Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Thi vào trường quân đội

TP - Như thông lệ, gần đến kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ có nhiều thí sinh gửi các câu hỏi đến toà soạn báo Tiền Phong thắc mắc về các vấn đề xung quanh kỳ thi.

Để trở thành sinh viên quân đội, bạn có thể tìm hiểu nhiều thông tin từ các phòng ban chỉ huy quân sự tỉnh, quận, huyện

Tôi đang phục vụ trong quân đội, muốn thi vào đại học thì làm hồ sơ thế nào và nộp ở đâu? Điểm ưu tiên cho thí sinh đang trong quân ngũ được tính như thế nào?

Thí sinh đang tại ngũ trong lực lượng công an nhân dân (CA) hoặc đang phục trong quân đội (QĐ) phải được phép của cấp trung đoàn trở lên mới được dự thi vào các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) và đương nhiên hồ sơ dự thi của các thí sinh này phải do cấp trung đoàn xác nhận.

Thí sinh thi vào các trường trong hai ngành CA và QĐ nộp hồ theo quy định của hai ngành này và nộp tại các phòng GD&ĐT quận, huyện nếu thi vào các trường ĐH, CĐ ngoài hai ngành nói trên. Các thí sinh thi đã ra quân nộp hồ sơ tại các phòng GD&ĐT quận, huyện.

Điểm ưu tiên cho thí sinh đang trong quân ngũ được tính như thế nào?

Quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ trong quân đội 12 tháng ở khu vực 1 thuộc diện ưu tiên 03 nhóm ưu tiên 1; có thời gian phục vụ 18 tháng trở lên thuộc nhóm ưu tiên 1, dưới 18 tháng không thuộc khu vực 1 thì thuộc nhóm 2. Nhóm 1 được cộng 2,0 điểm, nhóm 2 cộng 1,0 điểm.

Năm nay tôi mới tốt nghiệp THPT, muốn thi vào trường ĐH Quân y có được không?

Các thí sinh là học sinh mới tốt nghiệp THPT năm 2009 và thí sinh tự do muốn dự thi vào các trường ĐH, trong QĐ và CA, để biết thông tin chi tiết về điều kiện dự tuyển, cách thức làm và nộp hồ sơ... đề nghị tìm hiểu thông tin về hệ thống các trường này tại các cơ quan quận, huyện đội và CA quận, huyện.

Tôi 23 tuổi, có được thi vào Học viện Quân sự không?( 0946403…)

Tuổi của thí sinh thi vào trường QĐ và CA là do Bộ Quốc phòng và Bộ CA quy định. Bạn có thể hỏi các ban chỉ huy quân sự tỉnh, quận, huyện và cơ quan CA tỉnh, quận, huyện để biết thêm chi tiết.

Tôi muốn biết hồ sơ dự thi vào các trường ĐH, CĐ gồm những gì để chuẩn bị trước.

Bộ hồ sơ dự thi vào ĐH gồm hai phiếu đăng ký dự thi, bốn ảnh 4x6 và các giấy tờ chứng nhận các diện ưu tiên, bản sao bằng tốt nghiệp.

Nếu chưa có chứng minh nhân dân (CMND), thí sinh phải có xác nhận của cơ quan CA nơi thí sinh cư trú. Thí sinh cũng có thể sử dụng hộ chiếu thay cho CMND.

Tôi đang học lớp 12, năm nay sẽ tốt nghiệp THPT. Tôi có thể nộp hồ sơ dự thi vào ĐH ở phòng GD&ĐT không?

Thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2009 nộp hồ sơ tại trường THPT nơi đang theo học; thí sinh tự do nộp hồ sơ tại các phòng GD&ĐT quận, huyện.

Mọi câu hỏi xin gửi về Ban Khoa giáo, báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội; e-mail: hothubaotienphong@gmail.com; ĐT: 0988795500 (nhắn tin).

Hồ Thu
thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá