Thi vào lớp 10 Hà Nội: Căng thẳng trước giờ G

TP - Ngày mai, gần 100.000 học sinh lớp 9 Hà Nội sẽ dồn hết sức lực vào kỳ thi lớp 10 khốc liệt không kém gì thi THPT quốc gia.

Học sinh Trường THCS Dịch Vọng (Cầu Giấy) miệt mài ôn luyện trước kỳ thi.
Học sinh Trường THCS Dịch Vọng (Cầu Giấy) miệt mài ôn luyện trước kỳ thi.

Không đêm nào trọn giấc

Kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội năm nào cũng căng thẳng vì sẽ có hàng chục nghìn học sinh trượt suất học trường công hoặc không đủ điểm để vào ngôi trường mong muốn. Năm nay, lượng học sinh tăng đột biến (22.000), dù Hà Nội đã có giải pháp cho các trường ngoài công lập và công lập tự chủ tài chính tuyển sinh bằng xét tuyển học bạ nhưng con số này chỉ giảm được khoảng 10.000 thí sinh.

Chị Lê Thị Thúy Nga, phụ huynh học sinh lớp 9 Trường THCS Dịch Vọng, Cầu Giấy cho biết, con có học lực giỏi nhưng dù cận kề ngày thi cả mẹ và con vẫn không dám nghỉ ngơi mà phải ôn lại các dạng đề một lần nữa. Theo chị Nga tại các lần thi thử ở trường con đều đạt điểm cao nhưng chị vẫn không biết trong kỳ thi có thể xảy ra bất cứ điều gì. Cầu Giấy có rất ít trường THPT công lập, trong khu vực tuyển sinh có thêm các trường top dưới như THPT Quang Trung - Đống Đa, THPT Trần Hưng Đạo - Thanh Xuân…nhưng đều rất xa xôi. Vì mong con có môi trường tốt lại gần nhà để tiện đi lại, nguyện vọng 1 năm nay con chị Nga đăng ký vào Trường THPT Cầu Giấy, năm ngoái lấy điểm khá cao. Trong khi đó, nguyện vọng 2 của con là Trường THPT Quang Trung, cách nhà cả chục km chị cũng không muốn cho con đi lại xa xôi. Chị Nga cho biết, con thi mà cả gia đình thấp thỏm không yên, vì nếu trượt nguyện vọng 1 chị sẽ không biết cho con vào học ở đâu. Cầu Giấy có rất nhiều trường ngoài công lập nhưng những trường có chất lượng điểm cũng cao ngất ngưởng trong khi các trường khác gia đình và con đều không mong muốn. Vì vậy, còn thời gian còn cố. Từ ngày trường cho nghỉ học, hai mẹ con ròng rã đèn sách cùng nhau để vượt qua kỳ thi. “Thi xong rồi lại thấp thỏm chờ điểm chứ không có thoải mái nghỉ ngơi đâu”, chị Nga nói.

Vũ Thị Anh Thư, học sinh lớp 9 cho biết, ngoài thời gian ôn tập ở trường với giáo viên dạy Toán, Ngữ văn em phải đi học thêm ở các trung tâm. Vì mong muốn được vào trường THPT công lập trên địa bàn, điểm tuyển sinh những năm trước của các trường lại rất cao, năm nay tỉ lệ chọi lớn nên dù bố mẹ không gây sức ép gì nhưng bản thân em lại gây sức ép cho chính mình nhiều hơn.

Nguyễn Vũ Quỳnh Anh, học sinh lớp 9 một trường THCS tại quận Thanh Xuân thừa nhận: “Phải đối mặt với các kỳ thi tuyển sinh lên lớp 10 bao gồm cả thi vào trường THPT chuyên nhiều lúc khiến em rất áp lực. Nhiều đêm em chỉ ngủ 4-5 tiếng nhưng cứ động viên mình, sắp qua rồi để cố gắng”. Quỳnh Anh cho biết, năm nay em trải qua hai kỳ thi đó là thi vào Trường THPT chuyên Ngoại ngữ và kỳ thi chung vào lớp 10. Để có nội lực cho kỳ thi, từ suốt năm học lớp 9 Quỳnh Anh được gia đình cho đi các trung tâm luyện thi các môn Toán, Ngoại ngữ và Ngữ văn. “Gần như các ngày nghỉ cuối tuần em cũng đi học, không có ngày nghỉ”, Quỳnh Anh nói.

Không để mất điểm…vô lý

Đến thời điểm này, 185 điểm thi đã được chuẩn bị sẵn sàng cho thí sinh bước vào ngày thi. Bà Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) cho biết, trường đã họp, lên phương án tổ chức kỳ thi từ sớm từ bảo vệ, cơ sở vật chất, đường điện, y tế. “Các phòng thi được bố trí quạt mát, nước uống từ sân trường đến dọc hành lang. Trong điều kiện nắng nóng các phòng thi sẽ được bật điều hòa để phục vụ sĩ tử. Giáo viên coi thi cũng đã được quán triệt kỹ quy chế thi”, bà Quỳnh nói. Được biết, đêm nay, các trưởng điểm thi cùng lực lượng an ninh cũng sẽ ở lại điểm thi để trông đề, đảm bảo sự an toàn, bí mật cho đề thi.

Ông Phạm Quốc Toản, Phó trưởng Phòng quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, năm nay có 104.000 em tốt nghiệp nhưng chỉ có 94.499 em đăng ký dự thi vào lớp 10, giảm 10.000 em. Đó là hiệu quả của việc Hà Nội cho phép các trường công lập tự chủ tài chính và trường ngoài công lập xét vào lớp 10 theo học bạ THCS. Như vậy, với chỉ tiêu tuyển sinh năm nay được Sở GD&ĐT giao thêm cho các trường là gần 13.000 em, kỳ thi vào lớp 10 năm nay được coi là hạ nhiệt một phần trong phút cuối.

Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý, năm nay kỳ thi có nhiều điểm mới: Trong sáng 6/6, thí sinh không tập trung ở sân trường mà đến các phòng thi để nghe phổ biến quy chế thi như kỳ thi THPT quốc gia, phổ biến hiệu lệnh trống, nhắc lại lịch thi cũng như thu giấy báo dự thi đề phòng thí sinh để quên hoặc làm mất. Như vậy, sáng 7/6, đúng ngày thi, thí sinh không phải làm lễ khai mạc kỳ thi mà đến thẳng phòng thi trước 30 phút để 8 giờ sáng bắt đầu làm bài thi môn Ngữ văn (120 phút). Buổi chiều thí sinh làm bài thi môn Toán. Ngày 8/6, buổi sáng thí sinh thi môn Ngoại ngữ vào các trường THPT chuyên, buổi chiều thi môn chuyên. Sáng ngày 9/6, thi các môn chuyên còn lại.

Cô Nguyễn Thị Hằng Nga, Tổ trưởng môn Ngữ văn Trường THPT Hoài Đức B, huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho rằng, ở thời điểm này thí sinh nên ôn lại một lượt chương trình sách giáo khoa để nắm vững nội dung tác phẩm, tóm tắt tác phẩm văn xuôi cũng như nhớ diễn biến cuộc sống nhân vật chính trong tác phẩm. Học kỹ về tác giả, thời gian ra đời tác phẩm. Riêng tác phẩm thơ, học sinh ôn lại mạch cảm xúc xuyên suốt bài thơ, nhớ nội dung của từng khổ thơ cũng như nội dung khái quát toàn bài thơ. Bên cạnh đó, nắm vững các biện pháp tu từ cơ bản mà tác giả sử dụng trong tác phẩm, liên hệ được nội dung các tác phẩm đã học với đời sống xã hội hiện nay. Bà Nga lưu ý, các vấn đề trong đời sống xã hội như: Lòng dũng cảm, tinh thần yêu nước, đức tính trung thực...Ngoài ra, học sinh lưu ý học kỹ phần lý thuyết đoạn văn diễn dịch, quy nạp, diễn dịch, tổng phân hợp...để không mất điểm ở những câu hỏi nhỏ.

Thầy Lương Ngọc Huy, Tổ trưởng môn Toán, Trường THPT Đồng Quan (Hà Nội), người có nhiều năm kinh nghiệm trong chấm thi lớp 10 cho biết, điều đáng nói là có cả học sinh khá giỏi lại mất điểm ở những câu cơ bản với những lỗi như: Quên đặt điều kiện của các ẩn trong bài toán giải phương trình, hệ phương trình; không trình bày đủ các bước để ra kết quả, các tam giác đồng dạng không tương ứng đỉnh... Vì vậy, không còn nhiều thời gian, học sinh không nên sa đà vào luyện những câu khó thay vào đó nên luyện lại các mẫu đề tương tự để có kỹ năng cũng như sự tự tin. Đối với học sinh trung bình khá, ông Huy khuyên nên dành nhiều thời gian cho câu 1 đến 6 để lấy chắc 7 điểm. Sau khi làm nên soát lại một lần nữa thay vì nôn nóng để làm các câu hỏi khó. Riêng học sinh giỏi, nên dành một nửa thời gian làm câu cơ bản để lấy 7 điểm và dành nửa thời gian còn lại để làm các câu phân loại.

Những đồ dùng thí sinh được mang vào phòng thi: Bút, thước kẻ, máy tính cầm tay, compa…Những vật dụng không được mang vào phòng thi gồm: đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin. Các lỗi thí sinh vi phạm sẽ đình chỉ thi: Thí sinh đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó tiếp tục vi phạm quy chế ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng không được phép vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài hoặc nhận bài giải vào phòng thi; có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ coi thi hoặc thí sinh khác; viết, vẽ vào giấy làm bài thi các nội dung không liên quan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá