Thi vào lớp 10: Dễ kiếm điểm 7 môn Ngữ Văn với “Chiếc lược ngà”

TPO - Thí sinh Đà Nẵng đã tự tin như vậy sau khi kết thúc bài thi Ngữ Văn – môn thi mở đầu kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2017 diễn ra sáng nay (3/6).

Thí sinh tại điểm thi trường THPT Phan Châu Trinh cười tươi vì làm tốt bài thi môn Ngữ Văn. Ảnh: Thanh Trần.
Thí sinh tại điểm thi trường THPT Phan Châu Trinh cười tươi vì làm tốt bài thi môn Ngữ Văn. Ảnh: Thanh Trần.

Đề Ngữ Văn gồm 4 câu hỏi, trong đó câu 1 và câu 2 mỗi câu 1 điểm, tập trung hỏi về từ ghép, từ láy, thành ngữ, tục ngữ. Theo các thí sinh, chỉ cần nắm kiến thức cơ bản thì cũng có thể kiếm điểm tuyệt đối từ hai câu này.

Ở câu 3, đề thi yêu cầu viết đoạn văn hoặc bài văn ngắn trình bày suy nghĩ về nhìn nhận của Vũ Khoan: “Cái yếu cuả người Việt Nam là “khả năng thực hành và sáng tạo hạn chế do lối học chay, học vẹt nặng nề””.

Chiếm 50% tổng điểm của toàn bài thi, câu 4 (5 điểm) đưa đoạn trích trong tác phẩm “Chiếc lược ngà”’ của Nguyễn Quang Sáng và yêu cầu các em trình bày cảm nhận. Thí sinh Minh Hải (trường Kim Đồng) cho rằng đoạn trích này là đoạn xúc động của tác phẩm, giàu tình cha con nên việc cảm nhận không quá khó.

Cũng như Hải. thí sinh Thái Hoàng, nói: “Em sợ nhất là phần cảm nhận, nếu đưa một đoạn trích nào khác thì em không tự tin, nhưng với đoạn trích này thì em tin mình làm tốt. Cả bài thi dễ kiếm được điểm 7”.

Thi vào lớp 10: Dễ kiếm điểm 7 môn Ngữ Văn với “Chiếc lược ngà” - ảnh 1 Đề thi môn Ngữ Văn. Ảnh: Thanh Trần.
Nhiều thí sinh khi ra khỏi phòng thi cũng sung sướng khoe với ba mẹ rằng sẽ kiếm trên điểm trung bình nhờ đề ra “Chiếc lược ngà”. Các em cho hay do đã ôn tập kỹ ở trường nên hoàn toàn tự tin với bài làm của mình.

Thi vào lớp 10: Dễ kiếm điểm 7 môn Ngữ Văn với “Chiếc lược ngà” - ảnh 2 Thí sinh rời trường thi sau khi kết thúc môn thi đầu tiên. Ảnh: Thanh Trần.
14h30 hôm nay, các thí sinh sẽ bước vào môn thi Ngoại Ngữ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá