Thi vào lớp 10 ở TPHCM: Đừng để rớt vì chọn sai nguyện vọng

TPO - Kỳ thi vào lớp 10 ở TPHCM được xem là cuộc đua khá căng thẳng để giành suất vào trường THPT công lập. Không ít trường hợp các năm trước là học sinh giỏi, khá, điểm thi cao nhưng vẫn rớt trường công lập vì chọn nguyện vọng không phù hợp.

Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm 2016.
Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm 2016.

Năm nay, do ảnh hưởng của kỳ thi THPT Quốc gia nên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở TPHCM bị đẩy lên sớm gần 2 tuần. Việc thay đổi này khiến nhiều học sinh và nhiều trường THCS đang phải tăng tốc ôn thi với hy vọng đạt được kết quả tốt nhất. 

Tăng tiết, phụ đạo cho học sinh

Lịch thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2017-2018 của TPHCM dự kiến diễn ra vào ngày 2 và 3/6 thay vì 11, 12/6 như mọi năm. Trong khi đó, lịch kết thúc chương trình chính khóa thường diễn ra vào trung tuần tháng 5. Do đó, thời gian để học sinh chính thức ôn tập chỉ vỏn vẹn có nửa tháng nên các trường THCS đều đẩy nhanh kế hoạch dạy theo chương trình và tăng tốc ôn tập cho học sinh lớp 9.

Bà Hoàng Thị Thu, Hiệu trưởng trường THCS Gò Vấp, quận Gò Vấp cho biết, dù thời gian cập rập nhưng trường vẫn phải thực hiện đúng hướng dẫn, quy định của Phòng GD&ĐT và Bộ GD&ĐT.

“Để cung cấp đủ kiến thức cho các em ,trường có tổ chức hình thức ôn bài cho các em ngay trong sân trường vào trước giờ học. Ngoài ra, đa phần học sinh học theo kiểu thuộc lòng nhưng lại thiếu kỹ năng thể hiện trên giấy nên nhà trường tổ chức ôn lại kiến thức cho các em qua các bài kiểm tra nhỏ”, bà Thu nói.  

Tại trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1, lịch thi tuyển sinh lớp 10 sớm hơn so với mọi năm sẽ khiến học sinh không có nhiều thời gian để học thêm, luyện thi. “Trường triển khai tới các giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn chủ trương dạy tới đâu chắc tới đó. Tức là từ nay đến hết học kỳ 2, học sinh sẽ vừa học vừa luyện để nắm chắc những kiến thức vừa học” bà Trần Thúy An, Hiệu trưởng nhà trường nói.

Song song học chính khóa, trường THCS Nguyễn Văn Bé, quận Bình Thạnh còn tổ chức chương trình ôn tập cho học sinh. Cụ thể, trường đã thống kê số học sinh yếu ở các môn chủ lực rồi cho các em này học phụ đạo từ 2- 4 tiết/ tuần để các em củng cố kiến thức.

Tương tự, trường THCS Bạch Đằng, THCS Chu Văn An… cũng tổ chức ôn tập các môn Văn, Toán, Anh văn cho học sinh chuẩn bị thi vào lớp 10 bằng cách tăng 2- 3 tiết/ tuần.

Trường THCS Lạc Hồng (quận 10) còn phân thành 2 buổi độc lập gồm tổ chức dạy theo chương trình chính khóa vào buổi sáng, buổi chiều nhà trường chú trọng ôn tập để giúp học sinh nắm vững kiến thức, bám sát chủ trương ra đề theo hướng đổi mới, đánh giá năng lực của người học.

Hình thức đang được nhiều trường áp dụng để ôn tập cho học sinh hiện nay là ôn tập cho học sinh ngay từ đầu năm học dưới nhiều hình thức như tổ chức các đợt kiểm tra với cấu trúc đề như thi vào lớp 10, trên cơ sở đó phân loại học sinh để có kế hoạch ôn tập cụ thể. Khi có phân loại, nhà trường sẽ tổ chức thêm buổi học phụ đạo cho học sinh yếu và các ngày thứ bảy hàng tuần…

Căng thẳng chọn nguyện vọng

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở TPHCM được xem là một kỳ thi căng thẳng đối với học sinh cuối cấp THCS để tìm được một suất ở trường THPT công lập, nhất là ở các trường top trên. Kỳ thi không chỉ đòi hỏi học sinh nắm vững kiến thức, biết xử lý đề thi mà còn phụ thuộc rất nhiều vào chọn nguyện vọng khi đăng ký thi tuyển. Không ít trường hợp ở các năm trước là học sinh giỏi, khá, điểm thi dù điểm cao nhưng rớt trường công lập vì chọn nguyện vọng không phù hợp.

Hiệu trưởng một trường THPT quận 3 cho biết, ngoài học lực thì việc chọn nguyện vọng phù hợp là yếu tố tiên quyết giúp học sinh không bị trượt trong kỳ tuyển sinh lớp 10. “Dù là có 3 nguyện vọng nhưng các em nên nhớ nguyện vọng sau luôn lấy bằng hoặc cao hơn điểm nguyện vọng trước từ 1- 2 điểm, thậm chí là cao hơn. Do đó, có nhiều em dù điểm cao nhưng rớt 1 lúc đến 3 nguyện vọng. Vì thế, trước hết các em nên chọn trường nguyện vọng 1 vừa sức, nguyện vọng 2 thấp hơn năng lực 1- 2 điểm và nguyện vọng 3 là từ 3- 4 điểm”, hiệu trường này khuyên.

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay về cơ bản không khác các năm trước đây. Cụ thể, học sinh tiếp tục dự thi 3 môn là toán, văn và ngoại ngữ. Đề thi cũng tiếp tục được ra theo hướng đổi mới. Sở cũng khuyến khích các trường đổi mới các đề kiểm tra, các đề thi theo hướng ứng dụng lý thuyết vào vận dụng trong thực tiễn.

“Chủ trương ra đề thi môn tiếng Anh trong kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay nghiêng về khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh trong thực tiễn. Với môn toán, yêu cầu thí sinh vận dụng kiến thức đã học để giải quyết tình huống thực tiễn. Với môn văn, đề thi sẽ đánh giá đúng tư duy, năng lực của HS…”, ông Đạt nói.

Ngoài ra, theo số liệu của Sở GD&ĐT TPHCM, năm nay toàn thành phố có khoảng 81.000 thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 THPT công lập, tăng khoảng 13.000 em so với năm ngoái.

Ông Đạt cho biết thêm, dù thí sinh tăng, song chỉ tiêu tuyển sinh của các trường THPT công lập không tăng, mức tuyển trung bình từ 76-77%. Do đó, sẽ có gần 20.000 em còn lại phải phân luồng vào các trường THPT tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề...

Được biết, thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập tại TPHCM sẽ phải dự thi 3 môn thi gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ. Trong đó, môn ngữ văn và toán thi trong 120 phút, ngoại ngữ 60 phút. Các bài thi chuyên, môn hóa học và môn ngoại ngữ là 120 phút, các môn khác là 150 phút. Môn thi không chuyên có điểm hệ số 1 và môn chuyên hệ số 2.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng