Thi vào lớp 10 nhiều môn: Tăng mệt mỏi hay giảm học thêm?

TPO - Không chỉ thi toán và văn, từ năm 2019, học sinh lớp 9 thi lên lớp 10 sẽ làm thêm 1 bài thi tổ hợp. Thông tin do Sở GD&ĐT Hà Nội công bố khiến phụ huynh, học sinh 'khóc ròng' khi kỳ thi này căng hơn cả thi vào đại học và lại không được cộng điểm ưu tiên, không tính xét học bạ.

Thi vào lớp 10 nhiều môn: Tăng mệt mỏi hay giảm học thêm?
Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, từ năm học 2019-2020, thí sinh thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ phải thi 3 bài thi gồm 2 bài thi độc lập Toán, Ngữ văn và lựa chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp: Tổ hợp 1 (Ngoại ngữ, Vật lý, Lịch sử và Giáo dục công dân) hoặc Tổ hợp 2 (Ngoại ngữ, Địa lý, Hóa học và Sinh học).
Lý giải về sự đổi mới này, Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng để tránh hiện tượng học lệch chỉ tập trung vào học môn Ngữ văn và Toán. Và bài thi tổ hợp có môn Ngoại ngữ nhằm nâng cao năng lực ngoại ngữ của học sinh, đáp ứng đề án nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ ở trường phổ thông.
Ủng hộ hay không ủng hộ?
Sự thay đổi này nhận được nhiều ý kiến từ phía phụ huynh và phần lớn đều tỏ ra lo lắng.
Có con trai học ở THCS ở Q.Đống Đa, Hà Nội, chị Thu An chia sẻ, một tuần, con chị có 2 buổi luyện đề Văn và 3 buổi luyện đề Toán, rải rác chiều và tối. Nhiều hôm 10 giờ đêm con mới về trong tình trạng mệt mỏi. Chị cảm thấy nặng nề vô cùng khi nghĩ đến việc số lượng môn thi của con tăng thêm, chưa nói là đến cuối tháng 3 mới có quyết định về việc con sẽ phải thi môn nào. Nghĩa là các con chỉ có hơn 2 tháng để lao vào luyện thi điên cuồng, may ra mới có một "vé" vào trường công lập.
“Tôi không rõ khi các môn thi tăng lên thêm ba môn trong một tổ hợp, con tôi sẽ lấy đâu thời gian để đi luyện tổng cộng tất cả 5 môn, khi mà hiện tại cháu đã quá tải rồi. Tăng thêm môn thi chẳng phải là quá áp lực cho học sinh hay sao?”- chị An bày tỏ.

Thi vào lớp 10 nhiều môn: Tăng mệt mỏi hay giảm học thêm? - ảnh 1

Tranh luận nóng phương án thi vào lớp 10 của Hà Nội

Một số hiệu trưởng muốn thay đổi phương án thi vào 10 của Hà Nội vì cho rằng, việc có thêm bài thi tổ hợp sẽ khiến học sinh học tập căng thẳng. Trong khi số khác lại cho rằng cần thi tổ hợp để tránh học lệnh.
Nhận định về việc tổ chức thi tổ hợp vào lớp 10 tại Hà Nội vào năm sau, TS Trần Phương, Phó Giám đốc TT hỗ trợ phát triển tài năng lại cho rằng, đây là cách thi rất văn minh. Ở các tổ hợp, có hai môn chủ lực là Toán và Văn còn các môn kia vẫn nhẹ nhàng để các em không học tủ, học lệch.
Theo TS Nguyễn Tùng Lâm- Chủ tịch hội tâm lý khoa học, chúng ta phải quan niệm, việc thi cử của chúng ta hiện nay để buộc học sinh phải học, nếu học không có kiểm tra thì không đánh giá được kết quả. 
“Quy trình tổ chức thi kiểm tra, đánh giá hàng ngày cũng như hết cấp là việc phải làm. Còn đến khi nào chúng ta phát triển, học không phải thi mà chỉ bằng kiểm tra đánh giá của giáo viên thì lúc đó mới nên bỏ thi.”- Thầy Lâm nhấn mạnh. 
Thầy Lâm cho rằng, trước đây, chúng ta giảm áp lực cho học sinh nên chỉ tập trung vào Văn, Toán. Hiện tại Sở GD&ĐT tổ chức thêm các tổ hợp thi là cách thức rất tốt. Đề thi tổ hợp sẽ khó học thêm bởi đề thi có nhiều câu hỏi tư duy. 
Vì thế, thầy Lâm cho rằng, đề thi làm sao buộc học sinh phải học thật nhiều, phải tư duy thật nhiều và gắn với thực tiễn. Điều đó sẽ khiến các em không thể học thêm- thầy Lâm nói.
Cần có kế hoạch sớm
TS Trần Phương, Phó Giám đốc TT hỗ trợ phát triển tài năng cho rằng, với việc đánh giá trắc nghiệm khách quan không tạo áp lực học sinh. 
“Nếu Sở công bố thêm đề minh họa sẽ giải tỏa sức ép tâm lý cho học sinh khi làm bài thi”- Thầy Phương cho hay. 
Thầy Nguyễn Cao Cường thì cho rằng, với sự thay đổi tăng thêm môn thi này cần có kế hoạch sớm thì việc dạy và học trở nên bình đẳng giữa các môn học, không còn quan niệm môn chính môn phụ, làm cho học sinh học tập một cách nghiêm túc, giúp cho người học sau khi học xong THCS có một nền kiến thức thực sự, chứ không phải lệch như trước đây.

Thầy Cường cũng nhấn mạnh, vấn đề là cần có đề minh họa và thể hiện rõ: Tỉ lệ câu hỏi cho các môn, tổng số câu, thời gian làm bài, số câu hỏi vận dụng cao cho từng môn và cách tính điểm của kỳ thi.

Thi vào lớp 10 nhiều môn: Tăng mệt mỏi hay giảm học thêm? - ảnh 2

Tranh luận nóng phương án thi vào lớp 10 của Hà Nội

Một số hiệu trưởng muốn thay đổi phương án thi vào 10 của Hà Nội vì cho rằng, việc có thêm bài thi tổ hợp sẽ khiến học sinh học tập căng thẳng. Trong khi số khác lại cho rằng cần thi tổ hợp để tránh học lệnh.

Thi vào lớp 10 nhiều môn: Tăng mệt mỏi hay giảm học thêm? - ảnh 3

Những đối tượng nào được tuyển thẳng vào lớp 10 của Hà Nội?

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa đưa ra một số điểm mới trong tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019. Theo đó, đối tượng tuyển thẳng năm nay có một số điều chỉnh phù hợp với quy định của Bộ GD&ĐT

Thi vào lớp 10 nhiều môn: Tăng mệt mỏi hay giảm học thêm? - ảnh 4

Lịch thi vào lớp 10 Hà Nội năm học 2018-2019

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019 sẽ diễn ra vào ngày 7/6. Buổi sáng thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Toán và đều theo hình thức tự luận.

Thi vào lớp 10 nhiều môn: Tăng mệt mỏi hay giảm học thêm? - ảnh 5

Hà Nội tuyển sinh vào lớp 10: Thi 3 bài để đảm bảo giáo dục toàn diện?

Chiều 10/4, Sở GD&ĐT Hà Nội thông báo chính thức phương án tuyển sinh đầu cấp (lớp 1, lớp 6, lớp 10). Đáng chú ý, phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020 HS sẽ phải sẽ thi 3 bài thi, trong đó có 2 bài độc lập là Toán và Ngữ văn, 1 bài thi tổ hợp.

Thi vào lớp 10 nhiều môn: Tăng mệt mỏi hay giảm học thêm? - ảnh 6

Sử dụng bài thi tổ hợp nhiều môn vào lớp 10, Sở GD&ĐT nói gì?

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, việc thi thêm bài thi thứ 3 là bài thi tổ hợp nhằm mục đích tránh học sinh học lệch, đảm bảo mục tiêu giáo dục toàn diện ở các cấp học dưới.

Thi vào lớp 10 nhiều môn: Tăng mệt mỏi hay giảm học thêm? - ảnh 7

Học sinh Hà Nội sẽ thi ba bài thi vào lớp 10 từ năm 2019

Từ năm học 2019 – 2020, Hà Nội tổ chức thi 03 bài tuyển sinh vào lớp 10 cho học sinh gồm: 02 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn; 01 bài thi tổ hợp: Tổ hợp 1 (Ngoại ngữ, Vật lí, Lịch sử và Giáo dục công dân) hoặc Tổ hợp 2 (Ngoại ngữ, Địa lí, Hóa học và Sinh học). Sở GD&ĐT Hà Nội công bố chọn bài thi tổ hợp vào cuối tháng 3 hàng năm.

Thi vào lớp 10 nhiều môn: Tăng mệt mỏi hay giảm học thêm? - ảnh 8

Tuyển sinh lớp 10: Hà Tĩnh thi cả Ngoại ngữ

Để thi tuyển vào lớp 10, học sinh tại Hà Tĩnh đã phải thi 3 môn gồm: Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh

Thi vào lớp 10 nhiều môn: Tăng mệt mỏi hay giảm học thêm? - ảnh 9

Áp lực thi vào 10: Phụ huynh nhấp nhổm, học sinh sốt vó tới lò luyện

Hai tháng nữa, học sinh (HS) lớp 9 sẽ thi vào lớp 10 THPT, nên hiện tại phụ huynh có con sắp chuyển cấp như “ngồi trên đống lửa”, đôn đáo chạy tìm lớp luyện thi cho con.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá