Thi vào lớp 10 ở Hà Nội, căng như dây đàn

TP - Hôm nay, 9/6, hơn 76.000 học sinh tốt nghiệp THCS của Hà Nội bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2017-2018. Đây là kỳ thi được đánh giá là căng thẳng hơn kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, vì chỉ khoảng 70% thí sinh dự thi có cơ hội vào học tại các trường THPT công lập.

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội, căng như dây đàn

Chị Nguyễn Ngọc Oanh làm việc tại một công ty trên phố Trần Hưng Đạo năm nay có con thi vào lớp 10. Không xin phép nghỉ làm, chị bàn giao công việc đưa con đi làm thủ tục thi cho chồng. Tuy nhiên, cả buổi sáng qua, ngồi làm việc tại cơ quan nhưng tâm trí thì để tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam vì con chị thi tại đó. Đến cơ quan, chị gọi điện xem hai bố con đi đến đâu, đã tìm được đường tới trường chưa? Con có quên giấy tờ gì không?

“Thi vào lớp 10 giờ còn quan trọng hơn thi ĐH. Từ điểm sàn trở lên là có cơ hội trúng tuyển ĐH. Thậm chí chỉ cần tốt nghiệp THPT là cũng vẫn có trường ĐH nhận. Nhưng thi vào lớp 10, nhất là trường chuyên thì khó và căng thẳng vô cùng” – chị Oanh chia sẻ.

Tuy mới chỉ là ngày làm thủ tục nhưng hôm qua,  chị Phạm Thị Lan, nhà ở Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội cũng đã bỏ hẳn một buổi chạy chợ để đưa con trai đi. Chị Lan cho hay, nguyện vọng 1 của con trai năm nay thi vào trường THPT Ngọc Hồi. “Con đi thi, nó lo thì ít, bố mẹ lo thì nhiều. Theo định hướng của vợ chồng tôi, nếu cháu trượt nguyện vọng 1 sẽ cho cháu đi học nghề” – chị Lan cho hay.

Trong khi đó, tại điểm thi trường THPT Việt Đức, Hoàn Kiếm, Hà Nội, hôm qua, chị  Hoàng Thị Mai cùng con gái vào tra số báo danh và phòng thi, nhìn danh sách thí sinh dự thi, chị khá băn khoăn. “Tôi nhìn qua mấy phòng thi cạnh phòng của con thì thấy, 100% các cháu dự thi vào trường THPT Việt Đức đều đạt học lực giỏi. Học sinh giỏi giờ nhiều thật” – chị Mai cho biết.

Những lưu ý đặc biệt trước giờ G

Do tính chất của cuộc thi là có sự cạnh tranh cao nên trước khi bước vào phòng thi, lãnh đạo Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra một số lưu ý quan trọng đối với thí sinh. Thứ nhất, thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Khi đi thi cần mang theo thẻ dự thi, chứng minh thư nhân dân. Khi nhận đề thi, phải kiểm soát kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi phòng thi chậm nhất 15 phút sau khi phát đề.

“Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ cắm thêm và không soạn thảo được văn bản, các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác” – lãnh đạo phòng quản lý thi nhấn mạnh.

Sáng nay, 9/6, thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn, buổi chiều làm bài thi môn Toán, đều theo hình thức tự luận trong thời gian 120 phút.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá