ngữ liệu Đọc - hiểu,  đề yêu cầu viết một đoạn văn, cấu trúc ấy cứ lặp đi lặp lại trong hàng chục năm, sẽ tạo tâm lý học tủ từ kiến thức tới kỹ năng khi ôn luyện, nhất là giảm thiểu cảm giác hồi hộp được xem là thú vị trước mỗi kỳ thi, hạn chế cảm hứng sáng tạo cho học trò”, cô Tuyết nói.

Theo cô Tuyết, ý kiến bàn luận nêu trong đề: “Cách ứng xử là tấm gương phản chiếu nhân cách mỗi con người” là điều hầu như không cần bàn luận vì nhân cách con người luôn biểu hiện qua cách ứng xử của họ, đó là điều hiển nhiên, yêu cầu suy nghĩ về một điều hiển nhiên sẽ rất khó để thí sinh tìm thấy những kiến giải, phản biện… sắc sảo, độc đáo.

Cô Nguyễn Thị Hằng Nga, Tổ trưởng Ngữ văn, Trường THPT Hoài Đức B (Hà Nội) lại đánh giá, đề năm nay giảm độ khó, vừa sức học sinh sau dịch COVID nhưng chưa mới mẻ, sáng tạo.

Cô Nguyễn Thị Hằng Nga nhận định, Hà Nội lâu nay luôn coi Ngữ văn như một môn khoa học dạy học trong nhà trường, yêu cầu học sinh phải hiểu đúng, hiểu đủ các khía cạnh. Điều này cũng có mặt tốt nhưng cũng khiến học sinh triệt tiêu sáng tạo. Đáp án thi ngoài các ý gạch ra trong ba - rem còn có phần điểm cho sáng tạo. Nếu giáo viên chấm máy móc, không có từ nào ghi nội dung đúng như đáp án, thí sinh có thể bị mất điểm.

Buổi chiều, thí sinh làm bài thi Ngoại ngữ bằng hình thức trắc nghiệm 40 câu trong thời gian 60 phút. Khác với năm ngoái, đề thi Ngoại ngữ năm nay loại bỏ hoàn toàn phần thi tự luận, thí sinh chỉ khoanh đáp án vào phiếu trả lời trắc nghiệm. Môn thi này sẽ được Hà Nội chấm bằng máy.

Nhiều thí sinh cho biết, đề thi khá dễ, các phương án không đánh đố, gây nhiễu, nội dung bám sát SGK, do đó tự tin đạt mức điểm 7-9. Một số thí sinh tiết lộ, chỉ mất 20 phút đã khoanh hết đáp án của đề thi năm nay.

Cô Nguyễn Thùy Dương, giáo viên dạy Ngoại ngữ ở một trường THCS cho biết, rất bất ngờ vì đề thi 40 câu thì cả 40 câu đều nằm ở phạm vi kiến thức cơ bản, không có câu phân loại học sinh. Vì thế, sẽ có nhiều thí sinh đạt mức điểm 6-8 điểm và dự báo có “cơn mưa điểm 10” ở môn thi này. Cô Dương nhận định, với đề thi dễ như năm nay, điểm xét tuyển vào các trường sẽ tăng so với các năm trước.

 

Ðến muộn, nam sinh không được dự thi

Trong buổi thi môn đầu tiên của kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội, ở điểm thi trường THCS Yên Hòa, một nam thí sinh đã không được dự thi do đến muộn quá thời gian cho phép.

 Theo phản ánh của nhiều phụ huynh có mặt tại điểm thi trường THCS Yên Hòa, (Cầu Giấy, Hà Nội) buổi thi môn Ngữ văn (sáng 17/7), trong khi các thí sinh đã đang làm bài thi lúc 8h34, một thí sinh cùng mẹ hớt hải chạy tới điểm thi. Theo quy chế thi, nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi đó.

Vì vậy thí sinh này đã không được vào dự thi vì giờ làm bài chính thức diễn ra lúc 8h sáng. Khoảng hơn 9h, cổng trường THCS Yên Hòa mở, một cán bộ tại điểm thi này đã đón thí sinh vào trường ngồi tại phòng bảo vệ. Còn mẹ thí sinh vẫn đang đứng ngoài cổng trường chờ đợi. Khi hết giờ làm bài thi, nhìn thấy các bạn khác ùa ra sân, nam sinh này bật khóc nức nở.

Gợi ý đáp án đề thi môn Tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT của Hà Nội

Thí sinh thi vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội đã hoàn thành xong môn thi thứ 2. Đó là môn tiếng Anh với thời gian làm bài là 60 phút

Hai mẹ con đến điểm thi muộn: Con khóc nức nở, mẹ đứng nhìn vô vọng

Sáng nay, 17/7, trong buổi thi môn đầu tiên của kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội, ở điểm thi trường THCS Yên Hòa, một học sinh đã không được dự thi do đến muộn quá thời gian cho phép.

Thực hư chuyện nữ sinh mồ côi, không được thi vào 10 vì phải đi xe bus mất 2 giờ

Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội) bà Đặng Thị Thu Hà cho biết, không có học sinh nào trong trường có hoàn cảnh bố mẹ mồ côi, phải bỏ thi môn Ngữ văn vì đi xe bus suốt 2 giờ sáng nay.


Nhận xét, gợi ý giải đề ngữ văn thi lớp 10 ở Hà Nội

Gần 90.000 thí sinh của Hà Nội đã hoàn thành môn thi đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2020 - 2021. Nhận định sơ bộ cho thấy, cũng giống như mọi năm, đề Ngữ văn của Sở GD&ĐT luôn an toàn, không có đột phá và không có yếu tố gây bất ngờ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng