Hà Nội:

Thi tuyển vào lớp 10 sớm, tránh nâng điểm, làm đẹp học bạ

TP - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 dự kiến sẽ tổ chức sớm vào cuối tháng 5/2016, sớm hơn năm trước khoảng 10 ngày. Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang yêu cầu các trường THCS lập kế hoạch ôn tập cho học sinh yếu kém, giảm điểm 0 trong kỳ thi vượt cấp, tránh việc nâng điểm, làm đẹp học bạ.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2015 tại Hà Nội khá căng thẳng vì cuộc đua vào trường công. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2015 tại Hà Nội khá căng thẳng vì cuộc đua vào trường công. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Ông Phạm Hữu Hoan, Trưởng phòng giáo dục Trung học (Sở GD&ĐT) cho rằng, các trường cần xem lại cách đánh giá, cho điểm học sinh bởi học bạ nhiều em khá, giỏi nhưng khi thi vượt cấp vẫn bị điểm 0. Chưa kể, lên THPT, hiệu trưởng các trường phản ánh, năng lực các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ của nhiều học sinh yếu kém. Ông Hoan đề nghị, cuối năm học này, Sở sẽ ra đề thi chung các môn Văn, Toán, Ngoại ngữ cho học sinh lớp 9 toàn thành phố để đánh giá trình độ chung. “Phòng giáo dục sẽ ra đề kiểm tra 1 tiết, các trường sử dụng một đề chung để kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh, tránh việc có trường ra đề dễ, trường ra đề khó đồng thời hạn chế cả dạy thêm, học thêm”, ông Hoan nói.

Tuy nhiên, ý kiến này chưa nhận được sự đồng thuận. Ông Đoàn Công Thạo, hiệu trưởng Trường THCS Giảng Võ cho rằng, nếu Sở GD&ĐT ra đề thi đánh giá cuối kỳ, cuối năm thay cho các trường phải có lộ trình thực nghiệm. Chưa kể, các trường lâu nay đã được giao tự chủ về dạy học và tự có trách nhiệm về chất lượng học sinh.

Tránh nâng điểm, làm đẹp học bạ

Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng 5, sớm hơn năm 2015 khoảng 10 ngày. Sở GD&ĐT sẽ tổ chức một kỳ thi chung cho tất cả các thí sinh. Học sinh dự thi vào các trường THPT không chuyên sẽ thi các môn Văn, Toán và xét học bạ của 4 năm THCS. Học sinh thi vào các trường chuyên tuyển sinh toàn thành phố, ngoài Toán, Văn sẽ thi môn Ngoại ngữ và môn chuyên. Như vậy, năm nay, học xong chương trình lớp 9, học sinh chỉ còn thời gian rất ngắn để ôn tập.

Ông Quang yêu cầu 625 trường THCS trên toàn thành phố chú trọng bồi dưỡng học sinh yếu kém, hạn chế điểm liệt trong kỳ thi tuyển vào lớp 10. Theo ông Quang, để đạt kết quả tốt, các trường phải có kế hoạch ôn tập, bồi dưỡng kiến thức cho học sinh, không được chạy theo thành tích, nâng điểm, làm đẹp học bạ.

Riêng vấn đề đánh giá chất lượng học sinh, ông Lê Ngọc Quang cho rằng, sở giao quyền tự chủ, tự quyết cho các trường. Tuy nhiên, để có mặt bằng chung chất lượng, trước kỳ thi vượt cấp, Sở GD&ĐT sẽ ra đề thi định hướng, các trường lấy đó làm tiêu chí để ra đề thi riêng. Theo ông Quang, việc các trường cần có sườn đề thi là cần thiết bởi chất lượng giáo dục giữa các trường sau nhiều năm sáp nhập vẫn có độ “vênh” khá xa. “Ví dụ, điểm tuyển sinh lớp 10 nhiều trường ở quận nội thành trên 50 điểm thì các trường ở huyện ngoại thành mới chỉ 22 điểm là điều cần phải suy nghĩ”, ông Hoan nói.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội luôn “nóng” bởi lượng thí sinh dự thi đông, tỉ lệ chọi để vào trường công lập khá cao. Năm 2015, có khoảng 80 nghìn thí sinh dự thi, trong đó chỉ có khoảng 50 nghìn học sinh được học trường công lập, khoảng 30 nghìn em không đủ điểm chuẩn buộc phải học trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng