Thích ngành Thiết kế nội thất, học sao cho “chất”?

Xã hội hiện đại ngày càng yêu cầu cao về mọi mặt, trong đó, không gian sống cá tính và tiện nghi dần trở thành xu thế. Xuất phát từ niềm đam mê sáng tạo, thích khẳng định bản thân cùng những ý tưởng mới lạ trong việc thiết kế, bố trí không gian phù hợp với nhu cầu hiện đại, các Cử nhân Thiết kế nội thất được kỳ vọng sẽ là “cánh tay đắc lực” cho cuộc sống thời đại mới.

Theo đuổi ngành Thiết kế nội thất, bạn trẻ hãy sẵn sàng với một nguồn đam mê bất tận
Theo đuổi ngành Thiết kế nội thất, bạn trẻ hãy sẵn sàng với một nguồn đam mê bất tận

Bên cạnh đó, cùng với chủ đề “đô thị thông minh”, Thiết kế nội thất trở thành một lựa chọn “hot” đối với các bạn trẻ sở hữu khiếu thẩm mỹ và óc tư duy khoa học, thực tế.

Học Thiết kế nội thất - “làm bạn” với cả nguyên lý khoa học lẫn tính nghệ thuật

Nếu kiến trúc là “phần xác” làm nên diện mạo bên ngoài của các công trình thì thiết kế nội thất chính là “phần hồn” đầy trực quan và rõ nét, đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian kiến trúc và phát huy tối đa công năng của các đồ dùng trong gia đình.

Việc sáng tạo và thiết kế nên “phần hồn” này đòi hỏi rất nhiều kiến thức chuyên môn, nguyên lý mỹ thuật và ứng dụng của sản phẩm, đồng thời cũng bắt buộc nhà thiết kế phải có dấu ấn riêng độc đáo và hợp lý để tránh bị hòa tan giữa thị trường đầy cạnh tranh. Xác định theo đuổi ngành Thiết kế nội thất, bạn trẻ hãy sẵn sàng với một nguồn đam mê bất tận để có thể dung hòa hợp lý giữa óc thẩm mỹ, sáng tạo của bản thân và lượng kiến thức chuyên sâu tích lũy từ giảng đường.

Bên cạnh đó, bối cảnh hội nhập quốc tế khiến các công ty thiết kế trong và ngoài nước đặt ra nhiều yêu cầu hơn cho đội ngũ thiết kế nội thất. Đó là việc nắm bắt các xu hướng thiết kế hiện đại để cho ra những sản phẩm thiết kế theo nhiều phong cách, định hướng khác nhau mà vẫn bảo toàn bản sắc cá nhân. Đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng, sinh viên Thiết kế nội thất khi theo học tại các trường đào tạo ngành Thiết kế nội thất sẽ được định hướng tìm hiểu cách thức phân khu không gian, quy hoạch bố cục vật dụng, phòng ốc…, bên cạnh tìm hiểu các vật liệu sử dụng cho nội thất: gỗ, nhựa, vải bọc, gạch ốp,… nhằm đưa ra những lựa chọn, thiết kế “đắt” nhất để đảm bảo tiêu chí của công trình cũng như tính thẩm mỹ, sáng tạo mà bản thân hướng đến.

Thiết kế từ giảng đường - trải nghiệm để thành công

Hiện nay, tại các trường Đại học uy tín, chương trình đào tạo ngành Thiết kế nội thất luôn có những môn học thú vị làm cơ sở quan trọng cho những thiết kế sáng tạo như: Cơ sở tạo hình, Cấu tạo kiến trúc, Hình họa, Ký họa, Sáng tác thiết kế đồ đạc nội thất, Thẩm mỹ công nghiệp,… Bên cạnh đó, nhằm nâng cao tính thực tiễn của chương trình học, các trường luôn tạo dựng quan hệ chặt chẽ cùng các công ty nội thất trong quá trình đào tạo, tổ chức hội thảo chuyên đề, triển khai đồ án hay các ngày hội tuyển dụng để sinh viên tìm hiểu thị trường, ứng tuyển,…

Thích ngành Thiết kế nội thất, học sao cho “chất”? - ảnh 1 Sinh viên Thiết kế nội thất HUTECH tham quan thực tế công ty TOTO

Chẳng hạn tại Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), tham gia các Hội thảo chuyên đề, tham quan thực tế tại các công ty TOTO, công ty Gỗ An Cường, công ty HAWA,… là chuyện “thường ngày” để sinh viên Thiết kế Nội thất tiếp xúc thực tế công việc, bên cạnh đó phần nào khơi gợi nguồn cảm hứng sáng tạo của các bạn trong hành trình sắp tới. Hay việc tổ chức những cuộc thi Thiết kế uy tín, mở rộng đối tượng tham gia trên cả nước như “Thiết kế Xanh”, “Ngôi nhà thông minh”,... cũng là cách tạo động lực để các bạn sinh viên Thiết kế nội thất có những trải nghiệm thú vị, tự định hình phong cách thiết kế ngay từ giảng đường.

Thích ngành Thiết kế nội thất, học sao cho “chất”? - ảnh 2 Các cuộc thi học thuật là cách tạo động lực để các bạn sinh viên Thiết kế nội thất tự định hình phong cách thiết kế ngay từ giảng đường

Ví dụ cuộc thi “Thiết kế xanh” - “thách thức” sinh viên Thiết kế Nội thất dùng vật liệu... bỏ đi để tạo nên những sản phẩm nội thất vừa “xanh”, vừa không đụng hàng. Nhưng đây cũng chính là cách thể hiện chất riêng độc đáo của sinh viên HUTECH, khi mà với những chiếc palette gỗ, vành, lốp xe đạp, xe máy cũ, các bạn cùng nhau “hô biến” thành những bộ bàn ghế, kệ sách, non bộ... ấn tượng và hoàn toàn có thể sử dụng được. Vừa học vừa hành, vừa đánh thức năng lực sáng tạo cá nhân và phù hợp xu thế thân thiện với môi trường của lĩnh vực kiến trúc - nội thất hiện đại, những thách thức như thế chính là một kiểu học cực chất mà bạn trẻ yêu thích ngành Thiết kế nội thất không thể bỏ qua!

Thông tin xét tuyển ngành Thiết kế nội thất ở một số trường Đại học:

- Đại học HUTECH: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), D01 (Toán, Văn, Anh), V00 (Toán, Lý, Vẽ), H01 (Toán, Văn, Vẽ) theo kết quả thi THPT quốc gia; hoặc xét tuyển học bạ lớp 12 với tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên; hoặc kết quả kiểm tra trình độ năng lực của ĐHQG TP.HCM; hoặc kết quả kỳ thi tuyển sinh riêng của HUTECH.

- Đại học Kiến trúc TP.HCM: Xét tuyển các tổ hợp V00 (Toán, Lý, Vẽ), H01 (Toán, Văn, Vẽ) theo kết quả thi THPT Quốc gia.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá